Facebook mất 34 tỉ USD giá trị vì bê bối rò rỉ tài khoản người dùng

0 Thanh Niên Online
Cổ phiếu Facebook rớt giá mạnh hôm 19.3 (giờ Mỹ), cuốn theo 34 tỉ USD giá trị thị trường doanh nghiệp và khiến chỉ số Dow giảm hơn 350 điểm.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, cổ phiếu Facebook hạ khoảng 6% hôm 19.3 sau thông tin cho biết công ty dữ liệu Cambridge Analytica có liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thông tin truy cập từ tài khoản của 50 triệu người dùng Facebook. Đây là mức giảm lớn nhất của cổ phiếu Facebook trong bốn năm trở lại đây tính theo tỷ lệ phần trăm.
Dù cổ phiếu lao dốc hôm 19.3, Facebook vẫn là một trong các doanh nghiệp có giá nhất Mỹ với vốn hóa thị trường khoảng 500 tỉ USD. Facebook chỉ đứng sau Apple, công ty mẹ của Google là Alphabet và Amazon. Hãng có giá xấp xỉ Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Warren Buffett.
Mark Zuckerberg nắm khoảng 400 triệu cổ phần Facebook và tài sản của anh giảm khoảng 5 tỉ USD tính đến chiều ngày 19.3. Trong phiên giao dịch buổi chiều, cổ phiếu hạ gần 12 USD.
Ngay cả khi cổ phiếu lao dốc mạnh trong ngày, Zuckerberg vẫn đang nắm 70 tỉ USD giá trị cổ phiếu, là người giàu thứ bảy thế giới theo Forbes. Hồi vừa đem Facebook lên sàn chứng khoán vào năm 2012, tổng giá trị số cổ phiếu mà ông chủ Facebook nắm giữ là 19 tỉ USD.
Vụ việc về Cambridge Analytica khiến nhiều người cho rằng Facebook nên được giám sát, quy định chặt chẽ hơn. Một số người dùng thề không sử dụng Facebook nữa và một số người khác thì đặt câu hỏi về việc liệu hãng sẽ làm gì để khôi phục lòng tin của người dùng về bảo mật và tính bảo vệ dữ liệu.
Vì Facebook lao đao, chỉ số Nasdaq Composite hạ 2,2% trong ngày. CNBC đưa tin có lúc cổ phiếu Facebook giảm đến 7,3%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 389 điểm. Chỉ số S&P 500 thì hạ 1,6%, mảng công nghệ giảm 2,4%. Trong ngày 19.3, Facebook là mã cổ phiếu thể hiện tệ nhất trong chỉ số S&P 500.
Hiện cổ phiếu Facebook đang giao dịch thấp hơn 10% so với mức cao kỷ lục lập được vào ngày 1.2, hạ xuống dưới ngưỡng dao động trung bình trong 50 và 100 ngày.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm