EU sắp đưa ra gói giải cứu trị giá 620 tỉ USD

0
(TNO) Liên minh châu u (EU) đang xem xét thông qua quỹ giải cứu tài chính khổng lồ trị giá 620 tỉ USD vào ngày 9.7 sắp tới, theo lời một quan chức giấu tên của EU.

(TNO) Liên minh châu u (EU) đang xem xét thông qua quỹ giải cứu tài chính khổng lồ trị giá 620 tỉ USD vào ngày 9.7 sắp tới, theo lời một quan chức giấu tên của EU.

Bloomberg đưa tin quỹ giải cứu có tên gọi Cơ chế bình ổn châu u (ESM) cần được sự phê duyệt của quốc hội 17 nước thành viên thuộc eurozone.

Trong khi 90% trị giá của quỹ này chưa được các nước trên thông qua, thì các quan chức thuộc Liên minh châu u sẽ phải dựa vào Quỹ bình ổn Tài chính châu u (EFSF), vốn đang có sẵn một lượng tiền trị giá 240 tỉ euro.

Được biết, Cơ chế bình ổn châu u là phần quan trọng nhất của “bức tường lửa”, có tổng trị giá 1.000 tỉ USD mà châu u lập ra để ngăn chặn đà lây lan của cơn khủng hoảng nợ công, vốn đang khiến thị trường tài chính trong khu vực chao đảo.

Giới phân tích nhận định, việc ban hành ESM cho thấy khối sử dụng đồng tiền chung châu u có đủ khả năng đưa ra thêm các gói viện trợ tài chính trong tương lai.

Trong suốt hai tháng qua, đồng euro đã giảm 6,8% giá trị so với đồng USD, xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây, do nhà đầu tư lo ngại eurozone sẽ tan rã.

Hoàng Uy

>> Các ngân hàng Tây Ban Nha sáp nhập vì nợ xấu
>> Thụy Sĩ, Anh lo eurozone sụp đổ
>> Điều gì sẽ xảy ra nếu Hy Lạp rời EU?
>> Những lãnh đạo "về vườn" vì khủng hoảng nợ công

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm