EVN báo lãi hơn 2.100 tỉ

2 Thanh Niên Online
Giá nhiên liệu giảm mạnh là một trong những nguyên nhân chính khiến hoạt động kinh doanh của Tập đoàn điện lực đạt kết quả tích cực trong năm 2015 với khoản lãi hơn 2.100 tỉ đồng.
Nhiệt điện than ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn /// Chí Hiếu Nhiệt điện than ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn - Chí Hiếu
Nhiệt điện than ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn
Chí Hiếu

Đó là con số vừa được Bộ Công thương cho biết sáng nay (20.1) tại buổi công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2015 của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), được kiểm toán độc lập dưới sự giám sát của tổ liên bộ về kiểm tra giá điện.

Cụ thể, doanh thu bán điện năm 2015 là hơn 234.000 tỉ đồng, tương ứng giá bán điện thương phẩm bình quân 1.630,96 đồng/kWh. Thu nhập từ các hoạt động liên quan sản xuất kinh doanh điện trong năm 2015 là gần 2.530 tỉ đồng.

Tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện trong năm này EVN lãi hơn 2.132 tỉ đồng.

EVN báo lãi hơn 2.100 tỉ - ảnh 1

tin liên quan

Trước áp lực giá điện, than tăng: Doanh nghiệp căng thẳng
Những ngày cuối cùng trước Tết Nguyên đán, một số mặt hàng tiêu dùng đã bắt đầu nhích giá dần do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, thế nhưng với các doanh nghiệp sản xuất thép, xi măng, giấy... giá bán không thể tăng trong khi áp lực chi phí đầu vào tăng cao đáng kể do giá điện và giá than tăng lên từ ngày 1.1.2007.

Tuy nhiên, theo kiểm toán độc lập, vẫn còn nhiều khoản phí chưa tính vào giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2015. Trong đó, đáng kể nhất là khoản chênh lệch tỷ giá lên tới khoảng 8.500 tỉ đồng của các công ty do Công ty mẹ EVN sở hữu 100% vốn. Như: chênh lệch tỷ giá chưa phân bổ đến hết 31.12.2015 của Tổng công ty truyền tải điện là trên 2.545 tỉ đồng, tại Tổng công ty phát điện 1 cũng xấp xỉ 2.555 tỉ đồng. Nhiều nhất là tại Tổng công ty phát điện 2 với hơn 3.316 tỉ đồng. Tương tự, chênh lệch tỷ giá chưa phân bổ lũy kế đến hết năm 2015 tại các công ty cổ phần có vốn góp chi phối của EVN cũng còn khoảng 1.300 tỉ đồng, mà nhiều nhất là khoản 790 tỉ đồng tại nhiệt điện Hải Phòng và 515 tỉ đồng tại nhiệt điện Quảng Ninh.

Ngoài ra, khoản cước phí vận chuyển đường ống dẫn khí Phú Mỹ - TP.HCM lên tới 580 tỉ trong năm 2015 cũng chưa được hạch toán vào giá điện.

Tại buổi họp công bố, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho hay, tổng khoản chênh lệch tỷ giá trong năm lên tới 9.800 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhờ khoản chi phí nhiên liệu (giá dầu và giá khí giảm) lên tới 5.000 tỉ đồng nên bù được gần 50% chi phí tỷ giá tăng. Cùng với đó, nhờ tối đa hóa hiệu quả sản xuất cũng giúp EVN xử lý được thêm 3.500 tỉ đồng. Như vậy, phần chênh lệch tỷ giá tiếp tục xử lý chỉ còn 1.500 tỉ đồng. "Chúng tôi dự kiến xin Chính phủ được xử lý dần trong 5 năm để tránh gây áp lực dồn lên giá điện", ông Tri nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NguyenLam

NguyenLam

Lúc giá xăng rẻ thì hô lỗ đòi nâng giá, kiểm toán xong thì lòi ra lãi! chả biết đường nào mà lần
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Nhờ giá nhiên liệu giảm mới có lãi . Nếu giá nhiên liệu tăng thí vẫn có lãi nhờ ... gào tăng giá, còn khả năng kinh doanh ... cần phải đào tạo .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Nam chính thức áp thuế chống bán phá lên 42,99% với đường nhập từ Thái Lan  /// Ảnh: CTV

Áp thuế chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan

Chiều 15.6, Bộ Công thương đã ban hành quyết định 1578, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen?