Exxon Mobil soán ngôi Walmart để đứng đầu Fortune 500

0
(TNO) Tập đoàn kinh doanh xăng dầu khổng lồ Exxon Mobil đã vượt qua hãng bán lẻ đang gặp nhiều tai tiếng Walmart để dẫn đầu danh sách 500 công ty hàng đầu nước Mỹ do tạp chí uy tín Fortune bình chọn.

Exxon Mobil soán ngôi Walmart để đứng đầu Fortune 500
Tập đoàn kinh doanh xăng dầu khổng lồ Exxon Mobil đứng đầu bảng xếp hạng Fortune 500 năm nay nhờ biến động của giá dầu thế giới - Ảnh: Reuters

Kết quả kinh doanh của Exxon Mobil trong năm 2011 cực kỳ ấn tượng, với giá cổ phiếu tăng 20%, lợi nhuận tăng mạnh đến 35% đạt mức 41,1 tỉ USD và doanh số nhảy vọt 28% lên mức 453 tỉ USD.

Theo CNN Money, chính cơn sốt giá dầu trong thời gian gần đây, nhất là trong ba tháng cuối năm 2011, đã đem về cho Exxon Mobil những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng đã nhanh nhạy sử dụng kỹ thuật fracking để tăng cường khai thác khí đốt tự nhiên. Đây là kỹ thuật bơm một lượng lớn nước trộn với cát và hóa chất với áp suất cao xuống lòng đất để cắt phá đá phiến sét, qua đó giải phóng dầu và khí đốt bị kẹt lại trong lớp đất đá này.

Sản lượng khai thác khí đốt của Exxon Mobil hiện cũng cao ngang ngửa với sản lượng sản xuất dầu nhờ thương vụ thâu tóm công ty năng lượng XTO Energy trị giá 35 tỉ USD trong năm 2010.

Rex W.Tillerson, Tổng giám đốc Exxon Mobil nói với tạp chí Fortune rằng việc khai thác dầu và khí đốt bằng fracking sẽ được đẩy mạnh do nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ tăng đáng kể trong một vài thập niên tới.

Tập đoàn bán lẻ Walmart rơi xuống vị trí thứ 2 sau hai năm liên tiếp thống trị bảng xếp hạng. Tập đoàn này đã buộc phải hạ mạnh giá bán nhằm thúc đẩy doanh số đang trong đà suy giảm tại chuỗi cửa hàng ở Mỹ.

Điều này giúp làm tăng doanh số bán hàng trong năm 2011 lên thêm 6%, nhưng khiến lợi nhuận giảm 4,6% xuống còn 15,7 tỉ USD.

Trong khi đó, công việc kinh doanh của Walmart tại nước ngoài vẫn phát đạt, với doanh số bán hàng ngoài thị trường Mỹ năm ngoái tăng 13%, lên mức 35,3 tỉ USD. Tuy nhiên, Walmart hiện đang gặp trở ngại tại thị trường quan trọng Mexico sau vụ bê bối hối lộ của chi nhánh tại đây.

Chevron, tập đoàn dầu khí lớn thứ hai của Mỹ, đứng yên ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng năm nay. Mặc dù giá dầu tăng, nhưng vào quý bốn năm ngoái, Chevron lại chịu một khoản lỗ lớn nhất trong hai năm vừa qua, chủ yếu là do tình hình kinh doanh ảm đạm của mảng lọc dầu tại Mỹ.

Hiện tập đoàn này đang chi mạnh tay cho các dự án khai thác dầu khí tại Úc, châu Phi và vịnh Mexico. Các dự án này dự kiến sẽ bắt đầu sinh lời vào năm 2014.

Ngoài ra, Chevron đang phải bận rộn với cuộc chiến pháp lý tại Brazil, nơi mà tập đoàn này bị kiện vì sự cố tràn dầu cuối năm 2011 với số tiền bồi thường lên đến 11 tỉ USD.

Đứng ở vị trí thứ 4 cũng là một công ty khai thác dầu khí - ConocoPhillips. Trong năm ngoái, công ty này đã khiến các nhà đầu tư lại “tròn xoe mắt” khi tuyên bố sẽ tách ra thành 2 công ty, bao gồm một công ty chuyên về tìm kiếm sản xuất dầu khí và một công ty chuyên về lọc dầu và marketing với tên gọi Phillips 66. Việc phân tách sau đó đã diễn ra vào ngày 30.4.2012.

Lãnh đạo ConocoPhillips hy vọng bước đi này sẽ giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường toàn cầu và thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư.

Xếp sau ConocoPhillips là General Motors. Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất nước Mỹ đã nhảy từ vị trí thứ 8 lên vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng năm nay. Cách đây hai năm, hãng này buộc phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản; nhưng trong năm 2011, General Motors đã thể hiện một sự hồi phục đáng nể.

Lợi nhuận của General Motors vào năm ngoái tăng vọt 49% lên mức 9,2 tỉ USD, trong khi doanh số tăng 11% lên mức 150,3 tỉ USD. General Motors cũng giành lại được danh hiệu hãng sản xuất xe có doanh số cao nhất thế giới mà Toyota đoạt lấy vào năm 2008.

Ngoài ra, các tập đoàn sừng sỏ khác như quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett, hãng sản xuất máy tính Dell và tập đoàn sản xuất thiết bị công nghệ Apple cũng có tên trong danh sách Fortune 500.

Được biết, bảng xếp hạng Fortune 500 được tạo ra dựa trên doanh thu và lợi nhuận trong một năm của các doanh nghiệp Mỹ. Bảng xếp hạng đầu tiên được công bố vào năm 1955.

Danh sách 10 doanh nghiệp Mỹ có kết quả kinh doanh tốt nhất trong năm 2011, theo Fortune:

 Hạng

Tên công ty 

Doanh số (tỉ USD) 

Lợi nhuận (tỉ USD) 

1

 Exxon Mobil

 453

 41,1

2

 Walmart

 447

15,7

3

 Chevron

 246

 27

4

 ConocoPhillips

 237

 12,4

5

 General Motors

 150

 9,2

6

 General Electric

 148

 14

7

 Berkshire Hathaway

 144

 10

8

 Fannie Mae

 137

 16,7

9

 Ford Motor

 136

20,2

10

 Hewlett-Packard

 127

7,1

Hoàng Uy

>> Apple là tập đoàn lớn thứ 17 tại Mỹ
>> ViewSonic lọt vào danh sách 1000 công ty lớn nhất ở Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ số điều chỉnh giá đất được dùng để tính tiền đền bù, giải phóng mặt bằng  /// Ảnh: Đình Sơn

Hôm nay hệ số điều chỉnh giá đất có hiệu lực

Ngày 10.5, Quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi trên địa bàn TP.HCM năm 2021 có hiệu lực thi hành.