Du khách Việt mang 3,5 tỉ USD ra nước ngoài

3
(TNO) Trao đổi với phóng viên Thanh Niên vào hôm nay 29.1, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) cho biết, năm 2012 có khoảng 3,5 triệu lượt người Việt Nam đi du lịch nước ngoài, tăng 20% so với năm 2011.

Nơi khách Việt đi nước ngoài nhiều nhất là Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan. “Ước tính chi tiêu cho việc du lịch nước ngoài của khách Việt đạt con số hơn 3,5 tỉ USD”, ông Bình khẳng định.

Năm 2012, Việt Nam đón 6,8 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu từ lượng khách này được Tổng cục Du lịch cho hay đạt gần 7 tỉ USD. Như vậy, chi tiêu cho du lịch nước ngoài của khách Việt đã bằng một nửa doanh thu từ khách quốc tế đến Việt Nam.

Đến nay, Tổng cục Du lịch và Tổng cục Thống kê chưa có con số chính thức về số lượng du khách Việt Nam ra nước ngoài lẫn chi tiêu bao nhiêu. Nhưng các con số mà ông Bình đưa ra được các doanh nghiệp lữ hành đánh giá đáng tin cậy, bởi lượng khách Việt đi du lịch nước ngoài luôn tăng mạnh mỗi năm và chi tiêu của khách Việt tương đối cao.

Theo ông Bình, mặc dù có lượng khách tăng cao, nhưng loại hình du lịch outbound (khách Việt ra nước ngoài) ở Việt Nam chưa được tổ chức thành một hệ thống quy củ; quản lý nhà nước không được triển khai đầy đủ, khiến loại hình này hoạt động lộn xộn. Bên cạnh đó, các sản phẩm phục vụ cho khách Việt ra nước ngoài không rõ ràng, chủ yếu do các hãng lữ hành trong nước mua lại của nước ngoài và bán cho khách, nên bị động trong tổ chức.

Những hạn chế của loại hình du lịch outbound sẽ được VITA bàn thảo tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM), diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 - 21.4.

N.Trần Tâm

>> Cần 1.893 tỉ đồng đầu tư du lịch
>> Triển khai tour du lịch Tây ăn Tết ta
>> Xây dựng điểm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái hồ Lắk
>> Dự án du lịch trên… giấy!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jose

Jose

đi du lịch đương nhiên phải chi xài mua sắm, đặt cái tựa bài thật chẳng hiểu ý tác giả muốn nói gì...
Tran Hiep

Tran Hiep

Đọc tựa bài tôi tưởng là du khách ôm tiền trốn ra nước ngoài.
Hoa

Hoa

Thai lan chỉ hơn VN về Kinh tế còn các mặt khac khong những không hơn mà còn kém VN nhất là về quân sự vậy sao Thai Lan dam khinh miệt Viet Nam vay?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm