Đơn xin thị thực lao động Mỹ H-1B giảm

0 Thanh Niên Online
Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) hôm 12.4 thông báo số lượng đơn đăng ký thị thực H-1B đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp, theo CNN.
Tuy số lượng giảm sút, nhưng năm nay vẫn là năm mà nhu cầu thị thực H-1B vượt quá mức cung /// Ảnh: Reuters Tuy số lượng giảm sút, nhưng năm nay vẫn là năm mà nhu cầu thị thực H-1B vượt quá mức cung - Ảnh: Reuters
Tuy số lượng giảm sút, nhưng năm nay vẫn là năm mà nhu cầu thị thực H-1B vượt quá mức cung
Ảnh: Reuters
Thời gian nhận đơn xin thị thực H-1B cho người lao động nước ngoài có tay nghề cao bắt đầu được mở vào ngày 2.4 và kéo dài trong 5 ngày. Năm nay, có tổng cộng 190.098 trường hợp nộp hồ sơ, giảm 8.902 đơn so với năm 2017.
Năm ngoái cũng là năm đánh dấu số lượng hồ sơ xin thị thực H-1B giảm xuống dưới mốc 200.000 đơn kể từ năm 2014. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể dẫn đến suy giảm, nhưng có rất nhiều yếu tố có thể góp phần vào tình trạng này, bao gồm cả sự không chắc chắn về tương lai của thị thực H-1B.
Được biết chỉ có 85.000 thị thực H-1B được cấp mỗi năm, 20.000 trong số đó được dành riêng cho những người có bằng thạc sĩ. Tuy số lượng giảm sút, nhưng năm nay vẫn là năm mà nhu cầu thị thực H-1B vượt quá mức cung.
Thị thực H-1B được sử dụng để giúp lấp đầy khoảng trống lao động kỹ năng ở Mỹ, nhưng một số nhà phê bình, bao gồm cả chính quyền Tổng thống Donald Trump, đã lên tiếng lo ngại về tình trạng lạm dụng loại thị thực này, gây ảnh hưởng đến công việc của lao động Mỹ.
Chính quyền ông Trump đã thực hiện một số biện pháp để thắt chặt việc các công ty trong nước ồ ạt xin thị thực H-1B cho lao động nước ngoài. USCIS hồi tháng 2.2018 đã đưa ra một bản ghi nhớ chính thức để yêu cầu thêm thông tin về việc làm của người nhận thị thực H-1B, nhằm đảm bảo rằng người đó làm đúng với tính chất công việc được thuê.
Cũng trong bản ghi nhớ, USCIS cho biết thời gian có hiệu lực của thị thực H-1B có thể bị rút ngắn xuống còn ít hơn ba năm dựa trên thông tin mà bên sử dụng lao động cung cấp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá cổ phiếu Yeah1 đã giảm 25% so với lúc lên sàn /// Ngọc Dương>

Yeah 1 bị xử phạt về thuế

Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa thông báo về quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Chi cục Thuế quận 1 (Cục Thuế TP.HCM).