Doanh nghiệp xuất nhập khẩu kinh doanh gas phải có tối thiểu 40 đại lý

0 Thanh Niên
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 19/2016/NĐ-CP quy định về kinh doanh khí và điều kiện kinh doanh khí tại thị trường VN và sẽ được áp dụng từ ngày 15.5.
Cụ thể, các doanh nghiệp (DN) hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu khí phải đáp ứng 2 điều kiện, bao gồm có cầu cảng (thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc có hợp đồng thuê cầu cảng tối thiểu 5 năm) và có kho tổng dung tích các bồn chứa tối thiểu 3.000 m3 đối với LPG (khí dầu mỏ hóa lỏng hay còn gọi là gas); 60.000 m3 đối với LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng); 200.000 Sm3 (mét khối tiêu chuẩn) đối với CNG (khí thiên nhiên nén).
Riêng đối với sản phẩm LPG, DN còn phải có số lượng chai các loại đủ điều kiện lưu thông trên thị trường với tổng dung tích chứa tối thiểu 3.930.000 lít; có trạm nạp vào chai; có xe bồn hoặc đường ống vận chuyển, trạm cấp hoặc trạm nạp LNG.
Đồng thời, DN cần có hệ thống phân phối với tối thiểu 40 tổng đại lý hoặc đại lý kinh doanh LPG đáp ứng đủ điều kiện quy định. Nghị định cũng nêu rõ giá bán khí áp dụng theo cơ chế giá thị trường nhưng có sự kiểm soát của nhà nước do DN đầu mối quyết định sau khi nộp các loại phí, lệ phí và thực hiện các biện pháp bình ổn giá của cấp có thẩm quyền công bố.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một dự án nợ xấu chưa giải quyết được  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Mở cho tư nhân mua bán nợ 8 triệu tỉ đồng

Muốn thu hút được tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài bỏ tiền vào thị trường nợ lên tới 8 triệu tỉ đồng, theo các chuyên gia, Chính phủ phải tạo ra sân chơi với luật lệ rõ ràng, thay vì tù mù, đầy rào cản pháp lý.
Những chai lọ, gói nhựa đựng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên bờ sông cạnh ruộng lúa của ông Thạch Hoàng

Rác nguy hại đe dọa vựa lúa

Mỗi năm có hàng trăm ngàn tấn rác thải nguy hại từ sản xuất nông nghiệp như vỏ chai, bao bì thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học không được xử lý đổ xuống "vựa lúa, vựa trái cây" của cả nước.