'Gà không đầu' vào siêu thị

4 Thanh Niên Online
Cuối tuần qua, tại siêu thị Big C (đường Tô Hiến Thành, Q.10) có bán sản phẩm “gà dai đông lạnh” của Hàn Quốc với giá 49.500 đồng/kg, khuyến mãi 19% còn 39.000 đồng/kg.
Gà dai Hàn Quốc bán tại siêu thị Big C (Tô Hiến Thành, Q.10) trong những ngày cuối tuần qua /// Chí Nhân Gà dai Hàn Quốc bán tại siêu thị Big C (Tô Hiến Thành, Q.10) trong những ngày cuối tuần qua - Chí Nhân
Gà dai Hàn Quốc bán tại siêu thị Big C (Tô Hiến Thành, Q.10) trong những ngày cuối tuần qua
Chí Nhân
Đến 2 ngày đầu tuần này, tại quầy thịt tươi sống không còn bán sản phẩm gà dai đông lạnh nói trên. Tuy nhiên, tại quầy hàng chế biến sẵn các sản phẩm “Ga Dai Quay” trọng lượng 0,8 - 1 kg, bán đồng giá 81.900 đồng/con, “Ga Dai Luoc”, tùy trọng lượng dao động trong khoảng 70.000 - 80.000 đồng/con.
'Gà không đầu' vào siêu thị - ảnh 1
Các sản phẩm "Ga Dai" quay, luộc bán tại siêu thị Big C trong những ngày đầu tuần này
Chí Nhân
Sản phẩm này trông rất giống “gà không đầu” hay “gà mái đẻ” được bán tràn lan khắp các chợ ở TP.HCM với giá siêu rẻ, chỉ từ 50.000 - 60.000 đồng/con. Vì thế, nhiều người đặt nghi vấn, liệu sản phẩm “gà đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc này có phải là gà mái đẻ thải loại, sản phẩm chất lượng thấp và có nguy cơ tồn dư các loại vaccine trong quá trình nuôi lấy trứng, không còn giá trị dinh dưỡng?
Ngày 17.7, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết: Kết quả kiểm tra sản phẩm gia cầm đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc có kho bảo quản; hàng hóa có bao bì, hạn sử dụng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm; hồ sơ nhập khẩu gồm nước nhập khẩu, mục đích sử dụng, giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm.
Tuy nhiên, sản phẩm này có phải gà mái đẻ thải loại hay không vẫn chưa được trả lời.
Giá gà nhập khẩu trung bình 0,88 USD/kg
Bộ Công thương cho biết trong tháng 6, nhập khẩu thịt gà đã qua giết mổ đạt 17.450 tấn, trị giá 15,39 triệu USD, giá nhập khẩu trung bình đạt 882 USD/tấn, tương đương 0,882 USD/kg. Riêng gà mái đẻ thải loại của Hàn Quốc, giá còn thấp hơn rất nhiều. Các chuyên gia trong ngành cho biết, các sản phẩm gà thải loại trên thế giới có giá trung bình chỉ 0,3 - 0,4 USD/kg.
Tính ra giá gà nhập khẩu trung bình về Việt Nam chỉ khoảng 19.000 - 20.000 đồng/kg. Với giá gà Hàn Quốc bán tại siêu thị và các chợ, các nhà kinh doanh hưởng lợi rất lớn.
'Gà không đầu' vào siêu thị - ảnh 2
Gà thả vườn Việt Nam chỉ có 57.000 - 61.500 đồng/kg tại siêu thị Big C
Chí Nhân
Tại siêu thị Big C và các siêu thị khác, các loại gà công nghiệp, gà thả vườn xuất xứ Việt Nam chỉ có giá trung bình từ 50.000 - 60.000 đồng/kg tùy loại. So với các loại gà thịt này, giá bán gà đông lạnh Hàn Quốc cũng khá cao.
Tháng 10.2012, Big C thông báo ngưng kinh doanh sản phẩm gà đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc. Nguyên nhân là gà được bán tại đây được cho là gà thải loại không có giá trị dinh dưỡng. Trước đó mỗi tháng siêu thị này bán từ 100 - 120 tấn thịt gà thải loại nhập từ Hàn Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen hung

nguyen hung

Big C Đà Lạt cũng bán đầy loại này, mà bán từ khi mới khai trương cơ.
Thành

Thành

các cơ quan chức năng về kiểm nghiệm thực phẩm tại sao lại cho phép các dn nhập khẩu các loại hàng hóa có thể gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng đến thế vậy?
nguyen truong

nguyen truong

big c an lạc cũng bán dầy ra nè. mà để mất vệ sinh lắm, đóng bao rồi quăng mà không để vào tủ đá, hay ngăn đá. cầm lên bầy nhầy lắm
nguyen van

nguyen van

Thật tội nghiệp cho người Việt, sử dụng sản phẩm thải loại của xứ người mà không hay biết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện cảng Cát Lái (TP.HCM) đang tải gần 40% hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước 	
 /// Ảnh: Ng.Nga

Việt Nam quá 'chuộng' đường bộ

Việt Nam đang có gần 300 bến cảng thuộc 32 cảng biển trên cả nước nhưng theo các chuyên gia, chúng ta quá chuộng đường bộ mà bỏ quên đường thủy với tiềm năng vận chuyển rất lớn.