Được nâng hạng tín nhiệm, ngân hàng kỳ vọng vay vốn rẻ

0 Thanh Niên
Tám ngân hàng thương mại của VN vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service nâng lên mức tích cực ở một số chỉ số.
Ngân hàng thương mại hi vọng sẽ huy động được nguồn vốn rẻ trong và ngoài nước để phục vụ nền kinh tế /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Ngân hàng thương mại hi vọng sẽ huy động được nguồn vốn rẻ trong và ngoài nước để phục vụ nền kinh tế - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ngân hàng thương mại hi vọng sẽ huy động được nguồn vốn rẻ trong và ngoài nước để phục vụ nền kinh tế
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Với kết quả này, các NH dự kiến sẽ huy động được nguồn vốn rẻ trong và ngoài nước phục vụ nền kinh tế.
Moody’s xếp hạng chỉ số đối với tiền gửi dài hạn và ngắn hạn; xếp hạng nhà phát hành và nợ phải ưu tiên trả ngay của 8 ngân hàng thương mại (NHTM) VN ở mức tích cực và điều chỉnh triển vọng đối với tiền gửi bằng nội tệ và chỉ tiêu nhà phát hành bằng nội - ngoại tệ của các NHTM này từ ổn định lên mức tích cực.
Dấu hiệu tích cực
Theo lý giải từ Moody’s, cơ sở đánh giá xếp hạng các NHTM được hỗ trợ bởi kết quả đánh giá tốt hơn của tổ chức này về nền kinh tế VN. Cụ thể, đánh giá tín nhiệm nền kinh tế VN mạnh hơn là yếu tố cơ bản để Moody’s điều chỉnh xếp hạng về tiền gửi và yếu tố nhà phát hành của các NHTM. Trước đó, Moody’s đã điều chỉnh triển vọng nền kinh tế VN ở mức B1 ổn định lên B1 tích cực, cho thấy tiềm năng của Chính phủ trong việc hỗ trợ các NHTM đã tăng cao hơn.
Trước kết quả này, TS Võ Trí Thành - chuyên gia kinh tế, nhận xét việc tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế uy tín Moody’s nâng mức từ ổn định lên tích cực cho nền kinh tế và 8 NH VN là dấu hiệu tích cực. Trong đó một điểm đáng lưu ý là gắn rất mạnh chuyển động tích cực của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở VN cũng như khả năng ứng xử với nợ công của VN tốt lên. Bên cạnh nỗ lực có được tăng trưởng tốt, Chính phủ cũng tập trung cao độ vào ổn định kinh tế vĩ mô. Gắn với ổn định kinh tế vĩ mô là việc điều hành các chính sách vĩ mô của VN, đặc biệt là chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Theo TS Võ Trí Thành, chính sách tiền tệ của VN những năm gần đây đã hài hòa tốt hơn giữa các mục tiêu vĩ mô như giữa tăng trưởng và ổn định. Điều này thể hiện ở cả mục tiêu về tăng trưởng tín dụng, cung tiền đến hài hòa các chính sách về tỷ giá, chính sách lãi suất... "Thị trường hơn nhưng cũng đảm bảo hạn chế được những rủi ro có thể phát sinh do tín dụng nóng hay sự hứng khởi quá đà của khu vực bất động sản, chứng khoán", ông Thành nói và cho biết thêm NHNN cũng phối hợp tốt hơn với Bộ Tài chính trong nhiều việc, đặc biệt là qua việc phát hành trái phiếu của Bộ Tài chính.
Ông Lê Đức Thọ - Tổng giám đốc VietinBank, cho hay Moody’s nâng hạng xếp hạng tín nhiệm của VN cũng như một số NHTM cho thấy những cải cách về chính sách vĩ mô, cũng như cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ đã đạt được kết quả. Chính sách tiền tệ của NHNN chủ động, linh hoạt, phối hợp với chính sách vĩ mô khác tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, thuận tiện cho các hoạt động ngân hàng, tài chính cũng như các hoạt động đầu tư kinh doanh khác. Bảo đảm sự ổn định kinh tế vĩ mô cần thiết để giữ cho tăng trưởng kinh tế ổn định theo các mục tiêu của Chính phủ.
