Gay cấn 'cuộc chiến' taxi giá rẻ

35 Thanh Niên
Việc Hiệp hội Taxi TP.HCM phản ứng đòi dừng GrabShare càng cho thấy cuộc chiến taxi giá rẻ đến hồi gay cấn.
Loại hình taxi công nghệ đang được nhiều người chọn lựa /// Ảnh: Thành Luân Loại hình taxi công nghệ đang được nhiều người chọn lựa - Ảnh: Thành Luân
Loại hình taxi công nghệ đang được nhiều người chọn lựa
Ảnh: Thành Luân
Người tiêu dùng lợi lớn
Ngoài giá rẻ, các hãng taxi công nghệ đang thường xuyên tung ra khuyến mãi, giảm giá 30.000 - 50.000 đồng/chuyến, càng khiến loại hình này được ưa chuộng.
Gay cấn 'cuộc chiến' taxi giá rẻ - ảnh 1
Số lượng xe tham gia dịch vụ công nghệ mới này gia tăng mạnh cho thấy nhu cầuđi lại của người dân ở các thành phố rất cao. Chúng ta nên khuyến khích và ủng hộ các loại dịch vụ mới này
Gay cấn 'cuộc chiến' taxi giá rẻ - ảnh 2
TS Võ Trí Hảo
Trước đó, Grab vừa triển khai tính năng đi chung xe GrabShare tại TP.HCM và mới đây tại Hà Nội, vừa cho phép người đi xe hưởng chi phí rẻ hơn khoảng 10 - 30% so với việc đi GrabCar thông thường, vừa giúp tài xế tăng thêm thu nhập nhờ kết hợp 2 chuyến xe có cùng lộ trình di chuyển trên một chuyến xe. Thế nhưng, GrabShare đang bị Hiệp hội Taxi TP.HCM phản đối khi dẫn các quy định hiện hành nhằm kiến nghị Bộ GTVT và Sở GTVT TP.HCM cho dừng tính năng đi chung xe này. Chưa thấy trả lời cụ thể về kiến nghị này, nhưng Bộ GTVT cũng vừa “tuýt còi”, yêu cầu các địa phương dừng cấp phép thí điểm mới Uber, Grab nhằm hạn chế bùng phát taxi công nghệ, gây áp lực lên hạ tầng, bất bình đẳng với các loại hình dịch vụ vận tải khác.
Cho đến nay, cơ quan quản lý đã cấp phép thí điểm hoạt động cho loại hình taxi công nghệ cho 7 đơn vị, gồm Grab, Uber, Thanhcong Car, Mailinh Car, Home Car, LB. Car, Vic. Car. Theo số liệu của Vụ Vận tải, tính đến tháng 4, số lượng xe dưới 9 chỗ ngồi tham gia đề án thí điểm này vào khoảng hơn 13.500 xe. Riêng ở Hà Nội có 19.200 taxi và số lượng này vẫn giữ ổn định đến năm 2020, trong khi lượng xe taxi công nghệ đã lên đến 7.000 chiếc. Còn tại TP.HCM, trong khi taxi truyền thống chỉ có khoảng 11.000 xe thì đối thủ đã gấp đôi con số này với 22.000 xe tính đến cuối tháng 4.
TS Võ Trí Hảo, Phó trưởng khoa Luật - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhận định taxi công nghệ ra đời là mô hình thuận tiện, tạo điều kiện cho nhiều người dân đi lại bằng xe hơi với mức giá hết sức cạnh tranh, người tiêu dùng tiết kiệm chi phí đi lại được nhiều hơn.
“Số lượng xe tham gia dịch vụ công nghệ mới này gia tăng mạnh cho thấy nhu cầu đi lại của người dân ở các thành phố rất cao. Chúng ta nên khuyến khích và ủng hộ các loại dịch vụ mới này”, ông nói.
Cần công bằng với taxi truyền thống
Mặc dù mô hình taxi công nghệ “bùng nổ” vì giá rẻ, tiện lợi nhưng trên thực tế cũng phát sinh nhiều vấn đề khi quá trình phát triển quá nóng, nhất là gây áp lực lên hạ tầng giao thông, vốn đã chật chội, ùn tắc lâu nay. Cũng vì lý do này, taxi truyền thống tại TP.HCM bị khống chế ở mức 11.000 chiếc nhưng cơ quan chức năng lại cấp phù hiệu xe hợp đồng cho trên 20.000 xe từ 9 chỗ trở xuống, phần lớn những xe này sử dụng ứng dụng Uber, Grab để kinh doanh...
Đặc biệt là vấn đề thuế. Đại diện taxi truyền thống đã nhiều lần bức xúc cho rằng trong khi họ phải chịu mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20%, thuế GTGT 10% thì thuế GTGT cho Uber là 3% trên doanh thu được hưởng. Với tỷ lệ được hưởng 20%, thì mức thuế Uber thực nộp chỉ 0,6% trên tổng doanh thu. Đây chính là lý do khiến các hãng taxi này đẩy giá xuống thấp, gây áp lực cho taxi truyền thống.
Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật Basico, cũng chỉ ra taxi truyền thống đang bị đối xử không được công bằng trong một vài trường hợp. Chẳng hạn, một trong những quy định sai từ gốc là việc cấm taxi chạy trên một số tuyến đường vào giờ cao điểm, mà lại không cấm các loại xe con. “Vì sao chỉ cấm taxi mà không cấm các loại xe đang chạy Uber, Grab? Lẽ ra phải quy định ngược lại, là cấm ô tô con vào giờ cao điểm chứ không phải cấm taxi, vì taxi là loại hình vận tải công cộng và lượng xe con cá nhân cao hơn taxi nhiều. Hơn nữa, dịch vụ Uber, Grab cũng hoạt động như taxi lại không nằm trong đối tượng bị cấm là không công bằng. Theo ông, nhà nước nên thiết lập sân chơi chung bình đẳng, đảm bảo công bằng. Thay vì cấm đoán, cần xem xét cải tiến các quy định, nâng cấp hoạt động quản lý với công nghệ hiện đại. Đặc biệt, việc thu thuế các hãng xe phải được thực hiện đảm bảo công bằng, minh bạch”, luật sư Đức nêu vấn đề.
Theo chuyên gia về ô tô Nguyễn Minh Đồng, lợi ích của loại hình taxi công nghệ đã thấy rõ trong thời gian qua. Nên xem xét các giải pháp có thể hỗ trợ những doanh nghiệp vận tải truyền thống đồng thời không cấm các dịch vụ mới và sự lựa chọn sẽ thuộc về người tiêu dùng. Như thế sẽ tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quan

Quan

Hiệp hội taxi xưa nay ăn dày quá nên ngủ quên trên chiến thắng. Nay bị cạnh tranh mới bừng tỉnh như lại không biết cạnh tranh thế nào nên mới cậy nhờ sự can thiệp của nhà nước. Người tiêu dùng chỉ mong nhà nước khuyến khích hình thức cạnh tranh mới để thúc đẩy phát triển và có lợi cho người tiêu dùng cũng như cả xã hội chứ không nên bảo hộ cho thói quen làm ăn cũ làm cản trở phát triển
Duy Khang701

Duy Khang701

Thôi thì như vầy cho dễ hiểu. Chúng tôi thấy xe ta xi công nghệ: tiện lợi, rẻ...ai không mà thích? Còn áp lực lên hạ tầng giao thông...là biện hộ cùn không có tầm nhìn ngụy biện, vì nếu không có ta xi công nghệ thì người dân thành phố cũng phải ra đường đón xe mà đi, đó là nhu cầu đi lại của người dân. Thử nghĩ không có ta xi công nghệ thì 11.000 xe ta xi truyền thống có "đảm đương" nổi với nhu cầu đi lại của người thành phố không? Thử nghĩ nếu chỉ 11 ngàn xe ta xi truyền thống thì với nhu cầu đi lại của người dân thành phố hiện nay, mà không có ta xi công nghệ như hiện nay.... vậy người dân có được hưởng nhiều tiện ích hay không? Hay một mình ta xi truyền thống rồi xin ra độc quyền, và cửa quyền? Riêng về thuế của các doanh nghiệp xe ta xi công nghệ với nhà nước, chúng tôi nghĩ rằng đã có bộ máy của chính quyền hưởng lương từ tiền thuế của dân rồi thì phải tính toán sao cho phù hợp. Đừng để lợi ích của người dân thành phố này không được hưởng ...là chính quyền có lỗi với dân.
Hoang Oanh

Hoang Oanh

Bây giờ Uber và Grab đang muốn lấy thị trường và tiêu diệt taxi truyền thống nên dùng sức mạnh tài chính để khuyến mãi, chiêu dụ khách hàng ( Chưa nói cái vụ Shere này là vi phạm pháp luật về vận tải của Việt Nam ). Nếu nó lấy được thị trường rồi, nó sẽ quay lại nó " bóp cổ " khách hàng và nhà đầu tư ( là lái xe ) để " lấy lại những gì đã mất " - tôi tin sẽ một ngày không xa. Là doanh nghiệp nước ngoài chỉ có cái phần mềm qua VN mang tiền về ( 20% doanh thu vận tải ) - Còn bao nhiêu chi phí đầu tư xe, xăng dầu, tiền lương..... Phía VN chịu hết Bạn cứ ra sức ủng hộ Uber và Grab đi để Việt Nam ...phát triển !!??
4 phản hồi
Trung

Trung

taxi truyền thống nhiều lúc khệnh khạng cũng ghét, nhưng các anh Uber với Grab chạy xe vừa không bị cấm đường vừa ko mất đồng thuế nào thì kể ra cũng hơi bất công nhỉ. Ủng hộ cạnh tranh công bằng
Loan Nguyen

Loan Nguyen

Ở đây không liên quan đến việc cạnh tranh hay không cạnh tranh, mà người ta đang nói đến áp lực cở sở hạ tầng. Ngay cả taxi truyền thống bao nhiêu năm nay bộ GTVT không cho phép tăng đầu xe, lý do taxi quá nhiều, cung vượt cầu, taxi chạy xe không đầy đường, không có chổ đậu xe gây ách tắc giao thông. Giờ lại thêm Uber Grab...
MinhHùng

MinhHùng

Nhà nước định hướng phát triển giao thông công cộng nên cấm các hãng taxi tăng lượng xe. Giờ Uber với Grab tăng ầm ầm thế kia thì kiểu gì cũng sẽ bị cấm cho coi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ số điều chỉnh giá đất được dùng để tính tiền đền bù, giải phóng mặt bằng  /// Ảnh: Đình Sơn

Hôm nay hệ số điều chỉnh giá đất có hiệu lực

Ngày 10.5, Quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi trên địa bàn TP.HCM năm 2021 có hiệu lực thi hành.