Lắng nghe ý kiến người nộp thuế 2013

0
(TNO) Nhân tuần lễ "Lắng nghe ý kiến người nộp thuế" năm 2013, Báo Thanh Niên và Cục Thuế TP.HCM phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến để lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của người nộp thuế.

Để thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính thuế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong việc thực thi chính sách thuế cũng như thủ tục hành chính thuế, đồng thời lắng nghe những phản ánh về khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế, giải quyết kịp thời hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, Cục thuế TP.HCM tổ chức tuần lễ "Lắng nghe ý kiến người nộp thuế năm 2013" từ ngày 7.11 đến ngày 17.11.

Trong khuôn khổ tuần lễ này, Cục Thuế TP.HCM phối hợp cùng Báo Thanh Niên tổ chức buổi giao lưu trực tiếp với bạn đọc vào lúc 9 giờ ngày 12.11.

Tham gia buổi giao lưu trực tuyến có:

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM

- Ông Đỗ Quốc Tuấn - Phó trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ, Cục Thuế TP.HCM

- Ông Lê Tư - Phó trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ, Cục Thuế TP.HCM

- Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm - Phó trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ, Cục Thuế TP.HCM

Cùng các cán bộ, chuyên viên ngành thuế sẽ giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi và gửi về cho chương trình.

Giao lưu trực tuyến: Lắng nghe ý kiến người nộp thuế 2013 - ảnh 1
Các khách mời tham dự buổi tư vấn trực tuyến

Giao lưu trực tuyến: Lắng nghe ý kiến người nộp thuế 2013 1
Các khách mời trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc

Giao lưu trực tuyến: Lắng nghe ý kiến người nộp thuế 2013 - ảnh 3
Bà Trần Thị Lệ Nga - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM

Giao lưu trực tuyến: Lắng nghe ý kiến người nộp thuế 2013 - ảnh 4
Ông Đỗ Quốc Tuấn - Phó trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ, Cục Thuế TP.HCM

Giao lưu trực tuyến: Lắng nghe ý kiến người nộp thuế 2013 - ảnh 5
Ông Lê Tư, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ, Cục Thuế TP.HCM

Giao lưu trực tuyến: Lắng nghe ý kiến người nộp thuế 2013 - ảnh 6
Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ, Cục Thuế TP.HCM

Thanh Niên Online (thực hiện)
Ảnh: Thanh Hải

giao lưu trực tuyến

Minh Tín

TP.HCM
Năm 2013 công ty mua hàng và được cửa hàng xuất hóa đơn GTGT do cơ quan thuế phát hành, chúng tôi có liên hệ cửa hàng thì được trả lời là cửa hàng vẫn được mua hóa đơn GTGT do cơ quan thuế phát hành. Các hóa đơn GTGT trên công ty có kê khai thuế GTGT đầu vào được không?

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Theo quy định hiện hành về chế độ hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ thì các hộ cá nhân kinh doanh vẫn được cơ quan thuế bán hóa đơn để sử dụng khi bán hàng. Do đó, nếu các cửa hàng bạn mua hàng do các cá nhân, hộ kinh doanh được nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì các cửa hàng này vẫn được mua hóa đơn GTGT do cơ quan thuế phát hành để sử dụng. Các hóa đơn GTGT trên công ty có kê khai thuế GTGT đầu vào nếu đáp ứng điều kiện khấu trừ.

Bích Vân

Đà Lạt
Công ty chúng tôi có trụ sở ở tỉnh, do nhân viên có nhu cầu đi lại thường xuyên để giao dịch với những khách hàng ở TP.HCM nên công ty có thuê 1 căn nhà tại thành phố để làm trạm dừng chân, chúng tôi muốn hỏi chi phí thuê nhà, điện nước... ( có hóa đơn đầy đủ) có được hạch toán vào chi phí hợp lý không? Trường hợp một cá nhân đã có MST, có 2 tài sản (nhà & xe) đăng ký ở 2 quận khác nhau trong thành phố, khi cá nhân tới chi cục thuế để mua hóa đơn xuất cho khách hàng thuê tài sản thì mỗi chi cục thuế đều phải đóng thuế môn bài đúng hay sai? Xin bà Nga giải thích cho, tôi xin cảm ơn.

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trường hợp của bạn nêu có thuê nhà cho nhân viên đi công tác ở TP.HCM phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty có hóa đơn hợp pháp, ghi tên, mst của công ty được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Do bạn có 2 tài sản (nhà) cho thuê ở hai địa phương khác nhau nên mỗi một tài sản phải nộp môn bài riêng.

Phương Ngân

Tuy Hòa
Xin hỏi công ty chúng tôi mua bán hàng thiết bị điện công nghiệp nhãn hiệu Hyundai, GE, có được gia hạn thuế GTGT hàng nhập khẩu phải nộp khi nhập hàng hóa thuộc diện tiêu dùng phải nộp ngay hay không? Cảm ơn bà Nga đã tư vấn.

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trường hợp của bạn nêu không thuộc diện được gia hạn nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu.

Quang Chính

Tôi nghỉ hưu và đang lãnh lương hưu. Tôi hiện đang giảng dạy thêm tại một số cơ sở, vậy có phải bị khấu trừ thuế không, và tôi xác định tổng thu nhập giảng dạy thêm trong năm không quá 48 triệu đồng thì có được làm bản cam kết không? Rất mong được giải đáp, cám ơn quý báo.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Căn cứ luật Thuế TNCN, trường hợp ông (bà) đã nghỉ hưu nhưng có giảng dạy thêm tại một số cơ sở thì khi nhận tiền thù lao giảng dạy phải chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công. Trường hợp ông (bà) nhận được thu nhập từ nhiều nơi khác nhau nên không thuộc đối tượng làm cam kết gửi tổ chức chi trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN.

Tran Linh

Quận 4, TP.HCM
Tôi nhận thấy trong thực tế, người dân "trốn thuế" đôi khi không phải vì sợ tốn tiền mà vì thủ tục quá rườm rà. Tình trạng đi đóng thuế mà như đi xin vẫn khá phổ biến. Chỉ một khoản thuế đơn giản như cho thuê nhà, nhưng cũng phải đi lại rất nhiều lần. Rồi lại phải chính chủ. Đi nộp tiền thuế sao cần phải chính chủ. Có phải cán bộ thuế cố tình làm khó dễ? Hiện nay có rất nhiều phương thức giao tiếp ứng dụng công nghệ thông tin như mail, chat... Vậy khi nào người dân chúng tôi được hướng dẫn khai thuế qua email, chat... nộp tờ khai, nhận kết quả qua email và nộp thuế qua tài khoản ngân hàng. Tại sao các ngân hàng người ta có thể ứng dụng CNTT để người dân có thể ngồi tại nhà để giao dịch tiền đi khắp nơi, mà ngành thuế lại không làm được?

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trước hết chúng tôi xin cám ơn và ghi nhận ý kiến phản ánh của bạn. Tuy nhiên chúng tôi cũng xin được thông tin để bạn được rõ, kể từ năm 2010 cơ quan thuế đã triển khai việc nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng đối với các doanh nghiệp, đến nay đã đạt gần 90%. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng nộp hồ sơ khai thuế qua mạng. Riêng việc khai nộp thuế đối với hoạt động cho thuê nhà nếu người có nhà cho thuê vì lí do nào đó không thể đi khai nộp trực tiếp thì vẫn có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện kê khai, nộp thuế thay.

Thu Phương

Quảng Nam
Xin bà Nga cho biết công ty em chuyên tư vấn thiết kế, giám sát và thi công các công trình điện. Hiện nay, công ty mở thêm ngành nghề kinh doanh là mua bán vật tư thiết bị điện. Xin tư vấn dùm em: (1) về hóa đơn có dùng chung 2 ngành nghề được không? (2) vật tư mua về vừa bán cho khách hàng, vừa xuất dùng cho công trình thì phải hạch toán như thế nào? (3) phải báo cáo thuế như thế nào khi vừa tư vấn giám sát, thiết kế, thi công, vừa kinh doanh mua bán? Xin cảm ơn.

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trường hợp công ty của bạn như trình bày thì có thể sử 01 loại hóa đơn để xuất dùng cho các hoạt động kinh doanh của công ty (dịch vụ tư vấn giám sát, thiết kế, mua bán vật tư...) khi xuất vật tư để bán hoặc tiêu dùng nội bộ (xuất cho công trình công ty tự xây dựng) đều phải lập hóa đơn tính và kê khai nộp thuế theo quy định.

Tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đều được tổng hợp và đưa vào tờ khai thuế GTGT hằng tháng và tờ khai thuế TNDN tạm nộp hằng quý, quyết toán năm.

Nguyệt Sương

Xin cho biết trong trường hợp mẹ tôi 75 tuổi được thừa kế tài sản do anh tôi chết để lại là 01 chiếc ô tô đã qua sử dụng (2005) toyota zace. Vậy khi sang tên xe từ anh tôi qua mẹ tôi phải đóng thuế TNCN do thừa kế tài sản là bao nhiêu (%) và thuế trước bạ là bao nhiêu %. Mẹ tôi nộp hồ sơ ngày 15.03.2013, như vậy có được tính giãm thuế trước bạ hay không? Mong được hồi đáp. Xin cám ơn!

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Trường hợp này mẹ của bạn phải đóng thuế TNCN do thừa kế tài sản với thu nhập tính thuế là phần giá trị tài sản nhận thừa kế vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận với mức thuế suất là 10%. Thuế trước bạ xe ô tô là 2% đối với xe ô tô cũ khi đăng ký.

Công Dân

Đăng ký giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi đang đi du học ngoài hồ sơ là giấy khai sinh cần bổ sung thêm chứng từ gì nữa? Tôi có thể nộp thông báo của trường về khoản học phí phải nộp để chứng minh con mình đang di du học được không (thông báo bằng tiếng Anh). Nếu được thì tôi chỉ nộp một lần hay phải nộp bổ sung từng mùa học (vì đóng học phí theo từng kỳ).

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Theo quy định tại điểm g.1.3 Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15.08.2013 của Bộ Tài chính thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là con đang theo học tại các bậc học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, hồ sơ chứng minh gồm:

g.1.3.1) Bản chụp Giấy khai sinh.

g.1.3.2) Bản chụp Thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề.

Trường hợp của bạn ngoài bản chụp giấy khai sinh của con, bạn còn phải cung cấp thông báo của trường về khoản học phí phải nộp để chứng minh con mình đang đi du học tại nước ngoài.

Minh An

19 trần bình trọng, bình thạnh
Công ty TNHH nơi tôi làm công một năm qua không đi khai thuế và đóng thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, vậy nếu bị phạt do trễ đóng thuế thì tiền phạt thuế đo do công ty chịu hay người nhận lương của công ty phải chịu?

Ông Lê Tư

Khi chi trả thu nhập công ty phải có trách nhiệm khấu trừ, kê khai và nộp thuế TNCN theo quy định. Trường hợp công ty không thực hiện khấu trừ, kê khai và nộp thuế thì cơ quan thuế sẽ xử phạt vi phạm pháp luật thuế đối với công ty theo quy định của pháp luật.

Thanh Tuấn

Bình Định
Xin cho hỏi công ty chúng tôi ngày 16.05.2013 mua hàng nhiều lần của cùng một nhà cung cấp như sau: hóa đơn 1 trị giá 100 triệu, hóa đơn 2 trị giá 15 triệu, hóa đơn 3 trị giá 12 triệu. Nhưng công ty chúng tôi chỉ thanh toán qua ngân hàng cho hóa đơn 1, còn hóa đơn 2 và 3 thì thanh toán bằng tiền mặt, vậy công ty chúng tôi có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào cho hóa đơn 2 và 3 không?

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Căn cứ Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11.01.2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT, công ty bạn ngày 16.05.2013 mua hàng nhiều lần của cùng một nhà cung cấp như sau: hóa đơn 1 trị giá 100 triệu, hóa đơn 2 trị giá 15 triệu, hóa đơn 3 trị giá 12 triệu. Tổng giá trị 3 hóa đơn trên 20 triệu đồng, nhưng công ty chỉ thanh toán qua ngân hàng cho hóa đơn 1, còn hóa đơn 2 và 3 thì thanh toán bằng tiền mặt, vậy công ty bạn không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào cho hóa đơn 2 và 3.

Phương Nhi

Hà Nội
Ngày 30.12.2012 doanh nghiệp tôi mua một cuốn hóa đơn do chi cục thuế bán, nhưng khi báo cáo hóa đơn tồn để chuyển qua sử dụng vào năm 2013 thì lại khai sót quyển hóa đơn này mà chỉ khai 6 tờ tồn của cuốn trước, và trong báo cáo quyết toán hóa đơn cũng không đưa vào. Nhưng sang quý I năm 2013 thì có khai vào mục mua mới và khai báo thuế GTGT và đóng thuế đầy đủ. Bây giờ bên Chi cục thuế quản lí hiện tại quy cho doanh nghiệp tôi tội “sử dụng hoá đơn bất hợp pháp” và yêu cầu mức phạt 36 triệu. Cho tôi hỏi hỏi trường hợp này phải xử lý thế nào và chúng tôi có được lập báo cáo điều chỉnh không? Xin cảm ơn bà Nga.

Bà Trần Thị Lệ Nga

Theo quy định của Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28.09.2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì từ ngày 01.01.2012 cơ quan thuế không bán hóa đơn cho doanh nghiệp. Vậy việc công ty phản ánh ngày 31.12.2012 mua hóa đơn của cơ quan thuế bán là không phù hợp. Đề nghị doanh nghiệp nêu cụ thể cơ quan thuế bán hóa đơn cho doanh nghiệp để Cục Thuế TP có cơ sở xem xét.

Đức Thành

Q.10
Cho tôi hỏi quy định xử phạt cho người nộp thuế Thu nhập cá nhân chậm, tôi có trường hợp bị nộp chậm 23.000 và bị xử phạt 500.000, nhưng có người trong công ty cũng nộp trễ như tôi nhưng lại bị cảnh cáo, còn khi được hoàn thuế thì rất lâu tôi mới nhận được tiền hoàn lại, vậy quy định hoàn thuế thu nhập cá nhân là như thế nào, và cơ quan thuế hoàn thuế trễ cho người dân thì ai phạt và có phạt không?

Ông Lê Tư

Về nguyên tắc khi người nộp thuế đã nộp đầy đủ hồ sơ thuế cho cơ quan thuế mà cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế quá thời gian quy định thì phải trả tiền lãi chậm trả theo lãi suất bình quân liên ngân hàng cho người nộp thuế.

Nguyễn Thị Ngọc Lan

1. Địa chỉ của công ty trên hóa đơn đầu vào khác so với Giấy phép đăng ký kinh doanh, cụ thể: Trên GPĐKKD, địa chỉ của công ty: 6 Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM, Việt Nam, nhưng khi nhận hóa đơn đầu vào, có những hóa đơn ghi địa chỉ công ty thiếu chữ Việt Nam. Vậy những hóa đơn đó có được chấp nhận không? 2. Những khoản phụ cấp tiền lương như: Phụ cấp tiền ăn trưa, phụ cấp liên lạc, phụ cấp xăng xe,... có phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN không? Nếu không thì hạn mức được trừ ra khỏi thu nhập tính thuế của các khoản phụ cấp đó là bao nhiêu? Ví dụ như tiền cơm trưa là 680.000 đồng. Xin cảm ơn

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

1. Trường hợp hóa đơn theo Ông (Bà) trình bày như trên là hóa đơn hợp pháp.
2. Căn cứ Thông tư 111/2013/TT-BTC, nếu khoản phụ cấp ăn trưa vượt quá 680.000 đồng/người/tháng thì khoản vượt này và các khoản phụ cấp liên lạc, xăng xe phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Thanh Sang

Vũng Tàu
Tôi là hộ kinh doanh áp dụng phương pháp tính trực tiếp trên GTGT. Cho tôi hỏi, năm 2013, tôi có được kết chuyển GTGT âm của tháng trước sang tháng sau không. Xin cảm ơn

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Căn cứ  Khoản 4 Điều 10 Thông  tư  số 28/2011/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Quản lý thuế, căn cứ Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT, cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng, nếu trong kỳ tính thuế phát sinh giá trị gia tăng âm (-) thì không được kết chuyển giá trị gia tăng âm sang kỳ kê khai thuế của tháng tiếp theo, ngoại trừ hoạt động vàng bạc đá quý.

Thanh Duy

Cần Thơ
Xin hỏi năm 2012 công ty tôi có bán 300 phần quà (mỗi phần gồm 11 món trong đó có 1 thùng bia). Nhưng do bên kế toán lúc nhập vào phần mềm không nhập bia nên công ty còn tồn 300 thùng bia trong sổ sách kế toán mà thực tế trong kho thì hết. Cho tôi hỏi giờ 300 thùng bia đó phải xử lý như thế nào cho hợp lý? Nếu công ty muốn hủy hàng tồn kho thì có cần phải có sự chứng kiến của cán bộ thuế không ? Ngoài ra hóa đơn trên 20 triệu mà không có hợp đồng thì thanh toán trong tháng có được khấu trừ thuế không? Xin bà Nga cho biết, cảm ơn.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM:
 
Chào bạn. Trường hợp Công ty trong năm 2012 có bán 300 thùng bia, nhưng không lập hóa đơn kê khai nộp thuế, nay không còn hàng hóa tồn kho thì phải lập hóa đơn kê khai hàng đã bán trong năm 2012 đồng thời lập hồ sơ kê khai bổ sung điều chỉnh của kỳ kê khai hàng hóa đã bán các tháng trong năm 2012 để kê khai nộp thuế và tính tiền phạt chậm nộp theo quy định.

Trường hợp hóa đơn trên 20 triệu nếu không có hợp đồng thanh toán trả chậm thì không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào .

Thanh Hằng

Vũng Tàu
Xin hỏi công ty tôi nhập hàng từ nước ngoài về bán, tiền mua hàng chúng tôi đều thanh toán qua ngân hàng nhưng tiền thuế nhập khẩu và thuế GTGT hàng nhập khẩu công ty đều nộp tiền mặt vào kho bạc nhà nước mà không thanh toán qua ngân hàng. Theo như điều 15 thông tư 06 vậy công ty có được khấu trừ phần thuế GTGT hàng nhập khẩu đó không?

Ông Đỗ Quốc Tuấn

:

Căn cứ Điều 15 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa có chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu (bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản) và có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với giá trị hàng hóa nhập khẩu từ 20 triệu đồng trở lên thì doanh nghiệp được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa nhập khẩu theo quy định.

Ngọc Thùy

Cần Giờ
Chúng tôi là những hộ đánh bắt hải sản ở Cần Giờ, theo NQ 13 chúng tôi được miễn thuế môn bài năm 2013 nhưng ngay từ đầu năm chúng tôi đã nộp thuế thì phải xử lý như thế nào? Xin bà Nga cho biết, cảm ơn.

Bà Trần Thị Lệ Nga


Chào bạn. Trường hợp của bạn nếu đã nộp thuế môn bài thì được coi là nộp thừa sẽ được hoàn lại. Đề nghị bạn làm hồ sơ thủ tục hoàn thuế theo quy định để cơ quan thuế xem xét và giải quyết

Thanh Phương

TP.HCM
Ba anh em tôi đều phải đóng góp tiền để nuôi dưỡng cha, mẹ già trên 70 tuổi. Vậy cả ba anh em tôi có được tính giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế TNCN hay không?

Ông Lê TưMỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thoả thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Trân trọng kính chào.

Thanh Sơn

TP.HCM
Năm 2010 đơn vị có xuất hóa đơn bán hàng với doanh thu là 10.000.000 chưa có thuế GTGT. Nhưng khi thanh toán, khách hàng đề nghị giảm doanh thu bán hàng, do bên bán không giao đủ hàng theo hóa đơn, trường hợp này có đuợc xuất hóa đơn điều chỉnh giảm doanh thu hay không?

Ông Đỗ Quốc Tuấn

- :

Căn cứ khoản 3 Điều 18 Thông tư số 153/2010/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ:

“Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).”

Trường hợp công ty trong năm 2010 có bán hàng đã lập hóa đơn nhưng giao không đủ hàng hóa thì Công ty và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời công ty lập hóa đơn điều chỉnh giảm số lượng hàng hóa đã bán của hóa đơn đã xuất trước đó theo quy định nêu trên.

mandydbc@yahoo.com

HCM
Sao công ty chúng tôi nộp công văn giải trình mà cục thuế không nhận. CV gửi hỏi những câu hỏi rất đơn giản trong các nội dung của cơ quan thuế trả lời mà gửi từ 04.10.2013 đến nay không ai giải đáp thường thì công ty gửi CV không thấy cơ quan thuế trả lời vậy nếu không có trả lời có được coi là hợp pháp không?

Bà Trần Thị Lệ Nga

Xin bạn cho biết cụ thể về văn bản hỏi cơ quan thuế (số, ngày, tên công ty) để chúng tôi kiểm tra lại và sẽ trả lời ngay.

Thanh Hải

Vũng Tàu
Xin bà Nga cho em hỏi, công ty em có 3 chi nhánh hoạt động trong lĩnh vực ăn uống. Từ tháng 3, cơ quan thuế yêu cầu khai thuế GTGT riêng cho các chi nhánh. Công ty muốn hỏi, số thuế GTGT đầu vào còn đuợc khấu trừ tại công ty có phải phân bổ cho các chi nhánh, hay công ty tiếp tục khấu trừ tiếp.

Bà Trần Thị Lệ Nga

Số thuế GTGT của công ty còn được khấu trừ không phân bổ cho các chi nhánh mà công ty sẽ kê khai, khấu trừ vào các tháng tiếp theo.

Thanh Trúc

Bác sĩ vừa làm ở bệnh viện, vừa mở phòng mạch vừa cho thuê nhà... thì nộp hồ sơ ở đâu?

Ông Lê Tư

Trường hợp bác sĩ vừa làm ở bệnh viện, vừa mở phòng mạch vừa cho thuê nhà... thì nộp hồ sơ quyết toán thuế nơi được cấp mã số thuế kinh doanh.

Minh Châu

Chào ban tư vấn, tôi có thu nhập từ tiền cho thuê nhà và tiền lương. Vậy cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân của tôi như thế nào? Xin tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Căn cứ luật Thuế TNCN thì khi kết thúc năm dương lịch, bạn tổng hợp toàn bộ thu nhập từ tiền lương tiền công và từ hoạt động cho thuê nhà để kê khai quyết toán thuế TNCN tại Chi cục Thuế địa phương nơi có nhà cho thuê. Về mẫu biểu kê khai quyết toán thực hiện theo quy định của luật Quản lý thuế.

ngocphuong811@yahoo.com

Tôi là người nộp thuế TNCN, khi tôi liên hệ CCTQ2 để nhờ hướng dẫn về giảm trừ gia cảnh thì được giải thích không rõ ràng đến cuối năm nộp thuế thì không được giảm trừ do nộp trễ và thái độ phục vụ rất khó chịu của cô tiếp nhận hồ sơ. Khi nào người nộp thuế mới hết chịu cảnh khó chịu của nhân viên thuế.

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trước hết xin cảm ơn ý kiến phản ánh của bạn, chúng tôi ghi nhận để có chấn chỉnh ngay, hy vọng sẽ tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp, phản ánh của bạn để cơ quan thuế phục vụ người nộp thuế tốt hơn.

HUYNH THI NGOC CAM

112A, CU XA 43 HO VAN HUE, P9,Q.PN
Xin giải đáp chính sách thuế về cách tính chậm nộp phạt trường hợp như sau: Hoá đơn GTGT xuất bán hàng tháng 12/2009 đã kê khai thuế GTGT và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Đến T1/2013 DN tiến hành điều chỉnh tờ khai KHBS T12/09 là điều chỉnh một phần doanh thu T12/09 về T8/09 nên phát sinh khoản thuế GTGT phải nộp của T8/09 sau khi điều chỉnh và đã nộp. Vậy cách tính tiền chậm nộp phạt tiền thuế trong trường hợp này DN phải tính từ thời gian nào đến thời gian nào. Chân Thành cảm ơn

Ông Đỗ Quốc Tuấn

- :

Trường hợp tháng 1/2013 Công ty phát hiện kỳ kê khai thuế GTGT tháng 8/2009 có sai sót làm tăng thuế GTGT phải nộp của tờ khai tháng 8/2009 thì khi khi lập hồ khai thuế GTGT bổ sung điều chỉnh việc tính phạt chậm nộp được tính từ ngày hết thời hạn nộp của tờ khai thuế GTGT tháng 8/2009 đến ngày đã nộp lại số tiền thuế tăng thêm.

Van Anh

19 Nguyen Hue, Q.1
Kính chào Quý Cục thuế. Xin Quý cục giải đáp 1 số vần đề sau: 1. Trợ cấp ốm đau chi trả từ quỹ BHXH có được miễn thuế không? 2. Theo thông tư 111/2013/TT-BTC: người phụ thuộc được cơ quan thuế tự động cấp MST. HIện tại đã có biểu mẫu mới để đăng ký giảm trừ chưa hay vẫn sử dụng theo mẫu cũ? 3. Trong ví dụ 5 v/v quy đổi thu nhập sau thuế ra thu nhập trước thuế của TT111/2013/TT-BTC, ông D phải đóng BH bắt buộc là 1tr5. Khi đó, lúc quy đổi, tiền BH này được trừ ra cùng với phần giảm trừ gia cảnh. Xin cho hỏi, nếu tiền BH do công ty chi trả (toàn bộ 30,5% trên lương thực nhận của người lao động) thì khi quy đổi, không có trừ tiền BH này ra đúng không? Bởi vì theo VD 5 này, khi kiểm tra ngược lại, tiền lương trước thuế - thuế - bảo hiểm: không bằng lương thực nhận. Do đó, tôi hiểu là, tiền BH trong VD5 này, ông D tự chi trả, do đó khi quy đổi, tiền BH này được trừ ra cùng với tiền giảm trừ bản thân. Xin Quý Cục cho hỏi đúng như vậy không?

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trợ cấp ốm đau chi trả từ quỹ BHXH là khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế. Hiện tại mẫu biểu đăng ký người phụ thuộc vẫn thực hiện theo mẫu biểu quy định tại Thông tư số 28/2011/TT-BTC. Trường hợp cá nhân nhận lương "net" (không gồm thuế) được tổ chức chi trả toàn bộ BH bắt buộc thì thu nhập làm căn cứ quy đổi sẽ không gồm khoản BH bắt buộc này.

Ngọc Thủy

Cần Thơ
Xin cho hỏi chúng tôi có nhận được 1 số hóa đơn GTGT của các DN không được phép bán hàng thu ngoại tệ lập và giao cho chúng tôi sau ngày 3.4.2013, như vậy chúng tôi phải xử lý như thế nào để được khấu trừ thuế GTGT? Xin cảm ơn.

Ông Lê Tư

Trường hợp công ty nhận đựơc hóa đơn các công ty không được phép bán hàng thu bằng ngoại tệ thì hóa đơn này được xác định là hóa đơn bất hợp pháp. Để được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào hai bên mua bán lập biên bản thu hồi hóa đơn và lập lại hóa đơn mới thay thế. Trên hóa đơn ghi rõ hóa đơn này thay thế cho hóa đơn ngày.... tháng.... năm..., số hóa đơn..., ký hiệu ... để bên mua và bên bán kê khai điều chỉnh theo quy định.

Minh Vũ

Xin hỏi vợ tôi là giáo viên có góp một ít vốn với người bạn mở công ty TNHH một thành viên kinh doanh mỹ phẩm. Công ty hoàn toàn do bạn vợ tôi đứng tên. Vậy đối với số tiền vợ tôi được chia lãi năm 2012 (gần 120 triệu đồng), sau khi Công ty đã nộp đủ các khoản nghĩa vụ thuế cho nhà nuớc, thì vợ tôi có phải đóng thuế thu nhập không? Nếu có thì đóng ở đâu? Xin cảm ơn!

