Dòng tiền vẫn đổ về chứng khoán

0
Giằng co quyết liệt trước xu thế chốt lời sau 4 phiên tăng điểm trước đó, chứng khoán phiên hôm qua cũng tăng nhẹ và là phiên tăng điểm thứ 5 liên tục, đưa VN-Index lên 528,85 điểm, mức cao nhất trong hơn 1 năm qua.

Thanh khoản vẫn ở mức cao

Sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp, kịch bản mà hầu hết nhà đầu tư dự báo cho phiên giao dịch hôm qua là chứng khoán sẽ quay đầu giảm điểm. Vì vậy, về tâm lý, phiên giao dịch hôm qua được chuẩn bị sẵn cho một phiên xả hàng của các nhà đầu tư ngắn hạn. Ngay từ khi mở cửa, động thái chốt lời đã được ấn định với nguồn cung được đẩy lên mạnh mẽ. Mặc dù vậy, VN-Index vẫn gắng gượng giữ phong độ khi tăng thêm 3,81 điểm lên 532,01 điểm khi kết thúc phiên 1. Nhưng cơn lũ xả hàng trong phiên khớp lệnh khiến VN-Index lao đao, sắc đỏ của chứng khoán giảm giá lan dần trên bảng điện tử khi có tới 90/170 chứng khoán mất giá. Hầu hết nhà đầu tư đều cho rằng, phiên điều chỉnh đã được ấn định nhưng bất ngờ lực cầu trỗi lên ở cuối phiên khiến VN-Index đảo ngược tình thế, tăng nhẹ 0,65 điểm, đóng cửa ở 528,85 điểm.

Với phiên tăng điểm hôm qua, VN-Index có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp và đạt mức cao nhất trong vòng 1 năm qua. Đặc biệt, thanh khoản trên thị trường vẫn ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 61.889.640 đơn vị, tăng 8,63% so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 2.510,352 tỉ đồng, tăng 8,44%. Nguồn vốn mạnh mẽ này là căn cứ cho những nhận định lạc quan về thị trường trong những phiên giao dịch tới.

Không may mắn như HOSE, sàn Hà Nội hôm qua không thể vượt qua được cơn lũ xả hàng của giới đầu tư khi chỉ số HNX-Index chốt phiên mất 0,93 điểm, còn 163,63 điểm. Thanh khoản cũng lùi bước khi giảm 13% về khối lượng và 11% về giá trị so với phiên giao dịch trước đó với 29,5 triệu chứng khoán được chuyển nhượng, trị giá 1.063 tỉ đồng.

Dòng tiền đang dịch chuyển

Dù có phiên giao dịch tăng điểm xong tâm lý chung của giới đầu tư đều cho rằng, khả năng chứng khoán sẽ điều chỉnh trong những phiên tới là rất cao. Tuy nhiên, một yếu tố lạc quan là khối nhà đầu tư nước ngoài lại tăng mua ròng trong 2 phiên giao dịch vừa qua. Điều này chứng tỏ khối ngoại vẫn đang kỳ vọng về sự tăng trưởng của thị trường bất chấp những nhận định cho rằng VN-Index đang ở mức cao. Việc mua ròng này có tác dụng hỗ trợ tốt tâm lý nhà đầu tư cá nhân nội trong giai đoạn nhạy cảm của thị trường hiện nay.

Một vấn đề nữa là sự dịch chuyển của dòng vốn trên sàn. Khoảng 2 tuần vừa qua, thay vì lướt sóng cổ phiếu blue-chips như “truyền thống” thì nhóm cổ phiếu nhỏ với kết quả kinh doanh tốt, thông tin chia thưởng bằng cổ phiếu, bằng tiền mặt hậu hĩnh trở thành tâm điểm cho sự lựa chọn của giới đầu tư cơ hội. Lý do là các cổ phiếu blue-chips khó có khả năng tạo lợi nhuận cao sau khi đã tăng nóng kéo dài trước đó trong khi cơ hội ở các cổ phiếu thường thường bậc trung lại đang mở ra với giá vẫn còn ở mức hấp dẫn. Tuy nhiên, 2 phiên giao dịch đầu tuần này cho thấy, dòng vốn trên sàn lại có khuynh hướng chuyển trở về nhóm cổ phiếu blue-chips, đẩy các cổ phiếu này tăng giá và làm trụ đỡ cho thị trường trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay. Ngay cả nhà đầu tư nước ngoài trong phiên giao dịch trước đó cũng tăng mua ròng đối với nhóm cổ phiếu này khiến nhà đầu tư cá nhân trong nước yên tâm hơn về sự lựa chọn của mình.

Sự dịch chuyển thứ 2 là theo ngành (như các cổ phiếu ngành bất động sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, điện...). Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS): “Chính sự điều chỉnh giữa các nhóm cổ phiếu chứ không phải toàn thị trường sẽ giữ cho thị trường duy trì đà tăng điểm và tránh được áp lực chốt lãi hàng loạt của các phiên tăng nóng”.

Chứng khoán vẫn đang giằng co nhưng tâm lý hứng khởi cũng đang được duy trì trong giới đầu tư. Vì vậy, rất khó có thể đoán được xu hướng thị trường trong các phiên giao dịch tới. Nhưng do dòng tiền đổ vào thị trường đang gia tăng khiến kịch bản chung mà giới phân tích đưa ra vẫn rất lạc quan.

Nguyên Khanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm