Giá cá tra tăng cao

0 Thanh Niên
Tình hình xuất khẩu thuận lợi, thị trường mở rộng (trừ châu Âu), giá tăng cao nhưng nông dân không có cá để bán và cả con giống để thả nuôi.
Ngành cá tra đang gặp khó khăn về con giống và cá nguyên liệu /// Ảnh: Công Hân Ngành cá tra đang gặp khó khăn về con giống và cá nguyên liệu - Ảnh: Công Hân
Ngành cá tra đang gặp khó khăn về con giống và cá nguyên liệu
Ảnh: Công Hân
Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc HTX nuôi cá tra H.Châu Phú (An Giang), hiện giá cá tra lên tới 30.000 - 32.000 đồng/kg, tùy loại. Đặc biệt là cá loại lớn, từ 1,3 - 1,5 kg/con, giá cao hơn loại 1 kg. Đây là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua. Năm 2016, giá cá chỉ khoảng 18.000 - 19.000 đồng/kg và tăng thêm gần 10.000 đồng/kg giữa năm 2017.
Một số hộ may mắn trúng giá đã trả được nợ nuôi cá từ mấy năm trước. Tuy nhiên, số này cũng không nhiều vì đợt khủng hoảng giá kéo dài mấy năm qua đa phần người dân đã chuyển sang nuôi gia công cho doanh nghiệp. Mặt khác, sau khi bán cá xong, rất khó tìm mua con giống để nuôi tiếp và nhiều hộ đành phải tạm “treo” ao. Con cá tra giống là vấn đề thách thức với ngành này hiện nay. Sau một thời gian dài phát triển, giống cá tra dần thoái hóa, cộng thêm tình trạng rớt giá kéo dài nhiều năm qua nên hạn chế của lĩnh vực giống càng không được quan tâm. Hiện nay giá cá tra giống tăng gấp đôi năm ngoái, trung bình 60.000 - 70.000 đồng/kg tùy kích cỡ, nhưng chất lượng rất kém và nuôi khó đạt (tỷ lệ sống cao) như trước đây.
Các doanh nghiệp chế biến cá tra cho biết, áp lực hiện giờ là nguồn cung nguyên liệu hạn chế và giá tăng cao làm ảnh hưởng đến giá thành xuất khẩu. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) nhận định: Giá nguyên liệu đầu vào tăng, giá xuất khẩu phải điều chỉnh tăng theo từ đó giúp giá trị xuất khẩu cá tra trong thời gian tới có thể tăng cao hơn nữa.
Cũng theo VASEP, mặc dù gặp khó ở thị trường châu Âu nhưng thị trường cá tra xuất khẩu đang được mở rộng và tăng trưởng tốt ở hầu hết các thị trường. Cụ thể trong tháng 1.2018, xuất khẩu cá tra tăng tới gần 44%, đạt giá trị 172,5 triệu USD. Thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra VN là Trung Quốc - Hồng Kông, tăng tới 132% so với cùng kỳ 2017. Thị trường Mỹ dù gặp khó về các rào cản kỹ thuật nhưng vẫn tăng trưởng 24%, đạt 41 triệu USD, duy trì vị trí thứ 2. Thị trường ASEAN cũng đạt trên 19 triệu USD, tăng 126%. Bên cạnh đó, nhiều thị trường mới cũng có khả năng phát triển rất tốt như: Mexico tăng gần 56%, Colombia tăng 81%, Ả Rập Xê Út tăng 79%. Một thị trường quan trọng khác là Nhật Bản cũng tăng trưởng trở lại trong năm 2017 với mức tăng 30% so với năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều chỉ đạo mạnh từ các bộ giúp khơi thông hàng hóa về TP.HCM và đi các tỉnh dễ dàng hơn /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Mở cửa cho hàng về TP.HCM

Các chỉ đạo liên tục của các bộ GTVT, Công thương, NN-PTNT liên quan vận chuyển, bỏ quy định danh mục hàng thiết yếu... đã mở ra cánh cửa thông thoáng hơn cho hàng hóa đổ về TP.HCM và đi các tỉnh trong những ngày tới.