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Căn cứ luật Thuế TNCN, trường hợp vợ ông góp vốn vào công ty TNHH thì khi công ty chi lãi cho vợ ông, công ty phải có trách nhiệm khấu trừ thuế và kê khai nộp thuế TNCN từ hoạt động đầu tư vốn (5% trên số tiền vợ ông nhận được).

Nguyễn Minh Đạt

25 B1 Tây Thạnh
Cho em hỏi, là thời gian tính chậm nộp thuế là từ ngày vào kho bạc nhà nước, hay ngày công ty đóng dấu nhận chuyển khoản qua ngân hàng, vì dạo này công ty em nộp chuyển khoản đúng hạn qua ngân hàng nhưng cứ bị nhận thông báo nộp chậm, nên sếp bên em rất bức xúc vấn đề này, rất mong sự hỗ trợ trả lời của chi cục thuế giúp em.

Ông Lê TưTheo quy định tại Điều 26 của Thông tư 28/2011/TT-BTC ngày 28/2/2011 v/v " Xác định ngày đã nộp thuế" như sau:

"1. Ngày đã nộp thuế được xác định là ngày:

a) Kho bạc nhà nước, ngân hàng, tổ chức tín dụng xác nhận trên Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước trong trường hợp nộp thuế bằng chuyển khoản, xác nhận trên chứng từ nộp thuế bằng điện tử trong trường hợp thực hiện nộp thuế bằng giao dịch điện tử...".

Do đó, theo quy định trên, trong trường hợp công ty nộp tiền thuế, tiền phạt bằng chuyển khoản qua ngân hàng thì ngày nộp tiền thuế và tiền phạt được xác định là ngày ngân hàng xác nhận trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Trân trọng kính chào.

Do Y Nhi

Xin quý cơ quan cho biết thuế suất thuế GTGT mặt hàng thuốc diệt côn trùng (ruồi, muỗi, mối, mọt, gián, kiến, chuột). Xin cảm ơn.

Ông Lê TưThuế suất thuế GTGT mặt hàng thuốc diệt côn trùng (ruồi, muỗi, mối, mọt, gián, kiến, chuột) là 10%.

Trân trọng kính chào.

Đức Chính

TP.HCM
Xin hỏi cá nhân cho doanh nghiệp vay tiền thì phải chịu thuế gì trong thuế TNCN và tiền thuế này ai sẽ phải kê khai. Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ Cty A và từ lãi tiền cho vay (cho Cty B vay) khi quyết toán thuế TNCN phải tổng cộng từ 2 nguồn thì lãi từ tiền vay sẽ vào khoản mục nào trong mẫu thuế TNCN. Xin cám ơn.

Ông Lê TưTrường hợp cá nhân cho công ty vay tiền có nhận tiền lãi thì khi chi trả tiền lãi công ty có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN từ đầu tư vốn (5%).

Khi thực hiện quyết toán thuế TNCN thì khoản tiền lãi cho vay cá nhân nhận được không tính vào thu nhập để quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công.

Trân trọng kính chào.

Minh Tú

Thanh Hóa
Năm 2011, Công ty mua xe ô tô, đã khấu trừ thuế VAT và hạch toán TSCĐ. Tháng 11/2013, công ty thanh lý xe ô tô, đã lập hóa đơn, nhưng bên mua đề nghị công ty giao lại hồ sơ gốc của xe ô tô này, trong đó có hóa đơn GTGT (bản chính). Vậy công ty có giao hóa đơn, hồ sơ xe không. Nếu có thì công ty được sử dụng bản sao hóa đơn và bản sao hồ sơ xe làm chứng từ khai thuế được không. Xin cảm ơn.

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Trường hợp công ty bán xe ô tô thì phải lập hóa đơn kê khai và nộp thuế theo quy định. Trường hợp bên mua yêu câu giao bộ hồ sơ gốc (do cơ quan Công an yêu cầu phải có hồ sơ gốc) thì công ty được sử dụng bản sao hồ sơ gốc có đóng dấu sao y của công ty (riêng Liên 2 hoá đơn bản chụp phải có xác nhận của người bán) để làm chứng từ kê khai thuế.

Ngọc Thái

Đà Nẵng
Xin hỏi trước 1/3/2013, DN có phát sinh hoạt động chuyển nhượng bất động sản, đã thu tiền của khách hàng được 40%. Cục Thuế hướng dẫn giúp chúng tôi cách làm tờ khai tạm nộp thuế TNDN tạm tính? Nếu hết năm 2013 DN vẫn chưa bàn giao tài sản cho khách hàng thì DN có phải làm quyết toán thuế TNDN của hoạt động chuyển nhượng bất động sản này không? Xin cảm ơn.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Căn cứ luật Thuế TNDN, trường hợp doanh nghiệp phát sinh hoạt động chuyển nhượng bất động sản và có thu tiền của khách hàng theo tiến độ mà chưa xác định được chi phí tương ứng với doanh thu thì doanh nghiệp kê khai tạm nộp thuế TNDN theo tỷ lệ 1% trên số tiền thu được.

Nếu đến hết năm 2013, doanh nghiệp chưa bàn giao tài sản cho khách hàng thì doanh nghiệp chưa phải kê khai quyết toán thuế TNDN năm 2013 của hoạt động chuyển nhượng bất động sản này. Khi bàn giao bất động sản cho khách hàng, doanh nghiệp quyết toán lại số thuế TNDN phải nộp.

Văn Bình

TP.HCM
Tôi làm việc ở 2 đơn vị. Đơn vị 1 có ký hợp đồng lao động với mức lương 9 triệu. Đơn vị 2 tôi làm thêm có ký hợp đồng lao động với mức lương 3 triệu. Đơn vị 1 đã quyết toán phần tiền lương phát sinh ở đơn vị 1 cho tôi với cơ quan thuế. Vậy đơn vị 2 có phải kê khai quyết toán không? và hồ sơ theo mẫu nào? Bản thân tôi có phải đi quyết toán ko? và hồ sơ gồm mẫu biểu nào? Xin chân thành cảm ơn.

Ông Lê TưTrường hợp của ông (bà) có thu nhập từ tiền lương, tiền công ở hai nơi nên cá nhân phải trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế (nếu thuộc trường hợp phải quyết toán). Cơ quan chi trả thu nhập ở mỗi nơi khi chi trả thu nhập phải thực hiện khấu trừ thuế TNCN và cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN để ông (bà) thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Trân trọng kính chào.

Võ Thuận

0913782616 (Phước Vĩnh, Phú Giáo, Bình Dương
Tôi là hộ kinh doanh cám gạo, đóng thuế khoán hàng năm, đã đóng thuế cả năm 2013, nay ngành thuế và công an điều tra doanh số truy thu và phạt thuế với số tiền rất lớn, tôi không biệt phải làm sao, xin hướng dẫn tôi, các quy định về thuế và cách tính thuế cụ thể?

Bà Trần Thị Lệ Nga


Chào ông. Trường hợp của ông là hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo phương pháp khoán việc xác định doanh thu, số thuế khoán được thực hiện theo quy định của luật Quản lý thuế (hiện tại là Thông tư số 28/2011/TT-BTC ngày 28/02/2011 của BTC). Ông có thể tham khảo Thông tư này để nắm rõ việc tính thuế đối với trường hợp của ông.

Nguyễn Xuân Thạnh

73 nguyễn văn lạc p19 BT
Chi phí mua Bảo Hiểm Nhân Thọ có được tính vào chi phí hợp lý khi xác định KQKQ? vì hiện nay cty muốn tham gia Bảo hiểm nhân thọ cho NLD. Cảm ơn!

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Trường hợp tiền mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động nếu được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

HUYNH THI NGOC CAM

112A CU XA 43 HO VAN HUE, P.9, Q.PN
Xin giải đáp chính sách thuế về cách tính chậm nộp phạt trường hợp như sau: Hóa đơn GTGT xuất bán hàng tháng 12.2009 đã kê khai thuế GTGT và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Đến tháng 1.2013 DN tiến hành điều chỉnh tờ khai KHBS tháng 12.2009 là điều chỉnh một phần doanh thu tháng 12.2009 về tháng 8.2009 và phát sinh khoản thuế GTGT phải nộp của tháng 8.2009 sau khi điều chỉnh. Vậy cách tính tiền chậm nộp phạt tiền thuế trong trường hợp này DN phải tính từ thời gian nào đến thời gian nào?

Ông Lê Tư

Về nguyên tắc khi kê khai bổ sung điều chỉnh của kỳ kê khai đã kê khai trước đây nếu phát sinh số thuế phải nộp thì ngoài việc nộp tiền thuế phát sinh thêm, công ty phải nộp tiền phạt chậm nộp tính từ ngày đã hết thời hạn nộp tờ khai trước đây đến thời điểm nộp tiền thuế phát sinh thêm (theo khoản 5 Điều 9 Thông tư số 28/2011/TT-BTC).

Thanh Ngân

Bình Phước
Tôi có một số vấn đề thắc mắc như sau: Cty tôi góp vốn với một cá nhân để thành lập một Cty khác, tôi xin hỏi khi Cty kinh doanh có lãi và chia lợi nhuận vậy thì phần lợi nhuận mà công ty tôi nhận được có phải đóng thuế TNDN không? Và ông có thể cho tôi biết có thể tham khảo văn bản nào quy định về điều đó không? Xin cảm ơn.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Căn cứ luật Thuế TNDN, trường hợp công ty góp vốn để thành lập doanh nghiệp mới, nếu bên nhận góp vốn đã nộp thuế TNDN theo quy định của luật thuế TNDN thì khoản thu nhập công ty nhận được từ việc góp vốn này thuộc đối tượng miễn thuế TNDN, bạn có thể tham khảo tại Khoản 6 Điều 8 Thông tư 123/2012/TT-BTC.

Ngọc Nga

Đồng Tháp
Xin cho biết chi phí hoạt động đoàn thể của cơ quan có đuợc tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN hay không?

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Căn cứ Thông tư số 123/2012/TT-BTC ngày 27.07.2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNDN, trường hợp công ty phát sinh chi phí cho đoàn thể không liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty thì không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Thái Mai Quang

28/41 Cống Quỳnh
Tôi có thu nhập ở 2 doanh nghiệp, doanh nghiệp A đã trích thuế thu nhập cá nhân của tôi và cấp chứng từ cho tôi về số tiền đã trích. Nay tôi làm quyết toán thuế TNCN ở doanh nghiệp B và có số thuế TNCN được hoàn lại và cơ quan thuế đã hoàn xong. Hiện nay qua tìm hiểu tôi được biết doanh nghiệp A đã bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh và còn nợ thuế trong đó có nợ thuế TNCN. Vậy tôi có bị truy thu lại số thuế TNCN đã hoàn do doanh nghiệp A đã thu nhưng không nộp cho cơ quan thuế hay không?

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trường hợp của bạn có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ 2 nơi thì cuối năm phải tổng hợp thu nhập từ 2 nơi để quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế (không được ủy quyền cho Công ty B để quyết toán thay). Khi quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế không phụ thuộc vào doanh nghiệp cấp chứng từ khấu trừ thuế có bỏ trốn hay không.

Phương Hồng

Quảng Nam
Xin cho biết công ty chúng tôi cung cấp cho đại lý nước ngoài các dịch vụ như THC, vận tải, CFS... liên quan đến hàng nhập khẩu. Trong trường hợp này có được gọi là dịch vụ xuất khẩu không? Xin cho biết, cảm ơn.

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Trường hợp công ty ký hợp đồng với các đại lý giao nhận kho vận quốc tế nước ngoài cung cấp các dịch vụ THC, CFS... liên quan đến hàng nhập khẩu, để các đại lý này cung cấp cho khách hàng tại Việt Nam thì dịch vụ này không được xem là dịch vụ xuất khẩu.

Riêng dịch vụ vận tải quốc tế nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điểm c khoản 2 Điều 9 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11.01.2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT thì được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%.

Dân Trí

Ô tô là "phương tiện" hay "tài sản"? Mới đây các DN ô tô NB & 2 DN VN gửi kiến nghị không kích cầu! Thị trường ô tô VN trong vòng 5 năm nữa vẫn còn quá nhỏ bé so với số lượng hãng lắp ráp. Việc kích tăng tổng cầu là cần thiết. Phải đưa ô tô trờ về chính nó là "phương tiện" chứ không phải "tài sản" như 1 số hãng nước ngoài mong muốn duy trì. Nếu có 5-6 DN rút lui thì càng tăng thị phần cho các hãng còn lại, càng làm tăng quá trình nội địa hóa", giảm giá thành để tăng XK (1 số nước không muốn dời căn cứ sx XK).

Ông Lê TưTheo quy định tại Điều 3 Thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25/04/2013 của Bộ Tài chính thì ô tô được xem là tài sản hữu hình. Việc tăng hay giảm việc kích cầu trong ngành ô tô thuộc sự quản lý và quyết định của Quốc hội, Chính phủ thông qua chính sách về thuế, không phải do cơ quan thuế quyết định.

Trân trọng kính chào.

Thu Bình

Bình Dương
Xin hỏi công ty chúng tôi trong tháng 5/2012 có ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thiết kế kết cấu, kiến trúc cho tổ chức nước ngoài ở Úc để thực hiện các công trình xây dựng tại nước ngoài; xin hỏi sẽ chịu thuế suất 0% hay 10%?

Bà Huỳnh Thị Mỹ LâmCăn cứ luật Thuế GTGT, trường hợp công ty cung cấp dịch vụ thiết kế kết cấu, kiến trúc cho tổ chức nước ngoài tại Úc để thực hiện các công trình xây dựng tại nước ngoài nếu tổ chức nước ngoài này không có cơ sở thường trú tại Việt Nam và đáp ứng đủ điều kiện đối với dịch vụ xuất khẩu theo quy định thì được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%.

Minh Anh

Đà Nẵng
Xin hỏi DN của chúng tôi đáp ứng tiêu chí là DN nhỏ và vừa nhưng chúng tôi hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề, có ngành nghề được gia hạn nộp thuế GTGT, có ngành nghề không được gia hạn nộp thuế GTGT (sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt) thì tính số thuế GTGT được gia hạn như thế nào? Xin cảm ơn bà Nga.

Bà Trần Thị Lệ NgaChào bạn. Trường hợp của công ty bạn thì số thuế GTGT được gia hạn căn cứ vào tỷ lệ doanh thu của hoạt động được gia hạn so với tổng doanh thu.

dương đình cường

245/12a đường Bình Thành, q.Bình Tân
Chào chị, em là 1 doanh nghiệp thương mại hiện tại công ty em quyết toán 2 năm với tiền thuế phải nộp là hơn 100 triệu nhưng do hiện nay công ty em đang khó khăn em mới chỉ đóng được 50 triệu còn hơn 50 triệu em có thể nộp châm nhất được thời hạn bao lâu và thuế nộp chậm thì bị phạt là bao nhiêu %. Xin ảm ơn chị.

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Theo quy định của luật Quản lý thuế thì thời hạn nộp thuế TNDN cũng là thời hạn nộp tờ khai thuế TNDN (đối với quyết toán thuế năm chậm nhật là 90 ngày kể từ khi kết thúc năm). Nếu công ty của bạn không nộp thuế đúng thời hạn quy định thì bị xử phạt 0,05%/ngày, nếu nộp trễ hạn trên 90 ngày thì bị xử phạt 0,07%/ ngày.

Minh

22 Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp
Tôi bị tàn tật ở chân đi lại hơi yếu, muốn mở một tiệm photocopy 1 mình tôi làm. Tôi đọc nghị định 28/2012/NĐ-CP, về người tàn tật ở điều 9 thấy được miễn thuế thu nhập nếu đăng ký kinh doanh. Như vậy nếu tôi đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty TNHH 1 thành viên thì có được miễn thuế thu nhập không ạ. Cảm ơn.

Ông Lê TưTại Điều 9 của Nghị định 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ chỉ quy định việc miễn thuế TNDN theo quy định pháp luật về thuế cho cơ sở sản xuất, kinh doanh mà sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật. Nếu bạn mở cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật thì sẽ được miễn thuế TNDN theo quy định của pháp luật về thuế.

Trân trọng kính chào.

Minh Hiền

Bến Tre
Xin hỏi bà Nga cho chúng tôi là 1 hợp tác xã sản xuất tiểu thủ công nghiệp mặt hàng cơ khí, HTX tôi cũng đáp ứng được tiêu chí vốn và lao động của DN nhỏ và vừa, chúng tôi có được gia hạn nộp thuế GTGT trong 6 tháng không?

Bà Trần Thị Lệ NgaChào bạn. Căn cứ Nghị quyết số 02 và Thông tư số 16 thì HTX của bạn nếu đáp ứng tiêu chí DN nhỏ và vừa thì cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT.

Phùng Thị Thanh Thủy

22 Tân Phước, P8, Q.Tân Bình
Cho em hỏi bên em xuất hóa đơn bán hàng cho khách, do quá trình đi thi công và kèm hóa đơn giao cho khách luôn thì nhân viên bên em đã đánh rơi mất hóa đơn 29/10, sau đó ngày 2/11 bên em đã gửi thông báo mất đến Chi cục thuế Tân Bình, và đã lên làm biên bản ghi nhận sự việc trên, cũng có gửi biên bản xác nhận với bên khách hàng em ký tên đóng dấu về sự việc theo điều 22 thông tư 60. Nay cho em hỏi, như vậy công ty em có bị phạt hành chánh gì hay không ạ?

Ông Lê TưTrường hợp bên bán nếu làm mất hóa đơn và báo cáo báo mất hóa đơn với cơ quan thuế trong vòng 5 ngày thì không bị xử phạt hành vi mất hóa đơn.

Trân trọng kính chào.

Thanh Hân

Bình Dương
Công ty tôi chuyên sản xuất sản phẩm cơ khí tư liệu sản xuất (không phải DN nhỏ và vừa) hiện tại do khó khăn tôi đang còn nợ khoản thuế TNDN năm 2012, vậy tôi có được gia hạn nộp thuế hay không? Xin bà Nga cho biết. Tôi thành thật cảm ơn.

Bà Trần Thị Lệ Nga


 
Chào ông (bà). Trường hợp của công ty không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế TNDN.

Lê Vi

Hà Nội
Công văn 8355 phần hướng dẫn kê khai theo quý có ghi : ... Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, việc khai thuế gtgt được thực hiện theo tháng - đủ 12 tháng ....". Xin hỏi người nộp thuế mới bắt đầu sản xuất kinh doanh có phải là doanh nghiệp mới thành lập không ? và có bao gồm cả doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh một năm nay đăng kí lại cũng thuộc đối tượng kê khai theo tháng không?

Bà Huỳnh Thị Mỹ LâmCăn cứ Nghị định 83/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì doanh nghiệp mới bắt đầu sản xuất kinh doanh (kể cả doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh một năm nay đăng ký lại)  thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo tháng.

Thu Hiền

Hà Nội
Doanh nghiệp em là DN nhỏ và vừa thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT 6 tháng, hiện em chưa nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, em phải làm gì để cơ quan thuế biết DN tôi được gia hạn? Xin bà Nga hướng dẫn cho, cảm ơn.

Bà Trần Thị Lệ NgaChào ông (bà). Trường hợp của công ty nếu thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT thì khi lập hồ sơ khai thuế hàng tháng phải gửi kèm giấy đề nghị gia hạn nộp thuế (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 16/2013/TT-BTC).

Ngọc Giàu

Đà Nẵng
Xin cho hỏi công ty em hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giấy, in ấn sản phẩm sử dụng 300 lao động, chúng em có thuộc diện được gia hạn nộp thuế GTGT tháng 4, 5,6 năm 2013 không? Xin bà Nga cho biết, cảm ơn.

Bà Trần Thị Lệ Nga


Chào ông (bà). Trường hợp của công ty sản xuất sản phẩm giấy không thuộc mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản nên nếu không đáp ứng điều kiện DN nhỏ và vừa thì không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT tháng 1, 2, 3 năm 2013.

Nguyễn Thanh Tâm

Đồng Tháp
Tôi nộp tờ khai Quyết toán thuế TNCN bổ sung năm 2012. Khi nộp tờ khai bổ sung hồ sơ gồm: tờ khai 05, BK05A chỉ in những người có điều chỉnh và file kết xuất từ chương trình HTKK. Tôi nộp hồ sơ như vậy có đủ chưa? Nếu cơ quan thuế yêu cầu tôi in đầy đủ BK05A thì văn bản nào quy định? Nếu tôi chỉ in nộp BK05 chỉ in những người có điều chỉnh số liệu thì văn bản nào quy định? Rất mong được trả lời cụ thể. Trân trọng kính chào.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Căn cứ luật Quản lý thuế, khi kê khai bổ sung, điều chỉnh quyết toán thuế TNCN, công ty phải lập bảng giải trình khai bổ sung điều chỉnh (mẫu 01/KHBS) và lập lại tờ khai quyết thuế TNCN, các phụ lục đã được điều chỉnh, bổ sung kèm theo tài liệu giải thích số liệu trong bảng giải trình khai bổ sung, điều chỉnh tương ứng với các tài liệu trong hồ sơ thuế.

