Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng sáu tháng liên tiếp

0 Thanh Niên Online
Dự trữ ngoại hối Trung Quốc vừa có tháng tăng thứ sáu liên tiếp vì nhân dân tệ đi lên và kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.
Dự trữ ngoại hối Trung Quốc đang có sáu tháng tăng liên tiếp /// Ảnh: Bloomberg Dự trữ ngoại hối Trung Quốc đang có sáu tháng tăng liên tiếp - Ảnh: Bloomberg
Dự trữ ngoại hối Trung Quốc đang có sáu tháng tăng liên tiếp
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, dữ liệu kinh tế vững chắc và các biện pháp hạn chế việc chuyển tiền ra nước ngoài đang giúp khôi phục niềm tin vào nội tệ Đại lục, hạ áp lực dòng vốn thoái. Nền tảng cho các dòng vốn ổn định chảy qua biên giới trở nên vững chắc hơn, Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho hay hồi tháng trước. Bên cạnh đó, USD yếu đi cũng nâng giá trị tài sản bằng đồng yen Nhật và euro.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 7.8 công bố dự trữ ngoại hối tăng 23,9 tỉ USD lên mức 3.081 tỉ USD trong tháng 7. Con số trên cao hơn mức 3.075 tỉ USD được giới chuyên gia đưa ra trong khảo sát của Bloomberg.
Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng sáu tháng liên tiếp - ảnh 1
Dự trữ ngoại hối Trung Quốc gần đây đi lên sau hai năm giảm
Ảnh: Bloomberg
Nhà kinh tế Trung Quốc Julian Evans-Pritchard tại Capital Economics ở Singapore cho hay: “Dòng vốn thoái hạ đáng kể từ đầu năm nay và phần lớn được bù đắp bằng thặng dư thương mại. Sự thay đổi này hỗ trợ nhân dân tệ, đồng tiền mà chúng tôi cho rằng sẽ tăng giá so với đô la Mỹ trong vài năm tới”.
Chuyên gia kinh tế vĩ mô Zhu Qibing tại BOC International China ở Bắc Kinh thì cho biết: “Dự báo giảm giá trên thị trường chắc chắn sẽ giảm, và áp lực dòng vốn thoái cũng hạ bớt”.
Trung Quốc cơ bản duy trì dòng vốn vào và ra khỏi biên giới cân bằng trong năm nay. Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho biết dự trữ ngoại hối hạ 3,8% so với cách đây một năm, song nhân dân tệ nội địa mạnh thêm 0,8%, lên mức 6,7290 nhân dân tệ đổi được 1 USD trong tháng trước.
Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng sáu tháng liên tiếp - ảnh 2

tin liên quan

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc xuống dưới 3.000 tỉ USD
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vừa giảm xuống dưới 3.000 tỉ USD trong tháng đầu năm nay, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2011 sau khi nhân dân tệ có đà giảm thường niên mạnh nhất hai thập niên qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kế hoạch bay nội địa phụ thuộc vào độ "mở" của các địa phương /// Ngọc Thắng

Bay nội địa vẫn thấp thỏm chờ các tỉnh

Kẹt lại vì dịch tại các địa phương khác hàng tháng trời, rất nhiều người đang mong mỏi từng ngày hàng không hoạt động trở lại. Song, việc bay trở lại đang vướng nhiều rào cản, phụ thuộc vào độ "mở" của các địa phương.