Gần 1.500 máy đào bitcoin, litecoin nhập khẩu vào TP.HCM

3 Thanh Niên Online
Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, tính đến hết tháng 10, Chi cục chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TP.HCM đã tiếp nhận 98 tờ khai nhập khẩu 1.478 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin.
'Công cụ' được dùng trong việc 'đào' bitcoin /// ẢNH: REUTERS 'Công cụ' được dùng trong việc 'đào' bitcoin - ẢNH: REUTERS
'Công cụ' được dùng trong việc 'đào' bitcoin
ẢNH: REUTERS
Đối tượng làm thủ tục nhập khẩu các loại máy này thường là cá nhân hay tổ chức không có mã số thuế.
Cục Hải quan TP.HCM cho rằng theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, thì các mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động mới không thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, để phát hành, cung ứng, sử dụng, lưu hành các đồng tiền ảo này phải có máy xử lý dữ liệu tự động có cài chương trình giải mã, đào tiền ảo. Theo đó, các loại máy này đều có liên quan đến hành vi phạm pháp theo bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2017. Chính vì vậy, cơ quan này đã có báo cáo xin ý kiến Tổng Cục hải quan cũng như xin ý kiến tham chiếu từ các bộ ngành liên quan để giải quyết.
Theo Cục Hải quan TP.HCM, việc nhập khẩu mặt hàng này có thể gây nên những hệ lụy khó lường, nên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần sớm có ý kiến chính thức về vấn đề này.
Trước đó, ngày 28.10.2017, theo Cục Hải quan TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông cáo báo chí, khẳng định đồng tiền ảo bitcoin và các đồng tiền ảo tương tự không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Nên hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo này là hành vi bị cấm và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 1.1.2018 tới.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
AT

AT

Việc đào bitcoin không liên quan gì. Luật ngân hàng chỉ cấm dùng bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác làm phương tiện thanh toán. Người dân có quyền đào, mua bán bitcoin mà không vi phạm pháp luật hiện tại.
Ng Thanh

Ng Thanh

Hàn quốc, TQ cấm bitcoin. Bộ Tài Chính, NH Nhà nước có quản được bitcoin hay không mà cho nhập máy
đào bitcoin?
Huy chương

Huy chương

Có thể ví như 1 doanh nghiệp làm ăn với nước ngoài,họ nhập máy móc về để sản xuất.các cơ quan chức năng chỉ kiểm soát,thu thuế.chứ k nên cấm nhập máy đào bitcoin.pháp luật cấm mọi hình thức đánh bạc nhưng lại mở Casino ?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm