Giảm trần lãi suất huy động xuống còn 13%/năm

0
(TNO) Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 6.3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, ngay sau khi Chính phủ chỉ đạo, cơ quan này sẽ chính thức giảm trần lãi suất huy động xuống còn 13%/năm, nhằm tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

(TNO) Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 6.3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, ngay sau khi Chính phủ chỉ đạo, cơ quan này sẽ chính thức giảm trần lãi suất huy động xuống còn 13%/năm, nhằm tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

>> Một số ngân hàng hạ lãi suất huy động
>> Rục rịch hạ lãi suất
>> Giảm lãi suất huy động xuống 11%/năm

Ông Bình khẳng định, đã đến lúc NHNN hạ mặt bằng lãi suất, tất cả mức lãi suất điều hành như tái cấp vốn, lãi suất thị trường mở (OMO), lãi suất cho vay qua đêm trong hệ thống đồng loạt giảm 1%. Đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), trần lãi suất sẽ được giảm xuống 1%/năm.

Có nhiều ý kiến e ngại đây là động thái nới lỏng chính sách tiền tệ, trong khi lạm phát và khó khăn vẫn đang còn nhiều áp lực lớn, tất cả yếu tố này theo ông Bình, đã được tính toán cẩn thận và không có gì đáng lo ngại. NHNN sẽ có biện pháp điều phối cung ứng tiền trong thời gian tới theo hướng tạo ra các nguồn vốn để các TCTD có thể sử dụng để cho vay được.

“Vừa rồi, chủ yếu giải quyết vốn ngắn hạn cho thanh khoản qua thị trường OMO kỳ hạn tối đa 14 ngày. Tới đây, kỳ hạn này sẽ được kéo dài lên 3 tháng, 6 tháng để tạo ra cú hích cho các TCTD có nguồn vốn tăng tín dụng”, ông Bình nói.

Về lộ trình thực hiện, theo ông Bình NHNN sẽ chính thức công bố trong vài ngày tới. Xu hướng sắp tới, theo ông Bình, để kiềm chế lạm phát, chính sách tiền tệ đóng vai trò quan trọng nhưng không phải tất cả, còn phụ thuộc vào giá cả trong và ngoài nước. Nếu lạm phát cả năm giảm dưới 10% thì trung bình mỗi quý giảm lãi suất 1%, cuối năm nay, lãi suất huy động sẽ xoay quanh 10%, lãi suất cho vay chỉ khoảng 13 - 14%/năm.

Cũng theo ông Bình, thời điểm hiện nay có khoảng 9 TCTD yếu kém, nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ, NHNN đang xây dựng kế hoạch để tái cơ cấu các tổ chức này.

“9 tổ chức chiếm gần 10% thị phần, sau một bước chấn chỉnh ban đầu, thị phần của họ chỉ còn khoảng 6%, ảnh hưởng đến hệ thống không đáng kể”, ông Bình nói.

Anh Vũ - Nguyệt Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong một lần khảo sát rạch Xuyên Tâm /// Ảnh: C.T.V

Lận đận rạch Xuyên Tâm

Được phê duyệt lần đầu vào năm 2002 với kinh phí 123 tỉ đồng, nhưng đến nay, dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (TP.HCM) đã vọt lên 9.300 tỉ đồng.