Du lịch bùng nổ tạo căng thẳng cho các sân bay Thái Lan

0 Thanh Niên Online
Các sân bay quốc tế Thái Lan đang đổ hàng tỉ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng sự bùng nổ du lịch tại nước này.
Bên trong Sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok  /// Ảnh: Bloomberg Bên trong Sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok - Ảnh: Bloomberg
Bên trong Sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, đi kèm với kế hoạch nâng công suất phục vụ cho 90 triệu hành khách hằng năm tại Sân bay quốc tế Suvarnabhumi vào năm 2020 và 40 triệu khách tại Sân bay quốc tế Don Mueang, Airports of Thailand Pcl, hãng điều hành sân bay lớn nhất Thái Lan, đang phải đối mặt với thách thức lớn về cơ sở hạ tầng sân bay để đáp ứng nhu cầu khổng lồ trên.
“Chúng tôi sẽ phải đầu tư khoảng 6 tỉ USD trong vòng 10 năm cho các sân bay của chúng tôi, bao gồm việc bổ sung một khu liên hợp đến các nhà ga hiện có tại sân bay Suvarnabhumi vào năm 2020, một đường băng thứ ba vào năm sau và một nhà ga quốc tế mới vào năm 2022”, ông Nitinai Sirismatthakarn, Chủ tịch Airports of Thailand Pcl, cho biết.
Du lịch từ lâu đã là một điểm sáng của nền kinh tế Thái Lan, chiếm khoảng 18% GDP cả nước, với nguồn thu chủ yếu đến từ du khách nước ngoài. Tuy nhiên, mức tăng trưởng lớn đang gây áp lực lên những nhà khai khác sân bay về cơ sở hạ tầng để đảm bảo giữ được tốc độ phát triển.
Tính toán của Bloomberg cho thấy lợi nhuận của Airports of Thailand Pcl có thể sẽ cao hơn 50% vào năm 2020 khi các cơ sở thương mại tại sân bay và máy bay mới được đưa vào sử dụng. Cổ phiếu của công ty này cũng đã tăng 18% trong năm nay. Tuy nhiên, theo ông Amnart Ngosawang, nhà phân tích của Công ty chứng khoán KTB Securities: “Airports of Thailand có thể hưởng lợi từ vị thế điểm đến du lịch hàng đầu thế giới của Thái Lan. Nhưng cũng phải mất một thời gian tương đối trước khi mở rộng cơ sở hạ tầng thì công ty mới có thể nắm bắt được đầy đủ những cơ hội này”.
Được biết, mở rộng các dự án cơ sở hạ tầng sân bay là một trong những bước đi quan trọng của chính phủ Thái Lan. Mục tiêu phục vụ đến 90 triệu hành khách tại Sân bay quốc tế Suvarnabhumi trong 5 năm tới sẽ tăng gấp đôi công suất hiện tại, vượt công suất khoảng 60 triệu hành khách hằng năm tại Sân bay Changi (Singapore) và có thể gần bằng với công suất của sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

FastGo đã hoạt động được nửa năm nhưng vẫn nằm ngoài vòng quản lý của Bộ GTVT /// Ảnh chụp màn hình>

Taxi công nghệ, chỗ quản chỗ buông

Trong khi cuộc tranh luận định danh mô hình hoạt động của Grab còn chưa đi đến hồi kết, một loạt ứng dụng gọi xe tương tự đã đua nhau nở rộ mà không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào.