GDP cao nhất trong 9 năm, lạm phát thấp nhất 3 năm

0 Thanh Niên
Số liệu của Tổng cục Thống kê công bố về tình hình kinh tế xã hội đất nước ngày 28.9 cho thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng đầu năm 2019 đạt 6,98% và lạm phát bình quân 9 tháng ở mức 2,5%.
 So với cùng kỳ, GDP có mức tăng trưởng cao nhất trong 9 năm qua và lạm phát kiểm soát thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.
Động lực chính của tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm nay là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 11,37%) và các ngành dịch vụ thị trường (bán buôn và bán lẻ tăng 8,31%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 8,19%; ngành vận tải, kho bãi tăng 7,82%; thông tin và truyền thông tăng 7,65%). Với kết quả trên, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục Thống kê đã cập nhật kịch bản tăng trưởng GDP năm 2019.
Để cả năm tốc độ tăng GDP đạt 6,8% thì GDP quý 4 phải tăng 6,45%. Mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được, nếu khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản phục hồi. Về chỉ số tiêu dùng (CPI), bình quân 9 tháng đầu năm 2019 tăng 2,5% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Lạm phát cơ bản bình quân 9 tháng đầu năm 2019 tăng 1,91% so với bình quân cùng kỳ năm 2018.
Ông Lâm khẳng định, kết quả trên là khá tích cực khi đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng; cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn biến khó lường, căng thẳng địa chính trị leo thang ở vịnh Ba Tư, nguy cơ Brexit không có thỏa thuận và bất ổn chính sách gia tăng trên toàn cầu...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng ổn định vào sáng đầu tuần /// Ngọc Dương

Vàng loay hoay tìm lối thoát

Kim loại quý đầu tuần gần như không thay đổi gì so với cuối tuần qua, xoay quanh mức 1.490 USD/ounce, điều này trái ngược với những dự báo trước đó.

Các dự án hấp dẫn về mặt lưu lượng mới hút được nhiều nhà đầu tư /// M.H

Cao tốc Bắc - Nam: Nới tiêu chuẩn, vẫn lo

Dù điều kiện về vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư vẫn giữ nguyên 20%, nhưng nhiều tiêu chí trong sơ tuyển nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam giảm so với lần sơ tuyển trước đó.
Một dự án nhà ở xã hội của Công ty địa ốc Hoàng Quân bị chậm do thiếu vốn  /// Ảnh: Ngọc Dương

Nhà ở xã hội đã thiếu lại 'tắc'

Đến thời điểm hiện nay việc phát triển nhà ở xã hội mới đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.