Thuận lợi khai thác vốn ngoại
Trước kết quả khả quan từ bảng xếp hạng, các NHTM khá lạc quan trong việc huy động vốn trong thời gian tới. Được Moody’s nâng mức xếp hạng từ ổn định lên khả quan, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó tổng giám đốc Vietcombank, cho rằng khi một NHTM được tổ chức nước nước ngoài đánh giá tín nhiệm cao sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu NHTM này. Đồng thời trong bối cảnh hệ số CAR (tỷ lệ an toàn vốn) của Vietcombank cũng đã gần chạm trần quy định, việc nâng mức xếp hạng của một tổ chức đánh giá tín nhiệm nước ngoài sẽ giúp cho Vietcombank dễ kêu gọi đối tác nước ngoài đầu tư, dễ huy động vốn (từ khách hàng gửi tiền, giao dịch thanh toán chuyển tiền) với giá thấp. Nhờ đó Vietcombank có cơ sở cho vay lãi suất thấp hơn trên thị trường, tạo cho khách hàng chi phí tài chính tốt hơn.
Đồng quan điểm, theo bà Nguyễn Minh Châu - Phó tổng giám đốc MB, việc nâng cao uy tín của các NHTM trong hoạt động trong và ngoài nước giúp NHTM có chi phí tín dụng với thị trường liên NH tốt hơn, giúp giảm thiểu được các chi phí để huy động vốn của các NHTM được nâng hạng hơn so với các NHTM khác. Moody’s là tổ chức xếp hạng quốc tế rất có uy tín, đặc biệt đối với ngành tài chính - NH và xếp hạng tín nhiệm các quốc gia. Do đó, việc Moody’s nâng hạng quốc gia đối với VN cũng như một số NHTM thể hiện sự đánh giá rất tích cực của Moody’s về thị trường, môi trường kinh tế của VN, đặc biệt đối với ngành tài chính - NH.
Việc nâng hạng tín nhiệm của các NHTM, ông Lê Đức Thọ cho rằng không những phản ánh năng lực hoạt động cũng như uy tín của NH trên thị trường mà còn tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho NHTM trong việc khai thác các nguồn vốn quốc tế, cũng như thiết lập các quan hệ thương mại với các tổ chức NH, tài chính quốc tế để phát triển hợp tác, trong đó có việc khai thác nguồn vốn, làm cầu nối giúp các doanh nghiệp phát triển các quan hệ thương mại, các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài vào VN cũng như của VN ra nước ngoài.
Danh sách 8 NHTM được Moody’s đánh giá gồm NHTM CP Ngoại thương VN (Vietcombank), NHTM CP Công thương VN (VietinBank), NHTM CP Đầu tư Việt Nam (BIDV), NHTM CP An Bình (ABBANK), NHTM CP Á Châu (ACB), NHTM CP Quân đội (MB), NHTM CP Quốc tế (VIB) và NHTM CP Kỹ thương (Techcombank).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng SJC cao hơn thế giới 6,6 triệu đồng/lượng
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

'Trú ẩn' vào vàng có an toàn?

Hội đồng vàng thế giới (WGC) mới công bố báo cáo nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam quý 2/2021 tăng mạnh so với năm ngoái gây không ít bất ngờ cho thị trường vàng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.
Mỗi ngày, có thêm hàng chục tấn tôm càng xanh bình ổn giá được vận chuyển từ Bạc Liêu tới tay người tiêu dùng TP.HCM /// CTV

Hàng hóa về TP.HCM ngày càng đa dạng

Việc nới lỏng kiểm tra đối với xe vận tải hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch mở ra cơ hội cho lương thực, hàng hóa về TP.HCM nhanh hơn, nhiều hơn trong thời gian tới.