Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng nhanh nhờ kiểm soát vốn

0 Thanh Niên Online
Dự trữ ngoại hối Trung Quốc vừa có tháng tăng thứ 11 liên tiếp, chốt một năm phục hồi nhờ nước này áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ hơn, nhân dân tệ mạnh và tăng trưởng kinh tế khá hơn.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa cho biết dự trữ ngoại hối nước này tăng thêm 20,7 tỉ USD lên 3.140 tỉ USD trong tháng 12. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện cao hơn mức 3.130 tỉ USD mà các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự báo. Cả năm 2017, dự trữ nước này tăng 129 tỉ USD.
Trung Quốc có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới và kho dự trữ này phục hồi đều từ đầu năm ngoái, khi nó rớt xuống dưới mức 3.000 tỉ USD lần đầu tiên trong sáu năm sau khi PBOC nỗ lực nâng giá nhân dân tệ. Nội tệ Trung Quốc từ đó đến nay phục hồi nhờ giới chức tăng cường kiểm soát dòng vốn thoái, còn tăng trưởng cả năm của kinh tế nước này cũng hồi phục dần.
Michael Shaoul, giám đốc điều hành Marketfield Asset Management ở New York (Mỹ) cho biết: “Các biện pháp kiểm soát vốn có hiệu quả, thể hiện rõ ràng nhất trong nỗ lực chặn các hoạt động quá mức của giới doanh nghiệp, đã hạn chế đáng kể dòng vốn thoái”.
Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho rằng nhân dân tệ tăng giá trong tháng 12.2017 một phần là nhờ các loại tiền tệ khác đô la Mỹ lên giá. Ngoài ra cơ quan này cũng cho hay sức mạnh kinh tế Đại lục cũng giúp dòng vốn thoái khỏi đất nước ổn định trong năm qua. Sắp tới, Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc dự báo dự trữ và cán cân thanh toán sẽ tiếp tục ổn định.
Chuyên gia kinh tế Trung Quốc Ding Shuang tại Standard Chartered ở Hồng Kông cho rằng mức tăng dự trữ ngoại hối trong tháng 12 của Đại lục có thể không kéo dài lâu vì dự trữ đi lên có thể đẩy cao nhiều mâu thuẫn thương mại, thậm chí gây ra cuộc chiến thương mại. Nếu USD tiếp tục yếu, PBOC có thể sẽ nới lỏng biện pháp kiểm soát vốn.
Dù vậy, triển vọng lãi suất ở Mỹ cao hơn và quy định tái thiết mức trần rút tiền ở nước ngoài mỗi năm là 50.000 USD đối với công dân Trung Quốc có thể tiếp tục kiềm chế dòng vốn thoái. Nhân dân tệ tăng giá 6,8% so với USD năm ngoái. Đô la Mỹ suy yếu 8,5% so với các đồng tiền chính khác, theo chỉ số Bloomberg Dollar Spot.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm