Fed tăng lãi suất

0 Thanh Niên Online
Đây là lần đầu tiên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất dưới thời lãnh đạo của tân Chủ tịch Jerome Powell.
Chủ tịch Fed Jerome Powell /// Ảnh: Reuters Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Fed Jerome Powell
Ảnh: Reuters
Theo CNN, Fed nâng lãi suất là vì tình hình kinh tế Mỹ khả quan, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lương bổng tăng. Fed tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC): “Triển vọng kinh tế mạnh lên trong những tháng gần đây. Việc làm tăng mạnh trong những tháng gần đây, trong khi tỷ lệ thất nghiệp thì thấp”.
Fed tăng lãi suất liên bang, con số giúp xác định mức lãi suất cho vay thế chấp, lãi suất thẻ tín dụng và các khoản vay khác, từ 1,5% lên 1,75%. Đây là mức tăng 1/4 điểm phần trăm, song lãi suất vẫn còn ở mức thấp lịch sử.
Ngân hàng trung ương vẫn duy trì kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay, song thay đổi kế hoạch cho năm tới khi kêu gọi tăng lãi suất ba lần thay vì hai. Cổ phiếu tăng giá sau thông tin này, chỉ số Dow tăng khoảng 200 điểm.
Giới chức Fed trước đó chia rẽ trong quan điểm về việc liệu cuộc họp lần này có là thời điểm thích hợp để phát tín hiệu tăng lãi suất bốn lần trong năm 2018 hay không. Nhận định gần đây về nền kinh tế Mỹ của giới chức Fed khiến nhà đầu tư kỳ vọng rằng cơ quan này sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất để giúp nền kinh tế không quá nóng.
Fed hiện dự báo tăng trưởng kinh tế mạnh hơn trong năm nay, lên mức 2,7%. Hồi tháng 12.2017, Fed dự báo tăng trưởng ở mức 2,5%, trước thời điểm cải cách thuế và kế hoạch tăng chi tiêu của chính phủ được thông qua. Đầu tháng này, ông Powell cho hay nền kinh tế Mỹ đang khỏe mạnh và việc hạ thuế có tác động tích cực lên tăng trưởng.
Bốn năm sau khủng hoảng tài chính, Fed tăng lãi suất từ từ để điều chỉnh nền kinh tế. Song việc giảm thuế 1.500 tỉ USD, tăng chi tiêu 300 tỉ USD cùng triển vọng kinh tế cải thiện gần đây thay đổi tính toán trên. Lần tăng lãi suất này của Fed là lần thứ sáu kể từ khi kinh tế Mỹ suy thoái vào năm 2008.
Nhiệm vụ của ông Powell là giữ kinh tế Mỹ phát triển mà không suy thoái trong suốt bốn năm của ông. Nếu Fed tăng lãi suất quá chậm, nền kinh tế sẽ quá nóng. Nếu Fed tăng lãi suất quá nhanh, lạm phát sẽ không đạt mục tiêu 2% vốn được xem là khỏe mạnh cho kinh tế Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm