Doanh nghiệp sợ... thuế

7
Vấn đề thuế nóng đến mức, chủ trì hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp 2013 phía nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phải “trấn an” các cơ quan thuế: “Doanh nghiệp bức xúc có nói quá đi nữa, tôi nghĩ các cơ quan thuế cần phải bình tĩnh và ghi nhận để đồng hành với doanh nghiệp tốt hơn”.

Doanh nghiệp sợ... thuế
Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trả lời báo chí - Ảnh: D.Đ.M

“Doanh nghiệp (DN) như cá nằm trên thớt, nhân viên thuế nói cái gì không dám cãi, nói thế nào cũng phải đúng. Lên Cục Thuế TP.HCM thấy nhẹ nhàng nhưng về các chi cục thuế ở quận lại khiến tôi sợ đến xanh mặt. Hướng dẫn không rõ ràng, lại bắt bẻ riết chúng tôi không dám làm kế toán nữa. Thậm chí khi có thông tư hướng dẫn rõ ràng, chúng tôi không vi phạm, cũng bị phạt. Tôi cự lại, nhân viên thuế ở hai chi cục thuế đã nói với tôi: Sếp của em nói kiểm tra hồ sơ nào mà không phạt là không được” - đại diện Tổng công ty Liksin ở Q.Tân Bình, TP.HCM bức xúc nói tại hội nghị.

Hoàn thuế vướng khắp nơi

Đại diện của Vinamilk phát pháo đầu tiên nêu thắc mắc DN không được hoàn thuế GTGT theo Thông tư 06 với dự án nhà máy sữa bột tại Bình Dương có tổng đầu tư trên 2.000 tỉ đồng. Đến tháng 10.2013, doanh thu tại nhà máy đã đạt trên 600 tỉ và thuế GTGT công ty nộp hơn 60 tỉ đồng. “Tính từ thời điểm công ty gửi văn bản thắc mắc là tháng 9.2012 đến 22.5.2013 mới có công văn trả lời của Cục Thuế TP và đến nay vẫn chưa giải quyết được”.

Doanh nghiệp sợ... thuế - ảnh 2

Sếp của em nói kiểm tra hồ sơ nào mà không phạt là không được

Doanh nghiệp sợ... thuế - ảnh 3

Nhân viên một chi cục thuế

Trường hợp của Công ty TNHH SXTM công nghiệp A.V.A.L lại liên quan đến truy thu GTGT. Theo đại diện công ty, họ bị Thanh tra Bộ Tài chính thanh tra và bị truy thu thêm 5% thuế GTGT ngoài 5% đã đóng trước đó về mặt hàng thuốc diệt côn trùng trong khi các DN kinh doanh cùng loại sản phẩm không bị thanh tra nên vẫn được hưởng mức GTGT 5%. “Ở TP.HCM, ngoài A.V.A.L, thêm Công ty thuốc sát trùng VN bị thanh tra và cũng bị truy thu như vậy. Còn lại các đơn vị bạn kinh doanh cùng ngành vẫn áp dụng thuế GTGT 5%. Điều này khiến chúng tôi không bán được hàng vì phải cộng thêm 10% thuế GTGT, khách hàng chê cao, từ chối thẳng thừng. Với những hàng hóa đã bán ra trước đây, chúng tôi cũng không thể tìm khách để thu thêm 5% nộp thuế”, đại diện A.V.A.L nói.

 Công ty Minh Luân chuyên nhập máy kéo đã sử dụng ở Nhật về để tân trang, sửa chữa rồi xuất sang các nước thứ 3. Theo quy định, hàng nhập không tiêu thụ tại VN không chịu thuế nhập khẩu và Cục Hải quan hướng dẫn ghi tờ khai là hàng “tạm nhập tái xuất”. Tuy nhiên, Cục Thuế lại không đồng ý cho hoàn thuế vì cho rằng, sản phẩm đã được gia công thêm nên không đúng ý nghĩa “tạm nhập tái xuất”.

Kiến nghị chạy lòng vòng cả năm

 Không chỉ bức xúc chuyện thuế, đại diện Công ty A.V.A.L còn "tố" cách xử lý đơn kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền. “Công ty đã nhiều lần làm tờ trình gửi các cơ quan Bộ Tài chính, Bộ này lại chuyển cho Tổng cục Thuế. Còn công văn gửi cho Cục Thuế TP thì Cục cũng chuyển lên cho Tổng cục Thuế luôn. Cuối cùng, Tổng cục Thuế lại trình ngược trở lại cho Bộ. Chúng tôi tiếp tục trình ngược đến Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng lại chuyển đơn về cho Tổng cục Hải quan, Tổng cục Hải quan chuyển lại cho Thanh tra Bộ Tài chính. Trong 1 năm vừa qua, thư khiếu nại của công ty đi lòng vòng đến các cấp từ T.Ư đến địa phương mà không được cơ quan nào giải quyết, trong khi DN càng gặp khó khăn. Bởi nếu để việc bán hàng chênh lệch mức GTGT kéo dài, truy thu càng tăng sau này”, vị đại diện này bức xúc.

 Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận do chính sách chưa rõ. “Theo quy định của Bộ NN-PTNT, thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật, sản phẩm liên quan đến nông nghiệp chịu thuế 5%, nhưng liên quan đến côn trùng, gián muỗi (nghe có vẻ sản phẩm liên quan đến thành thị nhiều hơn - NV) là 10%. Chúng tôi tiếp thu ý kiến này để chỉnh sửa chính sách. Quan điểm của tôi là phải linh hoạt một chút, chứ cứ theo quy định thuốc gì giết con gián là áp thuế 10%, thuốc giết con sâu làm hại lúa áp thuế 5% thì cứng nhắc quá” - ông Tuấn nói và nhấn mạnh: “Vấn đề này phải chỉnh sửa sớm và giải quyết thống nhất cho các DN, không thiên vị và làm không đồng bộ”.

 Với trường hợp của Vinamilk, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị Cục Thuế TP.HCM kết hợp với Cục Thuế tỉnh Bình Dương hướng dẫn và làm ngay cho DN trong tháng 11 này. Tương tự trường hợp Công ty Minh Luân, ông Tuấn khẳng định phải được hoàn thuế bởi "loại hình nhập gia công tái xuất là được khuyến khích nên không có gì phải lăn tăn”.

Bị phạt vì gạch một nét

Theo đại diện Công ty DKSH Việt Nam, quy định là bắt buộc gạch chéo trong hóa đơn, nhưng khi người bán gấp gáp (ngành xăng dầu) chỉ gạch một nét, DN mang về nộp thuế lại bị phạt hoặc yêu cầu điều chỉnh rất nhiêu khê. "Tôi nghĩ cái gạch chéo đó đâu có quan trọng lắm mà để DN căng thẳng đến như vậy? Nếu quan trọng thì phải công bằng. Nếu người bán gạch không đúng, phải phạt người bán, đằng này bắt người mua è cổ ra mà chịu” - vị này bức xúc.

Nguyên Nga

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Trần Ai

Ngành thuế Việt Nam ta xưa nay là thế; khi quyết toán thuế, nếu đơn vị nào không biết điều chung chi tức thì bị "vạch lá tìm sâu" ngay & tất nhiên không ít thì nhiều sẽ bị truy thu một số tiền thuế vào NSNN. Có câu: "Tiền không vào túi ta thì vào túi nhà nước". Mà vào túi nhà nước tức là có công của các anh công chức thuế làm công tác phát hiện ra sai sót của DN và truy thu thuế; cuối năm anh ta cũng được tính THI ĐUA & TÍNH THƯỞNG; thế thì trước sau gì tiền DN cũng vào túi anh ta, thế thì anh a cứ hành DN nghiệp cho bõ ghét !!!!

Đỗ Quang Đán

Có hay không chuyện thuế "băm đôi"? Có hay không chuyện thuế nể, thuế sợ? Nể vì DN có uy quyền, đại gia có tiền, có "máu mặt" nên thu nhẹ nhàng, thu cho phải phép, nên ngân sách thất thu. Sợ vì cái uy chi đó nên lờ không dám thu. Còn chuyên cán bộ thuế cậy quyền đang hành các DN thì chả thiếu đâu?.Vì sao kiến nghị của DN cứ bị tung lên hất xuống? Vì sao chuyện hoàn thuế cứ bị trắc trở thế kia? DN trong nước thì cán bộ thuế "bắt lỗi" đủ kiểu, nhưng các DN FDI thì lại bó tay để cho họ vào ta tiêu tốn quá nhiều năng lượng, sử dụng quá nhiều đất đai, trả công lao đông rẻ mạt, gây ô nhiễm môi trường mà chúng ta lại cứ nói thiếu chế tài xử lý? Rõ ràng ngành thuế nên nhìn thẳng lại đi.
DN khó khăn, người dân khó khăn thì phải biết nuôi dưỡng nguồn thu, chứ cứ như thu lấy được thì các DN chết nhiều hơn, gục ngã nhiều hơn các vị lấy gì mà thu nhỉ? Rồi cả chuyện cứ xây dựng kế hoạch cao như ngẫu hứng mà thiếu cơ sở thực tế thì cũng nên xem lại giùm cho. Bao tiếng kêu về thuế phiền hà, thuế gây khó các vị có nghĩ cách giải tỏa tạo thuận lợi cho người nộp thuế đến đâu rồi. Còn các vị cứ ngồi máy lạnh ru mà "ban ra " những quy định như bắt bí DN, hành DN và người nộp thuế phải "biết điều" thì cũng là đất tốt cho tiêu cực trong ngành thuế phát sinh đó!

mai mot

Tôi tâm đắc những ý kiến phản ảnh trên, đây chỉ là phản ảnh một phần, thực ra, nếu mà nói cán bộ quản lý thuế DN, thì ôi thôi, có biết bao nhiêu trang nói cho hết. Họ cửa quyền, hạch sách, nhũng nhiễu đủ thứ,,, trước mặt bàn dân thiên hạ, thì thế này kia, chính sách này nọ, vậy bao thư liền tay thì xem lại, nhất là quyết toán thuế, hay DN có chút gì sai, bị hành xử đủ điều,, nếu các cấp lãnh đạo nghiên cứu kiểm tra đi sâu sát đến các DN thì kg biết bao nhiêu là việc cấp dưới quản lý của các cấp, .. Đúng là phản ảnh của Đỗ quang Đán,,, thuế thì lúc nào cũng đúng, DN lúc nào cũng sai,,,có thật sự như vậy kg,,,thuế cũng như chúng ta đếu học qua trường đại học , ,,hơn chúng ta làm việc cơ quan thuế, đủ điều hạch sách,,những dân làm kế toán cũng quá mệt, theo luật này , thông tư này. thì mỗi nơi mỗi khác, người giải quyết trả lời còn non trẻ, có khi non trẻ hơn DN, nhưng lúc nào cũng ra oai ta đây đúng , phải thế này kia ,,,nếu phải nói nhiều hơn kg ai nói thắng, nói tên, sẽ bị để ý, bị hạch sách và khó làm ăn. Mấy năm nay tât cả DN đều gặp khó khăn, chủ trương giúp đỡ, tạo điều kiện, nhưng người thực hiện thì sao ...

Hung Nguyen

Những điều báo phản ánh và đọc giả phản hồi chỉ là phần nổi, chỉ 1% nhoi thôi, nếu đối thoại thẳng thắng, sòng phẳng và xây dựng cùng phát triển thì tổ chức đối thoại vài tháng mới nói hết. Vấn đề quan trọng là nói để làm gì ? Để gây sự chú ý hay chỉ giải tỏa bực tức kiềm nén không nói nên lời ?! Tôi rất đồng tình với quan điểm của Đỗ Quang Đán, vì những nội dung đó tôi đã từng nói một năm trước từ vụ CocaCola, nhưng nói mãi cũng chán vì chỉ có ta với ta nghe mà thôi, còn ngành thế thì từ từ rút kinh nghiệm... chán lắm.

Kiều Thanh Thủy

Đối với thuế GTGT đầu ra thì dù chỉ mới là hàng đi đường và chưa thu được tiền cũng bắt nộp tiền, trong khi đầu ra thì phải thanh toán hết cho nhà cung cấp mới được khấu trừ và càng vô lý hơn là trường hợp nhập khẩu dù DN đã đóng số tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu nhưng chưa thanh toán cho nhà cung cấp thì vẫn chưa được khấu trừ thuế. Một thông tư như vậy mà các DN không bức xúc mới là chuyện lạ.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ /// H.G>

Hoang mang với Đặng Lê Nguyên Vũ

Tôi hoang mang từ trước khi đến gặp Đặng Lê Nguyên Vũ, trong suốt 4 tiếng đồng hồ nói chuyện và cho tới tận lúc này, khi ngồi viết lại những gì tôi đã nghe thấy, nhìn thấy và cảm thấy, tôi vẫn hoang mang.