Giải cứu đường dây truyền tải điện khỏi các vụ cháy

0
Ngày 20.7 trên địa bàn của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) quản đã xảy ra 2 vụ cháy rừng có nguy cơ ảnh hưởng tới đường dây (ĐZ) 500 kV và 220 kV.
Một số hình ảnh cháy rừng gây nguy hiểm vận hành đường dây 500 kV Một số hình ảnh cháy rừng gây nguy hiểm vận hành đường dây 500 kV
Một số hình ảnh cháy rừng gây nguy hiểm vận hành đường dây 500 kV
Theo báo cáo nhanh của các đơn vị quản lý vận hành, vụ cháy rừng đã xảy ra tại khoảng cột 213-214 ĐZ 500 kV Đà Nẵng - Dốc Sỏi (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) và vụ cháy rừng thông tại khoảng cột 472 - 473 ĐZ 220 kV A Lưới - Huế (phường An Tây, TP.Huế). Sau khi nhận được tin, Truyền tải điện Quảng Nam và Thừa Thiên Huế một mặt tập trung nhân lực tham gia chữa cháy giải cứu cho lưới điện truyền tải, mặt khác báo cáo Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) và Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung (A3) để có phương thức vận hành hệ thông điện phù hợp. Sau hơn 2 giờ khẩn trương chữa cháy, cả hai đám cháy cơ bản đã được công nhân của PTC2 xử lý.
Trước đó vào lúc 16 giờ 30 ngày 19.7, gần khoảng cột 0008 - 0009 ĐZ 500 kV Đà Nẵng - Hà Tĩnh (thôn Phước Thuận, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đã xảy ra vụ cháy ruộng lúa có khả năng lây lan, công nhân đội Truyền tải điện Cẩm Lệ (TTĐ Đà Nẵng) đã kịp thời phát hiện và dập tắt đám cháy sau 30 phút.
Một số hình ảnh cháy rừng gây nguy hiểm vận hành đường dây 220 kV

Một số hình ảnh cháy rừng gây nguy hiểm vận hành đường dây 220 kV

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc PTC2 cho biết, tháng 6 vừa qua sau khi xảy ra các vụ cháy rừng gây sự cố hệ thống lưới điện truyền tải cũng như thiệt hại về tài sản của nhân dân và nhà nước, Chính phủ đã có công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Triển khai nhiệm vụ được giao, PTC2 đã tích cự phối hợp với chính quyền địa phương, phòng an ninh kinh tế công an các tỉnh và các cơ quan liên quan tích cực tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp để đảm bảo an toàn cho đường dây.
Liên tục trong những ngày qua, đã xảy ra cháy rừng ở nhiều địa phương, nhất là khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế… Đối với các vụ cháy xảy ra trong hai ngày 19 và 20.7 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và TP.Huế, sau hơn 3 tiếng xử lý PTC2 đã cơ bản khống chế được đám cháy nhưng để phòng ngừa sự bùng phát của đám cháy, lãnh đạo PTC2 đã chỉ đạo TTĐ Quảng Nam và Thừa Thiên Huế tiếp tục ứng trực. Không ngoài dự đoán, đầu giờ chiều cùng ngày đám cháy lại bùng phát trở lại tại các địa điểm trên. Nhờ có sự chuẩn bị, ứng trực nên lực lượng công nhân các đơn vị trực thuộc PTC2 đang tiếp tục cùng người dân địa phương tham gia xử lý chữa cháy nên đảm bảo an toàn cho lưới điện truyền tải.
Công nhân PTC2 tham gia xử lý chữa cháy, phòng chống cháy lan, cô lập các đám cháy sớm đưa vào vận hành hệ thống truyền tải điện

Công nhân PTC2 tham gia xử lý chữa cháy, phòng chống cháy lan, cô lập các đám cháy sớm đưa vào vận hành hệ thống truyền tải điện

Trước tình hình diễn biến nắng nóng tiếp tục kéo dài và liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng tại các tỉnh khu vực miền Trung, Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã yêu cầu các công ty truyền tải điện chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, sở NN-PTNT, chi cục kiểm lâm, các công ty lâm nghiệp, lâm trường và các chủ rừng để tuyên truyền, chấp hành và thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới truyền tải điện nhằm hạn chế thấp nhất các sự cố cháy rừng tương tự tái diễn. Phối hợp công tác chữa cháy và an toàn chữa cháy giữa truyền tải điện với chính quyền, các ban, ngành và nhân dân địa phương. Các đơn vị tiếp tục phối hợp với người dân và chính quyền địa phương nếu phát hiện cháy rừng có nguy cơ ảnh hưởng tới đường dây sẽ thông báo ngay cho các đơn vị truyền tải điện để chủ động đề nghị giảm tải hoặc cắt các đường dây có nguy cơ bị sự cố trong khu vực cháy rừng. Tăng cường trực 24/24 tại các vị trí gần đám cháy hoặc có nguy cơ cháy cao để hướng dẫn, cảnh báo và phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn phòng chống cháy. Theo dõi sát diễn biến thời tiết cũng như tình trạng vận hành lưới điện truyền tải để kịp thời chỉ đạo các đơn vị đảm bảo vận hành an toàn hệ thống. Bên cạnh sự chủ động của lực lượng truyền tải điện, EVNNPT rất mong nhận được sự quan tâm, phối hợp của chính quyền địa phương trọng việc tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác phòng chống cháy nổ, phòng tránh các nguy cơ cháy rừng làm gián đoạn an toàn cung cấp điện. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm