EU đề nghị sử dụng chứng thư điện tử xuất khẩu giữa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Doanh nghiệp nên sử dụng chứng thư điện tử về vệ sinh và kiểmdịch thực vật đối với sản phẩm được xuất khẩu vào thị trường EU trong thời gian này.
Doanh nghiệp nên sử dụng chứng thư điện tử khi xuất hàng vào EU /// Ảnh:Công Hân Doanh nghiệp nên sử dụng chứng thư điện tử khi xuất hàng vào EU - Ảnh:Công Hân
Doanh nghiệp nên sử dụng chứng thư điện tử khi xuất hàng vào EU
Ảnh:Công Hân
Hôm nay (24.3), Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU (Bộ Công thương) cho biết Ủy ban Sức khỏe và An toàn thực phẩm của EU (DGSANTE) vừa có thông báo gấp về chứng thư xuất khẩu sang thị trường này trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và EU đang phong tỏa biên giới.
Theo đó, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu diễn ra thuận lợi, DGSANTE khuyến cáo sử dụng nền tảng TRACES (địa chỉ http://webgate.ec.europa.eu/tracesnt/ecas-login) cho các chứng thư về vệ sinh và kiểm dịch thực vật của động vật, thực vật đối với các sản phẩm được xuất khẩu vào thị trường EU.
Đối với các quốc gia không sử dụng TRACES, doanh nghiệp cần đảm bảo cung cấp chứng thư gốc kèm với các lô hàng trong phương tiện vận chuyển. Trong trường hợp chứng thư gốc không thể gửi kèm lô hàng, DGSANTE sẽ đề xuất với các Trạm kiểm soát biên giới tại EU chấp nhận các bản sao giấy chứng thư đáp ứng điều kiện. Đó là bản scan giấy chứng thư gốc được gửi bằng email, từ hòm thư thuộc cơ quan có thẩm quyền cấp trung ương của nước sở tại đến hòm thư của Trạm kiểm soát biên giới tại EU của điểm nhập cảnh. Địa chỉ hòm thư các Trạm kiểm soát được cung cấp tại các trang web gồm https://ec.europa.eu/food/animals/vet-border-control/bip-contacts_en dành cho động vật và sản phẩm động vật; https://ec.europa.eu/food/safe/official_controls/legislation/imports/non-animal_en đối với thực phẩm và thức ăn có nguồn gốc phi động vật; https://ec.europa.eu/food/safe/official_controls/legislation/imports/plants_en dành cho cây trồng và sản phẩm thực vật.
Trong trường hợp có vấn đề phát sinh, cơ quan kiểm tra của EU sẽ liên hệ với thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU để cùng xác nhận. Các doanh nghiệp Việt Nam khi gặp khó khăn liên quan đến chứng thư kiểm dịch động thực vật trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 có thể liên hệ thương vụ qua email be@moit.gov.vn để được hỗ trợ trong hoạt động xuất khẩu vào EU.
Dịch bệnh Covid-19 đã lây lan rộng và nhanh tại các nước châu Âu khiến nhiều quốc gia phải áp dụng các biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch như đóng cửa biên giới, cấm tụ tập đông người, phong tỏa một hoặc nhiều thành phố hay thậm chí cả nước...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bò mắc bệnh viêm da nổi cục khiến nông dân lo lắng /// Ảnh: Văn Thùy

“Cấp cứu” hàng chục ngàn con bò

Bệnh viêm da nổi cục đã khiến hàng chục ngàn con bò ở Phú Yên nhiễm bệnh. Đã có 58 con chết khiến nông dân lo lắng tìm mọi cách “cấp cứu” đàn bò.