Giá vàng tái lập mốc 43 triệu đồng/lượng

0
(TNO) Giá vàng trong nước sáng nay 26.4 tiếp tục tăng mạnh, tái lập mốc 43 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới leo thang.

Lúc 9 giờ 30 phút, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (TP.HCM), giá vàng SJC niêm yết ở mức 42,7 -  43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đây là mức giá cao nhất của vàng SJC trong vòng nửa tháng trở lại đây.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC vẫn giữ thông lệ có mức tăng tương tự ở chiều mua vào, nhưng chiều bán ra cao hơn 20.000 đồng/lượng so với TP.HCM.

Như vậy, giá vàng đã tăng 620.000 đồng/lượng so với giá niêm yết chiều 25.4.

Giá vàng SJC niêm yết tại các doanh nghiệp vàng lớn khác cũng tương tự.

Trong khi đó, tại Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng tăng, nhưng vẫn ở mức giá thấp nhất thị trường: Mua vào - 40,3 triệu đồng/lượng; bán ra - 40,6 triệu đồng/lượng.

Hiện tại chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới được rút ngắn còn 4,89 triệu đồng/lượng. Trước đó, khoảng chênh lệch này lên tới 6 triệu đồng/lượng.

Theo nhận định của đại diện Công ty vàng Phú Nhuận (TP.HCM), giao dịch vàng trong sáng nay vẫn trầm lắng. Đa phần người dân và nhà đầu tư vẫn ở trạng thái thăm dò thị trường khi phiên đấu thầu vàng đang diễn ra.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng với 26.000 lượng vàng (gần 1 tấn). Giá tham chiếu để tính giá đặt cọc là 42,15 triệu đồng/lượng. Đây là phiên đấu thầu thứ 12 và là phiên thứ ba tổ chức trong tuần này.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục mở các phiên đấu thầu với chủ trương tăng cung, bình ổn thị trường chứ không bình ổn giá.

* Giá vàng trong nước tăng mạnh như hiện nay do việc tăng tốc của thị trường vàng thế giới. Sau khi vượt mốc 1.450 USD/ounce khá dễ dàng vào ngày 25.4 (giờ Mỹ), giá vàng trên thị trường New York (Mỹ) theo đà tiếp tục nhảy vọt qua mốc 1.470 USD/ounce và tăng mạnh lên mức cao nhất 1.470,3 USD/ounce.

Chốt phiên tại thị trường New York (Mỹ) vào rạng sáng nay (26.4, giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng tổng cộng 38,7 USD/ounce, mức giá lúc đóng cửa thị trường đạt 1.468,3 USD/ounce. Đây là mức tăng mạnh nhất trong vòng 10 ngày qua.

Như vậy, so với mức đáy (trong vòng 2 năm gần đây) thiết lập đầu tuần trước, giá vàng hiện đã tăng 11%.

Lý giải nguyên nhân giá vàng tăng mạnh, theo hãng tin Reuters, là nhờ lực mua mạnh từ thị trường châu Á cộng với các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ (một trong những nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới) tiếp tục mua vàng cũng góp phần đẩy giá lên cao.

Tại thị trường châu Á, sáng 26.4, giá vàng tiếp tục xu hướng tăng. Theo bảng giao dịch điện tử Kitco, giá vàng niêm yết lúc 9 giờ 40 phút (giờ Việt Nam) ở mức 1.480,3 USD/ounce, tăng 10,5 USD so với giá mở cửa đầu ngày.

* Cũng trong sáng nay, tỷ giá đồng USD vẫn được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên ở mức 20.828 đồng/USD. Tỷ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 20.950 đồng/USD.

Tại Ngân hàng Vietcombank, tỷ giá giao dịch đồng USD được niêm yết ở mức 20.910 - 20.960 đồng/USD (mua vào - bán ra), giữ nguyên không đổi so với ngày hôm qua.

Còn tại một số ngân hàng thương mại khác, tỷ giá giao dịch đồng USD vẫn ổn định, dao động trong biên độ 20.890 - 20.960 đồng/USD (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, giá USD ngoài thị trường tự do giảm nhẹ, giao dịch ở mức 21.360 - 21.390 đồng/USD (mua vào - bán ra)

Lê Trần

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bến xe Miền Đông vắng lặng  /// Ảnh: Khả Hòa

Hệ sinh thái du lịch đều tê liệt

Không phá sản thì cũng 'bó gối' chịu lỗ, giám đốc các doanh nghiệp dịch vụ như lữ hành, lưu trú, vận tải đã đến giai đoạn chẳng còn biết nói gì vì đã gần như đóng băng mọi hoạt động.