Đồng Nai - ‘Tâm điểm đầu tư’ trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh

2
Theo chủ trương phát triển đô thị vệ tinh, xu hướng dịch chuyển ra các vùng phương cận thành phố để khai thác quỹ đất rộng, xây dựng không gian sống chất lượng cho cư dân theo dự báo vẫn đang và sẽ còn tiếp tục diễn ra.
TP.HCM đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm, kẹt xe, quá tải hạ tầng TP.HCM đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm, kẹt xe, quá tải hạ tầng
TP.HCM đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm, kẹt xe, quá tải hạ tầng
Đồng Nai trong lợi thế lân cận và kết nối hạ tầng đồng bộ đang trở thành tâm điểm nóng.

Dịch chuyển ra đô thị vệ tinh - nhu cầu tất yếu

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính tới ngày 1.4.2019, TP.HCM có khoảng gần 9 triệu dân, dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng dân số. Do vậy, từ nhiều năm qua TP.HCM đã đối mặt với tình trạng “đất không nở ra” nhưng người ngày càng đông, dẫn đến ô nhiễm môi trường, kẹt xe, quá tải hạ tầng lẫn không gian sống.
Để giải quyết vấn đề này, TP.HCM đã thực hiện chính sách giãn dân ra vùng phương cận, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông hướng tâm, tạo tiền đề để phát triển các khu đô thị vệ tinh.
Trong báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản TP HCM quý 1/2019 của CBRE Việt Nam, Đồng Nai, Bình Dương, Long An được xếp vào nhóm các thị trường mới nổi thu hút các nhà phát triển bất động sản.
Các thông tin khả quan về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông kết nối TP.HCM với các tỉnh lân cận chính là đòn bẩy tăng giá chính cho các khu vực này. Cùng với đó, mặt bằng giá tương đối rẻ hơn khu vực TP.HCM cùng nguồn cung sản phẩm đa dạng tạo nên ưu thế lớn cho khu vực này.
Có thể nói, đầu tư tại đô thị vệ tinh là “từ khóa” chính của các nhà phát triển dự án và nhà đầu tư trong năm 2019. Và quá trình này không chỉ diễn ra trong ngày một, ngày hai - mà còn hứa hẹn triển vọng dài hơi cho các thị trường địa ốc ngoại thành.

Đồng Nai - tâm điểm của nhóm thị trường mới nổi

Trong 3 địa phương được CBRE xếp vào nhóm thị trường mới nổi ở ven đô TP.HCM, Đồng Nai là tỉnh có nhiều lợi thế nổi trội.
Có diện tích gần 6.000 km2, chiếm hơn ¼ diện tích vùng Đông Nam bộ, quỹ đất của Đồng Nai được đánh giá rất dồi dào, hơn nữa giá đất còn ở mức thấp – nhiều dư địa tăng giá như kỳ vọng của các nhà đầu tư hay người mua ở thực.
Đồng Nai có lợi thế rất lớn về quỹ đất và vị trí địa lý kết nối liên vùng

Đồng Nai có lợi thế rất lớn về quỹ đất và vị trí địa lý kết nối liên vùng

Sở hữu vị trí trọng điểm liên kết vùng, trong quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2030, Đồng Nai trở thành trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
Trên cơ sở đó, tỉnh này tập trung phát triển nhiều dự án giao thông trọng điểm quốc gia - các tuyến kết nối liên vùng như sân bay Long Thành, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Vành đai 3… Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai triển khai dự án cầu thay thế phà Cát Lái.
Không chỉ vậy, Đồng Nai luôn là địa phương dẫn đầu về phát triển khu công nghiệp (KCN), hiện tỉnh có 32 KCN hoạt động, chiếm 10% cả nước. Chỉ 6 tháng đầu năm 2019, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Đồng Nai đạt khoảng 1.026 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó: cấp mới 48 dự án và 54 dự án tăng vốn.
Các doanh nghiệp ồ ạt đầu tư đã tạo công ăn việc làm cho số lượng lớn lao động tại chỗ và thu hút một đội ngũ cán bộ, công nhân chuyên nghiệp các nơi về đây làm việc. Theo thống kê cuối năm 2018, Đồng Nai có gần 6.500 lao động nước ngoài đang làm việc tại các KCN; trong đó hơn 85% là giám đốc điều hành, quản lý, chuyên gia. Đa số các nhân sự cấp cao này vẫn lựa chọn sinh sống tại TP.HCM do yêu cầu cao về chất lượng sống, trong khi nhà ở tại Đồng Nai hiện nay lại chưa đáp ứng được điều kiện này.
Chính vì nhu cầu nhà ở thực tế tại địa phương ngày càng tăng cộng thêm Đồng Nai đang sở hữu những lợi thế lớn về vị trí, hạ tầng và yếu tố tự nhiên hiện hữu, dễ hiểu tại sao thị trường này đang là “vùng trũng” hút vốn của các chủ đầu tư lớn.
Khu đô thị Aqua City được quy hoạch theo mô hình sinh thái chuẩn mực cùng đầy đủ tiện ích phục vụ nhu cầu sống chất lượng của người dân thành thị

Khu đô thị Aqua City được quy hoạch theo mô hình sinh thái chuẩn mực cùng đầy đủ tiện ích phục vụ nhu cầu sống chất lượng của người dân thành thị

Trong số những dự án đang phát triển tại Đồng Nai, Aqua City của Novaland thu hút các nhà đầu tư và người mua để ở bởi được quy hoạch theo mô hình sinh thái thông minh, tận dụng lợi thế thiên nhiên cùng tiện ích đẳng cấp, tạo nên một không gian sống xanh theo chuẩn mực của đô thị vệ tinh trên thế giới.
Cùng với lợi thế về vị trí tọa lạc, việc nằm giữa tâm của các tuyến đường huyết mạch kết nối liên vùng như Hương Lộ 2, Quốc lộ 51, Vành Đai 3 hay cầu Cát Lái, thời gian di chuyển từ dự án đến TP.HCM và các khu vực lân cận được rút ngắn đáng kể.
Các chuyên gia nhận định, xu hướng giãn dân và xây dựng đô thị vệ tinh là chủ trương lâu dài, vì vậy trong nhiều năm tới, Đồng Nai với những lợi thế vượt trội sẽ tiếp tục là tâm điểm đầu tư và là điểm đến chủ yếu của các cư dân thành phố, giới chuyên gia nước ngoài và các quản lý - doanh nghiệp,… về sinh sống và làm việc tại đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Khi Cầu cát lái hoàn thành việc mở rộng thành phố Hồ Chí Minh ra hướng huyện Nhơn Trạch nói liền với Bà rịa Vũng Tàu vùng trọng điểm kinh tế vô cùng thuận lợi rất khả thi về lâu dài đây là hướng giản dân,mở rộng tuyến đường cảng biển,hệ thống giao thông nối với TP...khu kinh tế lớn sung túc nhất cả nước.
Cao Cường

Cao Cường

Gia đình tôi có mấy lô đất trồng cây mặt tiền sông ở Phú Đông. Chắc để đây sau này xây nhà vườn thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm