EU nghi vấn nguồn gốc tôm Việt Nam

3 Thanh Niên Online
Ngày 29.12, Bộ Công thương cho biết Cơ quan chống gian lận thuộc Ủy ban châu Âu (OLAF) thông báo họ có cơ sở nghi ngờ tôm có nguồn gốc Ấn Độ đã xuất với số lượng lớn sang Việt Nam để sơ chế rồi tiếp tục xuất khẩu sang Anh, Hà Lan, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Ý và Pháp. Việc này diễn ra từ năm 2011 đến nay.
EU nghi vấn về xuất xứ nguồn gốc tôm Việt Nam (ảnh minh họa) /// Ảnh: Chí Nhân EU nghi vấn về xuất xứ nguồn gốc tôm Việt Nam (ảnh minh họa) - Ảnh: Chí Nhân
EU nghi vấn về xuất xứ nguồn gốc tôm Việt Nam (ảnh minh họa)
Ảnh: Chí Nhân
Theo OLAF, Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế đối với tôm đông lạnh dạng thô khi xuất vào EU là 4,2% (cho các loại có mã HS là 030616 hoặc 030617), trong khi tôm cùng nhóm có xuất xứ Ấn Độ phải chịu thuế suất 12%. Tương tự đối với tôm đã sơ chế của Việt Nam xuất vào châu Âu chịu thuế suất 7% (cho các loại có mã HS là 160521 và 160529), trong khi tôm cùng loại của Ấn Độ xuất vào châu Âu phải chịu thuế suất 20%.
Theo phân tích dữ liệu thống kê thương mại quốc tế thì có sự tăng đột biến tôm sơ chế xuất vào EU từ Việt Nam. Đồng thời cùng thời điểm đó có sự tăng số lượng tôm thô xuất từ Ấn Độ vào Việt Nam. Đặc biệt năm 2013, Việt Nam nhập khẩu tăng đột biến từ 0kg lên tới 27.800 tấn với giá trị hơn 283 triệu EUR và tiếp tục tăng mạnh vào các năm 2014, 2015.
Chính vì vậy, OLAP cho rằng có 2 nguy cơ: Thứ nhất, nguyên liệu có xuất xứ từ những vùng nuôi chưa đạt tiêu chuẩn kiểm soát dịch bệnh; thứ hai là doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu chọn Việt Nam làm nước trung chuyển và sơ chế để tránh mức thuế cao hơn khi xuất khẩu sang EU. Việc cấp C/O Việt Nam cho các sản phẩm thủy sản chế biến từ nguyên liệu nhập khẩu không đúng qui tắc xuất xứ. Tình trạng này nếu tiếp tục gia tăng sẽ có thể khiến EU ban hành các biện pháp bất lợi như: Tăng cường kiểm soát thông quan, bỏ ưu đãi thuế đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.
Do đó, OLAF sẽ cử cán bộ sang Việt Nam để điều tra cụ thể về các công ty và làm việc với các bên liên quan để làm rõ các nghi vấn gian lận xuất xứ vào thời điểm đầu năm 2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tranthudieu

tranthudieu

việt nam làm vậy chỉ hại mình thôi. Bây giờ công nghệ cao và họ cũng thông minh chỉ làm vài lần là họ biết thôi. Uy tín công ty việt cuối cùng chính mình hại mình
Thanh Truong

Thanh Truong

Thói quen gian và tham của một số người Việt !
Pham Cao Duong

Pham Cao Duong

Nếu đúng như vậy thì cấm nhập tôm từ các công ty ở Vietnam để bài trừ kiểu làm ăn gian dối. Và như vậy dân Việt được ăn tôm giá rẻ hơn....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm