EVN miền Bắc phát động tiết kiệm điện trước cao điểm mùa nóng

0
Tiết kiệm điện không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng, mà còn góp phần đảm bảo an toàn điện, bảo vệ môi trường.
Đoàn Thanh niên PC Hải Dương tuyên tuyên về an toàn, tiết kiệm điện cho người dân  /// Nguồn: EVNNPC Đoàn Thanh niên PC Hải Dương tuyên tuyên về an toàn, tiết kiệm điện cho người dân - Nguồn: EVNNPC
Đoàn Thanh niên PC Hải Dương tuyên tuyên về an toàn, tiết kiệm điện cho người dân
Nguồn: EVNNPC

Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, năm nay EVNNPC sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm bằng  nhiều phương thức. "Ngoài hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất, nhiều công ty con còn tổ chức phát tờ rơi, tổ chức các buổi tuyên truyền trực quan đến tận tổ dân phố và điều này đều nhận được sự hỗ trợ của địa phương thông qua hoạt động cộng đồng, truyền thông, thông tin cơ sở", ông Tuấn nói. Theo ông Tuấn, việc sử dụng điện tiết kiệm không chỉ trực tiếp mang lại hiệu quả kinh tế cho từng hộ dân mà còn giúp hệ thống điện "dễ thở" hơn, an toàn hơn trong cao điểm mùa khô đang tới.

Là đơn vị thành viên của EVNNPC, nhiều năm qua, Công ty điện lực Yên Bái luôn tổ chức các hoạt động thi tiết kiệm điện hiệu quả. Bà Trần Thị Tuyết Nhung, chuyên viên Phòng kinh doanh của Công ty điện lực Yên Bái cho biết, mỗi năm công ty đều có kế hoạch truyền thông tuyên truyền về tiết kiệm riêng. "Trong năm nay, để tuyên truyền tiết kiệm trong mùa nắng nóng sắp tới, công ty đã phối hợp với các hộ dân triển khai cuộc thi "Gia đình tiết kiệm điện", dự định trong tháng tới sẽ tổ chức các show "Ngày chủ nhật xanh" có sức quảng bá rộng, hướng tới các khu dân cư chứ không chỉ các công sở hay trường học", bà Nhung nói.

Các sự kiện trên thường được tổ chức tại các khu vực tập trung đông dân cư như ngã tư đèn xanh - đèn đỏ, các khu vực gần chợ, siêu thị. Bên cạnh đó, mô hình gian hàng tiết kiệm điện sẽ phát loa tuyên truyền các bài hát về chủ đề này. Các tuyên truyền viên mặc áo đồng phục của chương trình sẽ phát bóng bay, tờ rơi cẩm nang và mời tham gia các chương trình chơi trò chơi trúng thưởng với phần thưởng là áo phông, mũ, bóng bay có biểu tượng tiết kiệm điện. Sức lan tỏa của "Ngày chủ nhật xanh" sẽ mang lại hiệu ứng rất cao trong cộng đồng dân cư",

Tiết kiệm điện phải từ ý thức

Lý giải về việc khâu tuyên truyền tiết kiệm luôn được EVNNPC quan tâm đặc biệt, ông Hồ Manh Tuấn cho hay, hiện nay, sử dụng điện ở Việt Nam chưa thực sự hiệu quả vì hệ số đàn hồi trên GDP vẫn xấp xỉ 2 lần. "Ví dụ như tăng trưởng GDP ở khoảng 6% thì điện tăng trưởng 12%, điều này phản ánh việc sử dụng điện hiện nay là chưa hiệu quả bởi vì có những nước tiên tiến như Thụy Điển thì tỷ lệ này chỉ là tăng trưởng GDP 1% thì điện tăng trưởng 0,8%. Nước Đức tỷ lệ này cũng chỉ là điện 1,2% thì GDP tăng trưởng 1%", ông Tuấn dẫn chứng và nhấn mạnh, việc tiết kiệm điện là bài toán cần đặt ra với sự chung tay góp sức của chính các khách hàng sử dụng điện cũng như toàn xã hội chứ không chỉ riêng ngành điện.

Làm thế nào để việc sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm không còn là lý thuyết, hay sự hưởng ứng theo phong trào, mà thực sự đi vào ý thức người dân và đời sống của mỗi hộ gia đình là điều mà các nhân viên kinh doanh như bà Nhung luôn trăn trở. “Công ty mong muốn người dân tiết kiệm điện vì nguồn tài nguyên để sản xuất điện cũng có hạn. Thực tế, các nguồn cấp điện cho tỉnh Yên Bái vào cao điểm nắng nóng đang rất thiếu và dự kiến phải xin cấp nguồn từ nơi khác. Để tuyên truyền tiết kiệm điện đi được vào ý thức người dân thì cần phải sâu sát hơn, thiết thực hơn, để người dân hiểu và từ đó biến thành hành động”, bà Nhung nói. 

Chia sẻ về việc phối hợp với người dân trong phong trào tiết kiệm điện, ông Hồ Mạnh Tuấn nói: "Với khách hàng, chúng tôi chỉ mong mỏi một điều là khách hàng hãy sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm, hợp lý, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện, nhưng đồng thời cũng là chia sẻ với ngành điện trong việc cung cấp điện tốt hơn với khách hàng”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá cổ phiếu Yeah1 đã giảm 25% so với lúc lên sàn /// Ngọc Dương>

Yeah 1 bị xử phạt về thuế

Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa thông báo về quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Chi cục Thuế quận 1 (Cục Thuế TP.HCM).