Dự kiến cắt bỏ, sửa đổi hơn 2.000 điều kiện kinh doanh

0 Thanh Niên Online
Một trong những điểm đáng lưu ý trong dự thảo Nghị quyết 01/2018 của Chính phủ vừa được Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành và địa phương là sẽ tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa đến 50% điều kiện kinh doanh.
Người dân làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại TP.HCM /// Ảnh: Khả Hòa Người dân làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại TP.HCM - Ảnh: Khả Hòa
Người dân làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại TP.HCM
Ảnh: Khả Hòa
Lý do được Bộ Kế hoạch Đầu tư giải thích là do còn có nhiều điều kiện kinh doanh không cần thiết hoặc quy định chung chung không rõ ràng cụ thể, gây khó cho doanh nghiệp. Hiện cả nước có 4.284 điều kiện kinh doanh tương ứng cho 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
Nếu cắt bỏ được 50% điều kiện kinh doanh theo tinh thần dự thảo Nghị quyết 01, trong tương lai, chỉ còn lại chưa tới 2.150 điều kiện kinh doanh được áp với doanh nghiệp.
Việc Chính phủ quyết liệt trong cắt giảm điều kiện kinh doanh hoàn toàn có cơ sở. Do quá trình rà soát, có nhiều ngành nghề đầu tư kinh doanh được quản lý nhiều bộ, quy định tại nhiều nghị định khác nhau. Chẳng hạn, chỉ riêng kinh doanh thực phẩm, hiện được quản lý bởi các Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, theo quy định của luật An toàn thực phẩm và 4 Nghị định: 38/2012/NĐ-CP, 77/2016/NĐ-CP, 66/2016/NĐ-CP và 67/2016/NĐ-CP.
Việc quy định chồng chéo gây ảnh hưởng lớn đến cạnh tranh, hội nhập của doanh nghiệp và tạo không ít kẽ hở cho việc nhũng nhiễu doanh nghiệp mà từng được phản ánh mấy năm nay. Đặc biệt, sau khi có chỉ đạo từ chính phủ, đến cuối năm 2017, cũng mới có 5 bộ rà soát và đưa ra phương án cắt giảm sửa đổi.
Theo đó, đi đầu là Bộ Công thương lên phương án cắt giảm 675 (chiếm 55%) điều kiện kinh doanh thuộc Bộ này quản lý. Bộ NN-PTNT đưa ra kế hoạch cắt giảm và sửa đổi 118 điều kiện (chiếm 34,2%) song phương án sửa đổi cụ thể đến nay chưa có. Bộ Xây dựng cũng đề xuất bãi bỏ 89 điều kiện (41,3%); đơn giản hóa 94 điều kiện (43,7%); giữ nguyên 32 điều kiện (15%) tổng số 215 điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước do bộ này quản lý.
Còn Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã đề xuất cắt giảm, sửa đổi 51 điều kiện kinh doanh (chiếm 16%) và cũng chưa có phương án sửa đổi cụ thể đối với các điều kiện kinh doanh sửa đổi. Cuối cùng, Ngân hàng không đưa ra phương án cắt giảm mà đề nghị được duy trì các điều kiện kinh doanh do đặc thù của hoạt động của ngành.
Trình dự thảo Nghị quyết 1/2018 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng tiếp tục kiến nghị Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện việc rà soát, kiến nghị cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý để có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1 năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm