Giao dịch ảm đạm đưa VN-Index đầu năm đi xuống

0 Thanh Niên Online
Phiên giao dịch đầu năm mới hôm nay 2.1 đóng cửa khi cả hai chỉ số chứng khoán cùng đi xuống.
Chứng khoán đầu năm mới đi xuống /// Gia Khiêm Chứng khoán đầu năm mới đi xuống - Gia Khiêm
Chứng khoán đầu năm mới đi xuống
Gia Khiêm
Cuối phiên VN-Index giảm nhẹ 0,79 điểm xuống 891,75 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm mạn hơn khi mất 1,56 điểm xuống 102,67 điểm.
Mặc dù khi thị trường mở cửa, VN-Index tăng lên gần 6 điểm và tiến sát mốc 900 điểm, nhưng sau đó và đặc biệt trong phiên chiều, nhiều cổ phiếu blue-chips bị bán mạnh đã đưa chỉ số chứng khoán quay đầu đi xuống. Những cổ phiếu vốn hóa lớn như MWG, PNJ, VJC, HPG, SSI, DHG… kéo nhau giảm giá khiến áp lực trên các chỉ số càng tăng.
Đặc biệt, cổ phiếu SAB của Tổng công ty cổ phần bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) bị bán mạnh và giảm về giá sàn còn 248.800 đồng/cổ phiếu. Có lẽ việc này liên quan đến câu chuyện Cục Thuế cuối năm 2018 đã thông báo cưỡng chế hơn 3.100 tỉ đồng đối với Sabeco.Tương tự trên sàn Hà Nội, cổ phiếu VCS của Công ty cổ phần Vicostone cũng bị kéo giảm về giá sàn còn 60.900 đồng/cổ phiếu đã tác động mạnh đến chỉ số HNX-Index vào cuối phiên.
Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng như CTG, MBB, VPB, SSI... cũng không thể lội ngược dòng và tiếp tục kéo nhau đi xuống. Chính vì số cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo trên các sàn chứng khoán nên những nỗ lực đi lên của GAS, VNM, MSN, VCB, PLX, VIC hay VRE đều không đủ để kéo VN-Index tăng điểm.
Dòng tiền đứng ngoài thị trường khiến giao dịch ảm đạm. Thanh khoản thị trường rơi vào mức rất thấp với khối lượng giao dịch chỉ hơn 132 triệu đơn vị với giá trị vỏn vẹn hơn 3.034,5 tỉ đồng. Điểm tích cực là khối ngoại mua ròng trên thị trường phiên đầu năm mới với tổng giá trị 167 tỉ đồng. Trong đó, lực mua tập trung vào một vài cổ phiếu như HPG, VNM.
Thị trường chứng khoán nhiều nơi tại châu Á cũng đóng cửa phiên đầu năm mới trong sắc đỏ. Giảm mạnh nhất là chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mất đi 715,35 điểm, tương ứng giảm 2,77% xuống 25.130,35 điểm. Chỉ số Shanghai của Trung Quốc mất 1,15% xuống 2.465,29 điểm; Kospi của Hàn Quốc giảm 1,52% xuống 2.010 điểm. Hay Nikkei của Nhật cũng lao dốc mất hơn 500 điểm trong phiên nhưng đóng cửa hồi phục trở lại và chỉ còn mất 62,85 điểm, tương ứng giảm 0,31% xuống còn 20.014,77 điểm. Tương tự, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Úc, Singapore, Malaysia… cũng có một phiên giao dịch đầu năm không thành công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm