Dự án vì cộng đồng trong Shark Tank Việt Nam được Shark Liên rót vốn

0
Ấn tượng với dự án mang ý nghĩa nhân văn của startup Revival Waste. Shark Đỗ Liên rót vốn 1 tỉ đồng cùng cam kết sử dụng lợi nhuận tái đầu tư cho cộng đồng.
Đây là doanh nghiệp cộng đồng tham gia gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam qua 3 mùa.
Đến với Shark Tank, Hải Bình - nhà sáng lập Revival Waste kêu gọi vốn đầu tư 1 tỉ đồng cho 10% cổ phần với dự án “Giải cứu rác chết”. Theo Hải Bình, mỗi năm, cả nước có khoảng 20 triệu tấn rác thải ra môi trường ngoài. Tuy nhiên, chỉ có 10% trong số đó được thu hồi và tái chế, 90% còn lại vẫn chưa được xử lý, gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Việt Nam hiện cũng là quốc gia có lượng rác thải xả ra biển cao trên thế giới trong khi đó, có đến 80% nhà máy tái chế nhựa tại nước ta lại nhập khẩu rác nhựa sử dụng trong vận hành sản xuất.
Nhà sáng lập Revival Waste nhấn mạnh thêm: “Trong 90% còn lại có một lượng cực kỳ lớn rác có thể tái chế. Chúng tôi gọi đó là “rác chết” và mục tiêu của chúng tôi là hồi sinh “rác chết” đó lại”. Tại Revival Waste, tất cả những loại rác thải sẽ được nghiên cứu và phân loại phù hợp để đưa ra kế hoạch khả thi cho các doanh nghiệp khác tham gia vào. Doanh thu mà Revival Waste có được sẽ đến từ tiền bán rác, chi phí tư vấn, các doanh nghiệp khi tham gia vào dự án. Hiện tại, nguồn thu gom rác của startup này đến chủ yếu từ các trường học và một số khác đến từ chương trình phối hợp cùng với các địa phương. Ngoài ra, công ty cũng hướng đến giải pháp phân loại rác tại nguồn và đưa thẳng đến nhà máy tái chế.
Hải Bình - nhà sáng lập doanh nghiệp cộng đồng Revival Waste

Hải Bình - nhà sáng lập doanh nghiệp cộng đồng Revival Waste

Là dự án vì cộng đồng lại vừa mới thành lập từ tháng 11.2018, vì thế vấn đề tài chính là một trong những khó khăn lớn nhất của Revival Waste ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, theo đánh giá các phương án xử lý rác của Revival Waste các Shark Dzung Nguyễn, Nguyễn Ngọc Thủy, Phạm Thanh Hưng đều cho rằng vẫn chưa đủ sức thuyết phục và lần lượt lắc đầu từ chối.
Trước nguy cơ có thể phải ra về tay trắng, nhà sáng lập Revival Waste tiết lộ thêm, công ty hoạt động chỉ trong 6 tháng nhưng dự án đã lan tỏa đến 18 quận, huyện và 9 tỉnh thành trên cả nước. Trong khi 3 vị “cá mập” lần lượt từ chối thì Shark Đỗ Liên, người hiện đảm nhận vị trí Chủ tịch Quỹ môi trường xanh Việt Nam lại đưa ra cho startup lời đề nghị 1 tỉ đồng đổi lấy 50% cổ phần của Revival Waste.
Shark Đỗ Liên - Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN

Shark Đỗ Liên - Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN

Shark Đỗ Liên cho biết: “Nghe bạn nói, tôi rất hiểu các hoạt động kinh doanh của bạn. Đương nhiên đang lỗ rồi, bản thân các công ty quản lý rác của nhà nước cũng đang lỗ nhưng tôi thích mục đích bạn đang hướng đến là làm sạch cho cộng đồng. Đây là ý tưởng rất hay. Bạn đang có định hướng rất tốt, tôi vào sẽ giúp bạn rất nhiều thứ. Tôi không mong muốn được chia lợi nhuận. Nếu được chia tôi sẽ dùng toàn bộ lợi nhuận đó quay ngược lại giúp cho cộng đồng”.
Mạnh dạn bày tỏ mục đích đến Shark Tank để đi tìm người đồng hành, nhà sáng lập của Revival Waste đề nghị thương lượng ở mức 1 tỉ đồng đầu tư cho 49% cổ phần. Con số này nhanh chóng được nhà đầu tư gật đầu đồng ý, đánh dấu Dự án vì Môi trường được rót vốn trong lịch sử Shark Tank Việt Nam.
Shark Đỗ Liên - Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN

Shark Đỗ Liên - Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN

Chia sẻ về lý do rót vốn đầu tư cho dự án này, Shark Đỗ Liên cho biết, mục tiêu đầu tư của bà không phải là những dự án mang lại lợi nhuận bằng mọi giá, bà đặc biệt muốn hỗ trợ các dự án mang ý nghĩa nhân văn, đem lại giá trị cho cộng đồng. “Tôi đầu tư vì nhìn vào con người là chính, các bạn ấy sẽ cùng tôi đóng góp cho cộng đồng những giá trị không đong đếm được bằng tiền”, Shark Đỗ Liên nói.
“Vị cá mập” này cũng nhấn mạnh: “Đây không phải deal đầu tư chỉ gói trọn trong 1 tỉ đồng mà tôi muốn hỗ trợ nhiều hơn để bạn ấy thực hiện được khao khát, ước mơ biến rác thải thành tài nguyên của quốc gia, đồng thời lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp vì môi trường tới các bạn trẻ”.
LIAN là ứng dụng di động trên nền tảng iOS/Android nhằm giúp các cá nhân tìm hiểu, đăng ký và mua các gói Bảo hiểm nhằm bảo vệ cá nhân, gia đình và các nghĩa vụ cộng đồng. Với tiêu chí “Mua 1 phút, Bồi thường 30 giây”, LIAN là ứng dụng bảo hiểm tự động ở Việt Nam hiện tại thực hiện toàn bộ quy trình tìm hiểu, mua, yêu cầu và thực hiện chi trả qua ứng dụng tự động.
Để tìm hiểu thêm chi tiết sản phẩm, tải ngay tại:
📍 LIAN cho Android
📍 LIAN cho iOS

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm