Đồng euro sẽ có giá cao hơn bảng Anh từ năm sau?

0 Thanh Niên Online
Giới phân tích thuộc ngân hàng Morgan Stanley nhận định đồng tiền chung sẽ có giá trị cao hơn đồng bảng Anh vào cuối quý 1/2018.
Theo ngân hàng Morgan Stanley, ngày 1 EUR ngang giá 1 GBP sắp đến gần /// Ảnh: Reuters Theo ngân hàng Morgan Stanley, ngày 1 EUR ngang giá 1 GBP sắp đến gần - Ảnh: Reuters
Theo ngân hàng Morgan Stanley, ngày 1 EUR ngang giá 1 GBP sắp đến gần
Ảnh: Reuters
Theo Business Insider, trong báo cáo tổng quan ngoại hối mới nhất của ngân hàng, nhóm các nhà chiến lược do ông Hans W. Redeker dẫn đầu cho rằng đồng euro mạnh hơn và đồng bảng (GBP) yếu đi sẽ là hai yếu tố khiến EUR lần đầu tiên có giá hơn GBP trong lịch sử. Nếu điều này xảy ra, xét theo giá trị thuần túy, EUR sẽ là đồng tiền mạnh nhất thế giới.
EUR thể hiện tốt trong năm 2017, đặc biệt là so với đô la Mỹ, khi giới đầu tư chú ý đến sự cải thiện trong nền kinh tế khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone), vốn đang có mức phục hồi tăng trưởng tốt nhất kể từ cuộc khủng hoảng nợ khu vực.
EUR sẽ tiếp tục mạnh và vượt qua mức ngang bằng giá trị bảng Anh trong ba tháng đầu năm sau, chạm mức cao nhất là 1 EUR đổi được 1,02 GBP trước khi hạ giá một chút, chuyên gia ngân hàng Morgan Stanley dự báo. Đến cuối năm 2018, 1 EUR đổi được 0,91 GBP.
Một mặt, nhà băng Mỹ cho rằng biến động lịch sử về ngưỡng cân bằng của EUR và GBP sẽ được thúc đẩy bởi niềm tin vào kinh tế eurozone đi lên. Điều này khiến các nhà mua tiền tệ lớn dành cho EUR nhiều chỗ đứng hơn trong danh mục đầu tư. “Chúng tôi dự báo EUR sẽ duy trì sức mạnh khi các quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm, chẳng hạn như ở Thụy Sĩ và Nhật Bản, bắt đầu tăng mức tiếp xúc tiền tệ ròng với EUR từ ngưỡng thấp kỷ lục”.
Mặt khác, sự thiếu chắc chắn của kinh tế Anh và quá trình đàm phán Brexit, tức Anh rời EU, cũng là một lý do làm giảm giá trị đồng bảng. Nhóm chuyên gia cho hay: “GBP có khả năng suy yếu vì chính nó, vì diễn biến kinh tế yếu, lợi suất thấp và rủi ro chính trị gia tăng. Năm ngoái, kinh tế Anh duy trì đà tăng trưởng hậu bỏ phiếu Brexit song cơ cấu tăng trưởng đã thay đổi. Khu vực hộ gia đình đang tăng chi tiêu chủ yếu nhờ cho vay không bảo đảm và điều này không bền vững”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm