Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ phẳng nhất từ năm 2007

0 Thanh Niên Online
Điều này khiến các nhà đầu tư bớt niềm tin vào việc nắm giữ chứng khoán dài hạn.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ từ 5 đến 30 năm trong ngày 11.5 phẳng hơn, đến mức thấp nhất từ tháng 8.2017, vì sự kết hợp của lạm phát Mỹ yếu hơn dự báo cùng nhu cầu trái phiếu mạnh.
Sự khác biệt giữa lợi suất các loại trái phiếu giảm hơn 4 điểm cơ bản, giảm mạnh nhất từ tháng 2. Khoảng cách giữa trái phiếu đáo hạn trong 2 năm và 10 năm cũng hạ.
Lạm phát Mỹ chững một chút trong tháng 4 sau khi tăng trong những tháng gần đây. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,1% từ tháng 3, yếu hơn dự báo, và tăng 2,1% trên cơ sở hằng năm. Một phần lý do có lẽ là vì dữ liệu, hiện Kho bạc Mỹ đang nhận thấy nhu cầu tốt cho đợt bán 17 tỉ USD trái phiếu đáo hạn trong 30 năm.
Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ phẳng nhất từ năm 2007 - ảnh 1
Đường cong lợi suất trái phiếu phẳng nhất trong hơn 10 năm
Ảnh: Bloomberg
Scott Minerd, Giám đốc đầu tư tại Guggenheim Partners cho hay: “Xu hướng đường cong lợi suất phẳng báo hiệu rằng lạm phát không phải là vấn đề. Song điều này không ngăn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục kế hoạch nâng lãi suất thêm ba lần trong năm nay”.
Các nhà đầu tư và giới chức Fed đều đang thận trọng theo dõi liệu đường cong có phẳng đến mức đảo ngược hay không. Đây là điều từng xảy ra trước các đợt suy thoái. Dù vậy, các nhà giao dịch trái phiếu vẫn cho rằng sẽ có hơn hai đợt nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm từ nay đến cuối năm. Họ cho rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ bám sát con đường thắt chặt lãi suất.
Lợi suất trái phiếu đáo hạn trong 30 năm giảm khoảng 5 điểm cơ bản xuống 3,11% hôm 11.5, giảm mạnh hơn bất kỳ loại trái phiếu kỳ hạn nào khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MobiFone lắp đặt trạm 5G tại khu vực trung tâm TP.HCM	 /// Ảnh: Thái Sơn

Nóng cuộc đua 5G

Cả 3 nhà mạng lớn là VNPT - Vinaphone, Viettel và MobiFone đang đồng loạt công bố triển khai thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM, đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước thương mại hóa 5G tiên phong trên thế giới.