Du khách bị buộc... ngủ sớm

9 Thanh Niên
Những diễn biến gần đây chỉ ra nhiều điều kiện thuận lợi để khách du lịch quốc tế đổ về VN. Thế nhưng, có một thực tế đáng buồn là các thành phố du lịch của VN không có cuộc sống về đêm. Nhất là ở Hà Nội, khi quán xá sau 12 giờ đều phải răm rắp đóng cửa theo quy định. Nhiều năm qua, du khách đến VN thường là... bị ép ngủ.

Những diễn biến gần đây chỉ ra nhiều điều kiện thuận lợi để khách du lịch quốc tế đổ về VN. Thế nhưng, có một thực tế đáng buồn là các thành phố du lịch của VN không có cuộc sống về đêm. Nhất là ở Hà Nội, khi quán xá sau 12 giờ đều phải răm rắp đóng cửa theo quy định. Nhiều năm qua, du khách đến VN thường là... bị ép ngủ.

Khách nước ngoài tại các quán đêm trên vỉa hè Bùi Viện, Q.1, TP.HCM Khách nước ngoài tại các quán đêm trên vỉa hè Bùi Viện, Q.1, TP.HCM - Ảnh: D.Đ.M
Những ngày qua, khi vụ khủng bố đẫm máu xảy ra ở Thái Lan khiến thế giới lo lắng thì VN, với nền chính trị ổn định, được xem là một trong các điểm đến mà du khách chọn lựa. Hơn thế nữa, thời gian gần đây, những nhược điểm của nền du lịch VN như tình trạng chặt chém du khách, trộm cướp cũng đã được cải thiện rất nhiều sau hàng loạt nỗ lực từ phía chính quyền. Điều kiện du lịch cũng thuận lợi hơn nhờ vào nhiều chính sách cởi mở như miễn thị thực cho du khách đến từ một số nước châu Âu. Chính vì thế, nhiều khả năng, lượng khách du lịch nước ngoài đến VN sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, nên cần sớm giải quyết tình trạng thiếu các hoạt động về đêm dành cho du khách.
Du khách bị buộc... ngủ sớm - ảnh 2

Những quốc gia có nền kinh tế du lịch phát triển chẳng bao giờ quản lý vui chơi giải trí bằng việc khống chế thời gian mà quản lý như thế nào để trật tự, an toàn. Cơ sở nào vi phạm thì kiên quyết đóng cửa. Quy định các điểm vui chơi không hoạt động sau 12 giờ đêm khiến du khách nhìn VN như một đất nước khép kín. Đừng bắt khách ngủ khi họ chưa buồn ngủ

