Doanh thu dầu mỏ của OPEC chạm đáy 10 năm

0 Thanh Niên Online
Doanh thu từ dầu thô của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa giảm xuống mức thấp nhất trong một thập niên.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
CNN trích thông báo hằng năm của OPEC cho hay doanh thu từ dầu mỏ của 13 nước này giảm gần 46%, xuống mức 518 tỉ USD năm 2015. Giá dầu thế giới lao dốc cũng đồng nghĩa với việc lần đầu tiên trong 17 năm qua, số tiền các nước OPEC chi cho hàng hóa nhập khẩu nhiều hơn so với số tiền họ thu được từ xuất khẩu hàng hóa.
OPEC có thâm hụt tài khoản vãng lai gần 100 tỉ USD trong năm 2015 trong khi từng thặng dư 238 tỉ USD hồi năm 2014. Chỉ có bốn thành viên OPEC giữ được thặng dư trong năm qua, đó là Qatar, Kuwait, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Iran.
Giá dầu thô giảm đến 35% năm 2015, xuống những mức thấp chưa từng xuất hiện kể từ thời khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thị trường dầu mỏ ngày càng thiếu cân bằng trong cả năm.
Một mặt, nhu cầu dầu mỏ thế giới giảm đi, đặc biệt là ở Trung Quốc. Mặt khác, các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới bơm ra ở mức kỷ lục để giành thị phần. Ngay cả bản thân OPEC cũng không thể đồng thuận về chiến lược hỗ trợ giá cả.
Ả Rập Xê Út có mức thâm hụt tài khoản vãng lai lớn nhất OPEC là 41,3 tỉ USD. Nước này đã quen với việc dành cho người dân của họ nhiều trợ cấp xã hội hào phóng, trợ giá năng lượng và nước. Ả Rập Xê Út cũng tốn hàng tỉ USD vào nhập khẩu.
Doanh thu từ dầu mỏ của Ả Rập Xê Út giảm 23% trong năm 2015. Kết quả là chính phủ nước này chi nhiều hơn 98 tỉ USD so với mức mà họ thu được. Quốc gia Trung Đông đang xoay sở trước tình hình bằng cách giảm chi tiêu mạnh và đa dạng hóa nguồn thu. Họ vừa công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, dự kiến đầu tư vào du lịch và thúc đẩy khu vực tư nhân.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các chuyên gia phân tích những thông tin và dự báo kinh tế VN năm 2019 /// T.X

Dự trữ ngoại hối lên 68 tỉ USD

Tại hội thảo “Việt Nam trong bối cảnh bấp bênh của kinh tế toàn cầu năm 2019” ngày 22.7, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết dự trữ ngoại hối tính đến cuối tháng 6 lên mức kỷ lục 68 tỉ USD.
Giá vàng tăng mạnh nên lướt sóng kiếm lời sẽ có rủi ro cao  /// Ảnh: Khả Hòa

Rủi ro từ vàng, tiền ảo

Giá vàng và tiền ảo Bitcoin đã tăng mạnh chỉ trong một thời gian ngắn khiến nhiều nhà đầu tư ôm tiền lao vào với hy vọng kiếm lời. Thế nhưng lời đâu chưa thấy, không ít người đã bị sóng đánh “lẹm” cả vào vốn.