Dự trữ vàng của Nga đạt kỷ lục năm 2017

0 Thanh Niên Online
Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) bổ sung 300.000 ounce vàng, tương đương 9,3 tấn, vào dự trữ quốc gia trong tháng cuối năm 2017. Nga đang là nước trữ vàng nhiều thứ sáu thế giới.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, động thái này đẩy số vàng dự trữ trong năm ngoái của Nga lên kỷ lục 1.838,211 tấn, tổng giá trị hơn 76 tỉ USD. Theo thống kê mới, Nga là nước trữ vàng nhiều thứ sáu thế giới, sau Mỹ, Đức, Ý, Pháp và Trung Quốc.
Giới phân tích cho biết nếu tốc độ mua vàng của Nga tiếp tục cao, Nga có thể soán ngôi Trung Quốc trở thành nước trữ vàng nhiều thứ năm thế giới vào quý 1/2018. Hiện dự trữ vàng Đại lục là 1.842 tấn.
Hoạt động mua kim loại quý của Nga đạt kỷ lục 223 tấn trong năm qua, chiếm 17,7% tổng dự trữ của Nga. Từ tháng 6.2015, nước này thêm vào dự trữ 558 tấn vàng.
CBR tăng gấp đôi tốc độ mua vàng trong thời gian qua để đạt mục tiêu trữ vàng do Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra, nhằm giúp nước này ít tổn thương trước nguy cơ địa chính trị. Kho vàng của Nga tăng hơn 500% từ năm 2000.
Theo Hội đồng vàng thế giới, Nga không chỉ là nước mua vàng lớn nhất mà còn là nước sản xuất vàng lớn thứ ba thế giới. CBR mua vàng từ các nhà sản xuất trong nước thông qua các ngân hàng thương mại.
Chỉ trong 10 năm qua, Nga đào hơn 2.000 tấn vàng. Sản lượng thường niên dự kiến tăng lên 400 tấn vào năm 2030.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một dự án FDI từ Trung Quốc mới đầu tư vào Việt Nam thời gian gần đây  /// ẢNH: CTV

Bất an với FDI từ Trung Quốc

Trung Quốc ngày càng khắt khe về môi trường. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà máy nước này đã có xu hướng dịch chuyển qua các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.
Nhiều nông dân chọn cách cày bỏ mía  /// Ảnh: Trần Hiếu

Mùa mía đắng!

Vùng chuyên canh mía hàng ngàn héc ta ở phía đông Gia Lai đang đối mặt với một vụ mía đắng khi nắng hạn kéo dài, kéo theo năng suất giảm trầm trọng.