Du khách bị buộc... ngủ sớm - ảnh 3

Ông Trần Văn Trường, Giám đốc VYC

Lòng vòng rồi lại... uống bia
Roberto, người Tây Ban Nha làm việc ở Anh, đến TP.HCM cùng 3 người bạn và thuê phòng khách sạn trong một con hẻm ở đường Bùi Viện (Q.1). Chúng tôi gặp Roberto tại quán bia vỉa hè phố Tây trong đêm cuối cùng anh ở TP.HCM trước khi ra Hà Nội vào sáng hôm sau. Roberto bảo rằng 3 ngày qua anh đi tham quan rất nhiều nơi, nhưng cả 3 đêm anh đều ra vỉa hè này uống bia.
“Bọn mình chả biết đi đâu vào ban đêm. Có hôm lòng vòng qua chợ Bến Thành rồi về lại vỉa hè này uống bia tiếp. Nghe nói có mấy quán bar lớn ở các khách sạn 5 sao trong thành phố nhưng bọn mình đâu có nhiều tiền để vào đó chơi tới sáng được”, Roberto giải thích lý do chọn quán vỉa hè.
Qua 12 giờ đêm, các quán bar phố Tây đã xuống nhạc, còn lưa thưa khách. Mấy quán bia đêm vỉa hè Bùi Viện từng có lúc kê bàn ghế tràn ra cả lòng đường nhưng đã bị chính quyền siết lại. Cũng có lúc, khách không cần bàn ghế, chỉ cần mấy tấm giấy, chiếu, ni lông trải ra nền đường là đã có một chỗ giải trí về đêm. Roberto cụng ly bia với bạn, rồi nói tiếp: “Thực ra, bọn mình đến nước nào là muốn trải nghiệm đời sống văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật bản địa... Nhưng tiếc ở TP.HCM, ban đêm chúng tớ chỉ biết đi uống bia rồi về ngủ sớm. Nghe nói Hà Nội cũng giống như TP.HCM thôi, vì ban đêm cũng uống bia ở phố Tạ Hiện”.
Ông Trần Vĩnh Lộc, Giám đốc Công ty du lịch Lạc Hồng, thừa nhận: “Ban đêm, du khách của chúng tôi không biết đi đâu. Gần đây họ quanh quẩn ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1), uống cà phê rồi về ngủ”. Ông dẫn chứng một du khách mua tour TP.HCM - Củ Chi - Mỹ Tho 5 ngày 4 đêm với giá landtour (mặt đất) khoảng 620 USD, bao gồm các khoản chi phí khách sạn 4 sao, ăn uống, hướng dẫn viên, xe, phí tham quan... Vào ban ngày, du khách đi chơi và gần như không mua sắm gì do chi phí đã nằm trong giá tour. Trong suốt 5 ngày, có khách chỉ tiêu xài khoảng 100 USD cho việc mua sắm các món quà lưu niệm rẻ tiền như áo thun, túi xách...
“Vấn đề quan trọng nhất khiến khách không chi tiêu nhiều là ban đêm không có gì để móc hầu bao. Ban đêm chính là thời gian khách tiêu tiền nhiều nhất, chứ không phải ban ngày”, ông Lộc nhấn mạnh.
“Chẳng có gì chơi thì làm sao tiêu được nhiều tiền”
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel, tính toán: “Chi tiêu mỗi ngày của khách quốc tế tại VN trung bình không quá 50 USD, không tính ăn uống, phòng khách sạn, vé tham quan. Trong khi khách VN đến Thái Lan có thể xài 100 USD/ngày; đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu xài 130 - 150 USD/ngày. Ở VN, khách đi tham quan suốt ngày đến tối chẳng có gì chơi thì làm sao tiêu được nhiều tiền?”. Trong khi đó, “xuất khẩu tại chỗ” là cực kỳ quan trọng trong kinh doanh du lịch, vì nó đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn mà không tốn kém nhiều chi phí.
Nghị định số 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng có quy định vũ trường và karaoke không được hoạt động sau 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng. Riêng các quầy bar trong khách sạn, resort được xếp hạng từ 3 sao trở lên; vũ trường, karaoke trong các cơ sở lưu trú từ 4 sao trở lên thì được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng không quá 2 giờ sáng hôm sau.
“Chúng ta chỉ mới thu tiền tour, còn thu ngoài xã hội, ngoài tour thì làm chưa tốt. Nguyên nhân do các hoạt động vui chơi giải trí ban đêm chưa nhiều, hoặc có mà chưa phù hợp và chưa được đầu tư”, ông Kỳ nói thêm. Nếu khách quốc tế tiêu xài ở VN bằng với khách VN tiêu tiền ở Thái, thì với 8 triệu khách mỗi năm, VN thu thêm một khoản ngoại tệ khổng lồ. Khảo sát mới đây của Tổng cục Du lịch cho biết trong tổng chi tiêu của một khách quốc tế ở VN có đến 33,14% chi phí là tiền thuê phòng; 23,74% ăn uống; mua hàng hóa 18,34%; vui chơi giải trí chỉ 3,56%... Rõ ràng, để tăng doanh thu du lịch, không còn cách nào khác là tăng chi tiêu cho vui chơi giải trí về đêm.
Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty du lịch Thanh niên xung phong (VYC), cũng cho rằng không nên khống chế thời gian vui chơi giải trí về đêm đối với các quán bar, vũ trường... “Những quốc gia có nền kinh tế du lịch phát triển chẳng bao giờ quản lý vui chơi giải trí bằng việc khống chế thời gian mà quản lý như thế nào để trật tự, an toàn. Cơ sở nào vi phạm thì kiên quyết đóng cửa. Quy định các điểm vui chơi không hoạt động sau 12 giờ đêm khiến du khách nhìn VN như một đất nước khép kín. Nhu cầu đi chơi về đêm là có thật. Đừng bắt khách ngủ khi họ chưa buồn ngủ”, ông Trường nói.
Cùng quan điểm, ông Robert Tan, chuyên gia du lịch người Singapore, nhấn mạnh “rất nghịch lý” khi VN đang muốn thu hút đông hơn du khách nước ngoài và tăng doanh thu từ dịch vụ du lịch, thì lại có quy định mâu thuẫn. “Khách đi chơi cả ngày, sau bữa ăn tối thì đã trễ. Nên lúc họ muốn đi chơi thì các điểm vui chơi đã chuẩn bị đóng cửa, hoặc đã tắt nhạc”, ông Tan nhận xét. Theo ông, những thành phố du lịch nổi tiếng thế giới đều có sức sống đặc biệt về đêm. TP.HCM hay Hà Nội không thể rập khuôn để giống với các thành phố đó, nhưng có thể tạo ra vẻ đặc trưng của mình. Nhưng trước hết cần tháo gỡ các quy định về hạn chế thời gian mở cửa các tụ điểm vui chơi giải trí ban đêm.
“Nếu đa dạng được các dịch vụ về đêm, thì đây mới là “gà đẻ trứng vàng”, mang lại doanh thu lớn chứ không phải là tiền bán tour hay phí tham quan. Ở các thành phố du lịch nước ngoài, khách có tất cả sự chọn lựa phù hợp với từng đối tượng. Khách có thể vui chơi xuyên đêm, hết coi chương trình nghệ thuật này thì di chuyển tới quán bar, phòng trà, vũ trường nọ”, ông Tan nói.
Ý kiến
Cần những khu vui chơi về đêm
Thực sự Hà Nội cần những khu vui chơi về đêm. Xã hội có người làm ca 3, thì chẳng nhẽ họ không được phục vụ sao? Tại sao một thành phố lại để nó chết vào ban đêm như thế? Chẳng qua là vì không quản lý nổi. Không thể đổ tại quán ăn đêm phức tạp hơn ban ngày. Đã phức tạp thì cả ban ngày cũng phức tạp.
Ông Đoàn Kỳ Thanh
(Sáng lập viên Zone 9 - nơi thu hút nhiều du khách nước ngoài)
“Chơi đến sáng có sao đâu”
Chúng ta nên học nước ngoài. Họ đều có các khu phố dành cho khách quốc tế, chơi đến sáng có sao đâu. Phải có chỗ chơi vì cuộc sống về đêm là một trong 8 yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một điểm đến, là điểm cộng trong đánh giá mức hấp dẫn của điểm đến. VN không có sẽ ảnh hưởng đến mức hấp dẫn này.
Nguyễn Thu Thủy
(Khoa Du lịch - Trường đại học KHXH&NV Hà Nội)
Trinh Nguyễn (ghi)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Nếu chỉ nhìn vào một số khách du lịch và chiều theo sở thích của họ thì cái được cũng không thể nào bù đắp cái bị mất. Người châu lục nào, màu da nào cũng chủ yếu hoạt động ban ngày, ban đêm là nghỉ ngơi, và cũng chỉ có một tỉ lệ nhỏ người đi du lịch thích khám phá về đêm mà thôi.
Buổi đêm tĩnh lặng có thể là không gian cho những nhà khoa học thích nghiên cứu, một bộ phận những người có tâm hồn nghệ sĩ tưởng tượng khám phá, và phần còn lại là chơi bời. Riêng với nhóm đi chơi giữa đêm khuya thường sẽ gây ra nhiều phiền phức và đó là sự thật, bởi vì ban ngày thường có nhiều ngoại cảnh tác động nên nhiều khi bản năng bị áp chế, còn buổi tối thì bản năng khó bị áp chế nến không phải là người bản lĩnh. Ở nước ngoài có một số tụ điểm cho chơi khuya nhưng họ kiểm soát rất chặt chẽ.
Tôi cũng đã tìm hiểu điều này tại một số quốc gia và tôi thấy quy định cấm bán hàng quá khuya, chơi bời quá khuya là khoa học. Vì sự ổn định chung của xã hội và đại đa số mọi người thì không thể làm hài lòng hết một nhóm nhỏ người đi du lịch được. Bạn nào không tin thì thử sang Anh, Canada, ... có rất nhiều nơi khuyến cáo cả người dân và khách du lịch không đi ra ngoài khi đêm khuya.
Văn Minh

