'Doanh nghiệp Đài Loan chuyển hướng đầu tư sang Bình Dương vì đường rộng, ít CSGT'

5 Thanh Niên Online
Đó là ý kiến phát biểu của ông Chien Chih Ming, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan ở Đồng Nai, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Đài Loan do Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tổ chức, diễn ra vào sáng 30.5.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đang trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp /// Ảnh: Lê Lâm Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đang trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp - Ảnh: Lê Lâm
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đang trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp
Ảnh: Lê Lâm
Theo ông Chien Chih Ming, Đồng Nai là địa điểm mà các doanh nghiệp (DN) Đài Loan trước giờ yêu mến lựa chọn đầu tư, nhưng thời gian gần đây thì Bình Dương đã vượt qua.
“Thực tế thì các điều kiện vốn có của Bình Dương không bằng Đồng Nai nhưng bù lại đường lộ Bình Dương rộng, ít CSGT, dân cư đông đúc. Ngoài ra, chính quyền Bình Dương rất tích cực trong việc lên kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư Đài Loan và quan hệ mật thiết với họ”, ông Chien Chih Ming nói.
Cũng theo ông Chien Chih Ming, trong quá trình hoạt động lĩnh vực mà các DN Đài Loan bị phạt nhiều nhất, cũng như phản ánh nhiều nhất là thuế. Ông Chien Chih Ming cho hay hầu hết các DN Đài Loan khi đầu tư vào Đồng Nai đều có ý thức tuân thủ pháp luật, tuy nhiên do một số rào cản về ngôn ngữ nên các DN rất dễ mắc lỗi về thuế và bị phạt rất nặng.
Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác là luật thuế VN phức tạp, khó hiểu mà lại thường xuyên thay đổi khiến DN gặp nhiều vướng mắc; công ty kiểm toán và nhân viên kế toán không nắm rõ pháp luật về thuế và hướng dẫn của VN để cung cấp cho các DN Đài Loan các sổ sách hợp pháp theo quy định về thuế, dẫn đến các DN Đài Loan kiểm toán không đúng nên bị xử phạt nặng.
Vì vậy, ông Chien Chih Ming cho rằng tỉnh Đồng Nai cần thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt để tư vấn các thủ tục, quy định, chính sách về thuế cho các DN Đài Loan nắm rõ để thực hiện đúng.
Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh ghi nhận và cho biết sẽ chỉ đạo Cục Thuế và các sở, ngành liên quan nhanh chóng tiến hành để tư vấn các thắc mắc về thuế cho DN Đài Loan.
'Doanh nghiệp Đài Loan chuyển hướng đầu tư sang Bình Dương vì đường rộng, ít CSGT' - ảnh 1

tin liên quan

Đồng Nai vào mùa thu hoạch chuối
Trên vùng đồi đá khô cằn tưởng không cây gì sống nổi thì cây chuối lại đâm chồi, 'đội đá' vươn lên ra hoa kết quả, mang lại đời sống sung túc cho người nông dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miền Đông

Miền Đông

Tp mới BÌNH DƯƠNG cùng với VSIP 1 và VSIP 2 sẽ là ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU cho Doanh nghiệp FDI dù rằng địa phương này không có Sân bay và Cảng biển- Địa lợi hay Nhân hòa ???
Sơn

Sơn

Ờ ha, các tỉnh nào cũng đòi hỏi có sân bay, cảng biển... nhưng Bình Dương phát triển đâu có thu kém ai đâu.
Lê Minh

Lê Minh

Thực chất Đồng Nai bị Bình Dương qua mặt hơn chục năm nay rồi, ai sống ở đây đều thấy điều này.
Nguyền Văn Chiến

Nguyền Văn Chiến

Rất cám ơn ý kiến thẳng thắn của ông Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan tỉnh Đồng Nai.
Nguyễn

Nguyễn

Qua Bình Dương lúc nào cũng thấy họ làm đường, vĩa hè, cống thoát nước, trồng cây xanh, lúc nào cũng có người quét đường sạch sẽ, đặc biệt chẳng thấy công an nhưng xe cộ chạy nghiêm túc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng giảm, nhiều người lỗ nặng gần 10 triệu đồng/lượng khi mua với giá 62 triệu đồng/lượng vào ngày 7.8  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Thị trường vàng lặng sóng, chờ 'bão'?

Sau một ngày dìm giá mua xuống rất thấp, hôm qua 13.8, các công ty vàng lại đẩy mức tăng giá mua cao chót vót nhưng giới đầu tư vẫn chưa hoàn hồn sau cú “nhào lộn” vô tiền khoáng hậu của giá vàng phiên trước đó.