EU đã sẵn sàng đáp trả thuế thép mới của Mỹ

0 Thanh Niên Online
Liên minh châu Âu đang xem xét áp thuế 25% lên khoảng 3,5 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện kế hoạch áp thuế lên thép và nhôm mà thế giới xuất khẩu đến Mỹ.
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker /// Ảnh: Shutterstock Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker - Ảnh: Shutterstock
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker
Ảnh: Shutterstock
Theo Reuters, Ủy ban châu Âu (EC) cho hay họ sẽ đáp trả “một cách chắc chắn, nhanh chóng và tương ứng” với 25% thuế thép và 10% thuế nhôm nhập khẩu mà Mỹ vừa công bố.
EC cho biết họ sẽ cùng với nhiều nước khác khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và xem xét các biện pháp tự vệ được triển khai lần cuối vào năm 2002 để bảo vệ châu Âu trước dòng thép và nhôm từ các nơi khác đổ về khi bị Mỹ áp thuế cao.
Ngoài ra, giới chức EU cũng sẽ chuẩn bị một biện pháp đối phó nữa nhắm cụ thể vào Mỹ để “tái cân bằng” quan hệ thương mại giữa hai bên.
CNN thì đưa tin châu Âu đang chuẩn bị áp thuế quan lên mô tô Harley-Davidson, rượu whisky bourbon và quần jean Levi’s để trả đũa thuế Mỹ. Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker xác định các sản phẩm trên là mục tiêu của những biện pháp đáp trả mà EU đang chuẩn bị.
Chuyện Mỹ áp thuế thép, nhôm nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia cũng bị chỉ trích. Đơn cử, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel mô tả lý luận của chính quyền Tổng thống Donald Trump là “không thể hiểu nổi”. Ông Gabriel cho rằng EU phải phản ứng quyết liệt với các khoản thuế trừng phạt từ Mỹ, yếu tố sẽ gây nguy hiểm cho hàng nghìn việc làm châu Âu.
Phát ngôn viên Alexander Winterstein của EC thì cho hay khối 28 nước sẽ có hành động đáp trả như một khối chung nhất. Theo ngân hàng UBS, EU có cơ hội chiến thắng nếu khiếu nại Mỹ, nhưng quá trình này có thể mất đến 18 tháng. Nếu EU thắng, khối này có thể áp thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Mỹ.
Năm 2002, WTO xử Mỹ thua khi chính quyền cựu Tổng thống Geogre Bush áp thuế thép. Mỹ sau đó phải bỏ thuế này vì đe dọa cam từ Florida và hàng dệt may từ North Carolina bị áp thuế. EU là khối sản xuất thép lớn thứ nhì thế giới, sau Trung Quốc. Hiệp hội Thép Thế giới cho biết khối này sản xuất khoảng 170 triệu tấn thép/năm, tương đương 10% sản lượng toàn cầu.
Hiện giới chuyên gia nhận định phản ứng đáp trả từ Trung Quốc sẽ đặc biệt quan trọng. Bắc Kinh có thể trả đũa bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt của riêng họ lên hàng xuất khẩu của Mỹ, chẳng hạn như máy bay và đậu nành. Nước này cũng có thể siết chặt việc làm ăn trong nước của doanh nghiệp Mỹ như Apple và Intel.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm