Dừa, chôm chôm sốt giá

0 Thanh Niên
Giá dừa khô tại Bến Tre đang tăng rất cao, từ 100.000 - 150.000 đồng/chục (12 trái). Riêng dừa xiêm tươi từ 160.000 - 175.000 đồng/chục, cao nhất từ trước đến nay.
Một số ít nhà vườn hiện còn chôm chôm, bán được giá rất cao
 ///  Ảnh: Phương Nam Một số ít nhà vườn hiện còn chôm chôm, bán được giá rất cao - Ảnh: Phương Nam
Một số ít nhà vườn hiện còn chôm chôm, bán được giá rất cao
Ảnh: Phương Nam
Tuy nhiên, do sản lượng dừa trong tỉnh giảm mạnh, nhà vườn không đủ hàng cung ứng nên nhiều cơ sở chế biến, kinh doanh vỏ và chỉ xơ dừa phải sang Trà Vinh, Vĩnh Long... thu mua để duy trì sản xuất theo hợp đồng và giữ công nhân.
Ông Nguyễn Văn Nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh vỏ dừa ở ấp Vĩnh Trị (xã Khánh Thạnh Tân, H.Mỏ Cày Bắc, Bến Tre), cho biết trung bình mỗi ngày cơ sở của ông cần đến 24.000 trái dừa để lột lấy vỏ. Nhưng do “gom” hàng tại địa phương không đủ nên gần 1 tháng nay ông phải sang tận H.Càng Long (Trà Vinh) thu mua. Trong khi đó, nhiều nhà vườn ở Bến Tre lấy làm tiếc vì hiếm khi giá dừa ở mức cao như vậy nhưng cây dừa đang kỳ giảm trái.
Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Sở NN-PTNT Bến Tre, toàn tỉnh hiện có khoảng 70.000 ha vườn dừa, năng suất bình quân hơn 600 triệu trái/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng hạn mặn mùa khô năm 2016 và thời điểm này là chu kỳ “treo trọt” nên năng suất bị giảm từ 50 - 70%, dẫn đến tình trạng khan hàng, sốt giá.
Trong khi đó, khoảng 5.600 ha chôm chôm ở huyện Châu Thành và Chợ Lách (Bến Tre) bị “nín bông”, sản lượng bị sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của những cơn mưa trái mùa từ đầu năm đến nay. Hiện giá chôm chôm Rong Riêng (còn gọi chôm chôm Thái) tại vườn ở Bến Tre lên đến 120.000 đồng/kg, chôm chôm Java cũng cán mức 100.000 đồng/kg - mức giá cao nhất của loại trái cây này từ trước đến nay.
TS Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT H.Chợ Lách, cho biết không chỉ chôm chôm mà sầu riêng, măng cụt cũng bị “nín bông” vì dư âm của đợt thiên tai hạn mặn mùa khô năm 2016. “Muốn cho cây ra trái theo ý muốn, tốt nhất là nhà vườn nên đầu tư mua bạt phủ gốc quanh năm bởi chu kỳ mưa nắng những năm gần đây rất thất thường, khó bề dự đoán”, TS Liêm khuyến cáo.
Hiện toàn tỉnh Bến Tre có hơn 27.000 ha cây ăn trái, sản lượng khoảng 400.000 tấn/năm. Trong đó, tập trung 5 loại chủ lực là bưởi da xanh (chiếm 20%), chôm chôm (20%), sầu riêng (6,7%), nhãn (14,5%), măng cụt (6%)...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.