Văn Minh

Thu chẳng đủ bù chi phí bỏ ra. Số lượng người du lịch VN hiện nay cũng chẳng đáng là bao so với hàng chục triệu người Việt đang sinh sống ở Sài Gòn và Hà Nội, nếu mở luật cho phép kinh doanh về khuya thì đủ thứ tệ nạn xảy ra, lúc đó lại không có công an tuần tra xử lý, nếu công an tuần thì phải trả lương gấp 2 gấp 3 để bù lại công sức bỏ ra. Ăn chưa được 1 đồng từ người Tây mà đã phải tốn 10 đồng từ người Việt.
Bùi cao lạng

Bùi cao lạng

Hãy vì sự an toàn của du khách, thời gian qui định như vậy là quá đủ, đừng nghĩ đến du lịch là chơi thâu đêm suốt sáng, an ninh an toàn là chính. Hãy nhìn xung quanh ta, an ninh cho du khách như thế ? Trung tâm thủ đô an toàn là Bangkok mà bom cũng đã nổ rồi.
Hải - Hướng Dẫn Viên DL

Hải - Hướng Dẫn Viên DL

Khu vui chơi phải tách riêng với khu dân cư địa phương, những người cần giấc ngủ yên tĩnh. Đảm bảo an ninh cho du khách đã là khó, mở canino hay khu đèn đỏ, cá cược.... còn khó hơn lên trời. VN thua xa Thái Lan về làm du lịch.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường nhà cho thuê đang gặp khó do dịch Covid-19 nhưng vẫn phải chịu mức thuế cao hơn các loại hình kinh doanh khác /// ẢNH: THÚY HẰNG

Thuế cho thuê nhà quá lạc hậu

Ngưỡng thuế lạc hậu khiến nhiều người cho thuê nhà ấm ức. Còn tính từ khi Covid-19 diễn ra đến nay, cá nhân hầu như chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế.
Việc bỏ giá trần có thể khiến giá vé máy bay vào cao điểm lễ tết leo thang khó kiểm soát 	  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Bỏ trần vé máy bay nội địa có tăng vọt?

Cục Hàng không Việt Nam vừa bất ngờ đề xuất bỏ giá trần vé máy bay với các đường bay có từ 3 hãng khai thác trở lên, các hãng được tự quyết định giá vé, thay vì quy định mức trần như hiện nay.