Giá dầu xuống 40 USD/thùng nếu OPEC không đạt thỏa thuận sản lượng

1 Thanh Niên Online
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng sơ bộ hồi tháng 9, song hiện có nhiều hoài nghi về việc liệu nhóm này có thể giữ lời vào cuộc họp diễn ra ngày mai 30.11 hay không.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo CNN, những hoài nghi về việc liệu OPEC có thực sự giữ thỏa thuận sơ bộ vào tháng 9 hay không kéo dài bởi bất đồng nội bộ giữa các thành viên OPEC, đặc biệt là Iran, Iraq và Ả Rập Xê Út. Đây là yếu tố khiến OPEC khó đạt được thỏa thuận cụ thể.
Nhiều người cho rằng khả năng OPEC hạ sản lượng đáng kể không nhiều hơn 50%. Thị trường dầu mỏ hiện vẫn dư cung, vì vậy, bất kỳ thất bại nào của OPEC trong việc đẩy mạnh trạng thái “tái cân bằng” được chờ đợi từ lâu sẽ thúc đẩy làn sóng bán tháo.
Giám đốc nghiên cứu dầu khí Fadel Gheit thuộc hãng Oppenheimer & Co. cho rằng OPEC ít có khả năng đạt thỏa thuận. Đàm phán thất bại có thể khiến giá dầu về lại dưới 40 USD/thùng. Ông Gheit nói: “Cuối cùng, chuyện đàm phán là không đáng. Nếu họ không làm gì, dầu mỏ sẽ còn rẻ hơn”.
Giá dầu tăng mạnh thời gian qua sau khi hạ xuống mức đáy 13 năm là 26 USD/thùng vào tháng 2. Ngoài chuyên gia Gheit, hãng RBC Capital Markets cũng dự báo thùng dầu giá 40 USD sẽ xuất hiện nếu OPEC không tiến tới thỏa thuận vào ngày 30.11.
Giá dầu xuống 40 USD/thùng nếu OPEC không đạt thỏa thuận sản lượng - ảnh 1

tin liên quan

OPEC chưa thống nhất cách giảm sản lượng
Quan chức các nước thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa nhóm họp hôm 28.10 nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung sau nhiều giờ đàm phán.
“Đây sẽ là trở ngại lớn với động thái giúp tái cân bằng thị trường”, chuyên gia Helima Croft thuộc RBC cho hay. Antoine Halff, cựu chuyên gia phân tích dầu thô của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng thị trường rõ ràng đang lo lắng về quyết định của OPEC. “Thị trường đã bắt đầu tái cân bằng. Việc OPEC hạ sản lượng sẽ tăng tốc quá trình này”, ông Halff nói.
Vấn đề đau đầu với OPEC là một số thành viên miễn cưỡng hạ sản lượng. Ả Rập Xê Út không muốn chịu “nỗi đau” một mình. Nước không mặn mà với chuyện giảm sản xuất nhất là Iran, quốc gia vốn quyết tâm phục hồi sản xuất dầu mỏ về mức trước khi chịu lệnh trừng phạt quốc tế.
Các thành viên OPEC khác thì hiện sản xuất dưới khả năng, chừa khoảng trống cho việc cắt giảm. Libya đẩy mạnh sản xuất trong tháng 10, song mức hạn ngạch vẫn chỉ bằng 1/3 so với con số 1,6 triệu thùng/ngày mà họ bơm ra hồi tháng 6.2010. Nigeria đang tăng hạn ngạch, song vẫn dưới mức công suất tiềm năng.
Chuyên gia Croft cho rằng nếu OPEC công bố mức giảm sản lượng lớn, giá cả sẽ leo đến 55 USD/thùng hoặc cao hơn. Bất kỳ mức tăng giá nào trên ngưỡng này đều chỉ trong ngắn hạn vì nó sẽ mở đường cho các nước ngoài OPEC tăng bơm dầu, đặc biệt là các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Hoàng Phong

Huỳnh Hoàng Phong

Dầu xuống 40 - Xăng tăng thêm 2.000/lít.
Sẽ góp phần tăng thêm Ngân sách đáng kể.
Không có gì thu nhanh cho Ngân sách bằng cách tăng giá bán xăng.
Nào hãy tăng giá XĂNG !!!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường nhà cho thuê đang gặp khó do dịch Covid-19 nhưng vẫn phải chịu mức thuế cao hơn các loại hình kinh doanh khác /// ẢNH: THÚY HẰNG

Thuế cho thuê nhà quá lạc hậu

Ngưỡng thuế lạc hậu khiến nhiều người cho thuê nhà ấm ức. Còn tính từ khi Covid-19 diễn ra đến nay, cá nhân hầu như chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế.
Việc bỏ giá trần có thể khiến giá vé máy bay vào cao điểm lễ tết leo thang khó kiểm soát 	  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Bỏ trần vé máy bay nội địa có tăng vọt?

Cục Hàng không Việt Nam vừa bất ngờ đề xuất bỏ giá trần vé máy bay với các đường bay có từ 3 hãng khai thác trở lên, các hãng được tự quyết định giá vé, thay vì quy định mức trần như hiện nay.