Dời đường ống nước chính của TP.HCM

0
* Chiều 30.12 có thể xuất hiện tình trạng nước đục Hôm qua 29.12, TCT cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cùng nhà thầu phụ là Công ty T.D.Williamson Asia Pacific Pte.Ltd (TDW, Mỹ) chính thức tiến hành di dời đoạn ống nước chính D2000mm tại cầu Điện Biên Phủ để phục vụ thi công dự án Vệ sinh môi trường (lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè).

Giai đoạn quan trọng nhất được thực hiện vào tối 29.12 là tiến hành đóng chặn tuyến ống nước chính D2000mm để đấu nối vào tuyến ống thép mới D2000mm, lượng nước cấp cho khu vực nội thành sẽ được chuyển qua ống thép tạm D1200mm đặt trên cầu Điện Biên Phủ. Trong thời gian đóng tạm (dự kiến 15 ngày), một số khu vực nội thành sẽ bị nước yếu, nước đục do tiết diện ống bị thu hẹp, gồm Q.1, Q.3, Q.5, Q.10, Q.11  và một phần Q.6, Q.8. Sawaco cho rằng đã sẵn sàng các phương án duy trì lượng nước cung cấp trong nội thành.

Ông Tô Trung Dũng - Chánh văn phòng Sawaco, cho hay, đêm 29.12 các nhà thầu đưa hệ thống van chặn nặng nhiều tấn xuống đường ống chính. Việc chặn van đường ống chính dự kiến sẽ rất khó khăn do áp lực nước cực kỳ lớn (tương đương cột nước cao 40m). Sau khi lắp đặt van chặn, Sawaco ngừng cấp nước vài giờ đồng hồ để chuyển nước qua đường ống tạm D1200mm. “Rất may, do đường ống cấp nước dài cả chục km nên nếu có tình trạng nước đục thì từ chiều 30.12 mới xảy ra”, ông Dũng cho biết.

Dự án Vệ sinh Môi trường là dự án trọng điểm của TP với mục tiêu chính cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và xây dựng một tuyến cống thoát nước đường kính 3m nằm dưới lòng kênh, đưa nước thải về trạm xử lý trước khi thải ra sông. Tại vị trí cầu Điện Biên Phủ, việc cải tạo, nạo vét lòng kênh và đặt cống thoát nước bị vướng tuyến ống cấp nước chính D2000mm (dẫn nước lọc từ Nhà máy nước Thủ Đức về cấp cho TP, được lắp đặt từ năm 1966). Ban đầu việc di dời ống nước được gộp chung trong gói thầu số 10 của dự án và nhà thầu Trung Quốc CSCEC đã trúng thầu. Tuy nhiên, do nhà thầu này thực hiện quá chậm cùng với một số nguyên nhân khác, UBND TP và Ngân hàng Thế giới đã thống nhất chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc và giao việc di dời  ống nước D2000mm cho Sawaco.

N.Đình Mười

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khách hàng cần cân nhắc khả năng trả nợ khi vay tiêu dùng
 /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Lãi vay tiêu dùng cao chót vót

Các công ty tài chính cho cá nhân vay tín chấp khá dễ mà không yêu cầu chứng minh tài chính dẫn đến khách hàng bỏ qua việc xem xét lãi suất vay cũng như khả năng trả nợ.