Việt Anh

TP.HCM
Ngoài làm việc cho 1 công ty tôi cũng có 1 căn nhà cho thuê với giá 30 triệu đồng 1 tháng, tôi muốn hỏi khi kê khai phụ lục 09B thì tôi kê khai thế nào? (Doanh số là 30 triệu x 12 tháng hay (30 triệu x 35%) x 12 tháng). Hàng tháng tôi có đóng tiền thuế GTGT (30 triệu x 38% x 10%) và tạm nộp thuế TNCN vậy khi quyết toán năm tôi có được khấu trừ phần thuế GTGT đã đóng không ? Xin cám ơn

Ông Lê TưTrường hợp của ông (bà) có hoạt động cho thuê nhà đã kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNCN tại Chi cục thuế thì khoản tiền thuế GTGT đã nộp không được khấu trừ khi thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Trân trọng kính chào.

Ngọc Hân

Bình Dương
Xin bà Nga cho biết công ty chúng tôi kinh doanh mặt hàng thiết bị massage, chúng tôi xuất hàng mẫu cho các đại lý (không trực thuộc công ty) để trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Việc xuất hàng mẫu này có thông báo cho Sở Công thương theo Thông báo số 03/2013 ngày 18.01.2013 (thời hạn từ 01.02.2013 đến 31.12.2013) và đã được Sở Công Thương đóng dấu nhận hồ sơ (dấu photo), quy định sản phẩm thiết bị xuất dùng thử để khuyến mại, quảng cáo sản phẩm tại các đại lý cấp 1 chỉ thuộc quyền sở hữu của đại lý cấp 1 khi đại lý này đạt doanh số bán, vậy khi xuất hàng giao đại lý chúng tôi có phải lập hóa đơn và tính thuế GTGT không? Trường hợp đại lý không đạt doanh số, trả lại hàng thì xử lý thế nào?

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trường hợp hàng xuất để khuyến mại, quảng cáo theo đúng quy định của pháp luật về hoạt động xúc tiến thương mại thì phải lập hóa đơn GTGT nhưng không tính thuế, trường hợp đại lý không đạt được doanh số nên không nhận được hàng khuyến mại phải trả lại công ty thì các đại lý phải xuất hóa đơn trả lại hàng, trên hóa đơn cũng không tính thuế.

Minh Sơn

TP.HCM
Đơn vị chúng tôi đóng tại TPHCM có công trình xây dựng cơ bản tại Hà Nội. Năm 2012 khi quyết toán với đơn vị thi công tại Hà Nội, chúng tôi phát hiện có một hóa đơn đơn vị thi công đã xuất vào tháng 12/2010, đã khai khai nộp thuế vào tháng 12/2010 tại Cục Thuế Hà Nội và đơn vị chúng tôi chưa nhận được do bị thất lạc khi chuyển chứng từ vào TPHCM. Tháng 5/2013 chúng tôi đã lập thủ tục kê khai mất hóa đơn và đóng phạt theo qui định. Vậy đơn vị chúng tôi có được khai kê khấu trừ đối với hóa đơn bị thất lạc này không?

Ông Lê TưTrường hợp của công ty theo trình bày chưa kê khai thuế GTGT đầu vào của hóa đơn lập vào tháng 10.2010, tính đến nay đã quá thời hạn được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào nên không được kê khai khấu trừ thuế GTGT nhưng được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Trân trọng.

Nguyễn Hữu Sang

Số 39 Yết Kiêu, P.9, Q.5, TP.HCM
Tháng 3 năm 2012,Tôi có mua căn nhà ở Quận 8 với giá 3,7 tỷ thể hiện rõ trong Hợp đồng chuyển nhượng tại Phòng công chứng. Tháng 11 năm 2013 tôi muốn bán căn nhà trên, người mua chỉ mua với giá 3,6 tỷ. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có phải đóng thuế thu nhập không, vì tôi chứng minh giá mua và giá bán qua Hợp đồng chuyển nhượng có công chứng.

Ông Đỗ Quốc Tuấn

-

Năm 2012 mua căn nhà có hợp đồng công chứng thì không được xác định là hoá đơn hợp pháp để làm căn cứ để xác định giá mua BĐS. Do vậy, bạn phải nộp thuế TNCN theo thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng (nếu giá chuyển nhượng cao hơn giá UBND Thành phố quy định tại thời điểm chuyển nhượng).

Thu Trang

TP.HCM
Xin cho biết công ty đã kê khai thuế quyết toán thuế TNCN năm 2012, trong đó có bù trừ số thuế TNCN nộp thừa vào số thuế TNCN nộp thiếu của các nhân viên, tuy nhiên sau khi bù trừ thì vẫn còn số thuế nộp dư. Nếu công ty không muốn hoàn thuế mà muốn cấn trừ thuế thì làm hồ sơ thủ tục như thế nào? Xin bà Nga cho biết, cảm ơn.

Bà Trần Thị Lệ NgaChào ông (bà), trường hợp công ty của ông (bà) nếu có số thuế TNCN nộp thừa thì được cấn trừ tự động vào lần nộp thuế tiếp theo.

Phạm Hải

TP.HCM
Tôi muốn khai thêm người phụ thuộc thì cần bổ sung những hồ sơ gì ?

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Đề nghị bạn lập tờ khai đăng ký người phụ thuộc theo mẫu số 16/ĐK-TNCN mẫu biểu ban hành kèm theo Thông tư số 28/2011/TT-BTC ngày 28/02/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số Điều của luật Quản lý thuế để đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Minh Toàn

TP.HCM
Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực ăn uống, cửa hàng rất nhiều, rải rác nhiều nơi tại TP.HCM. Nay Cục Thuế yêu cầu từng chi nhánh, cửa hàng ăn uống phải phát hành hóa đơn, đồng nghĩa mỗi chi nhánh phải có mã số thuế và đăng ký cấp con dấu cho từng chi nhánh. Kính đề nghị Cục Thuế xem xét lại vấn đề này. Xin cảm ơn

Ông Lê TưCăn cứ luật Quản lý thuế thì Cục Thuế đã phân cấp quản lý đối với lĩnh vực ăn uống (nhà hàng) cho từng Chi cục Thuế trực tiếp quản lý nơi đặt cửa hàng ăn uống, do vậy các cửa hàng ăn uống của công ty khi có bán hàng hóa cung ứng dịch vụ phải lập hóa đơn theo quy định và kê khai thuế tại Chi cục Thuế quản lý.

Trân trọng kính chào.

Minh Trang

TP.HCM
Xin hỏi bà Nga, công ty chúng tôi đã chấm dứt hoạt động và kết thúc hợp đồng lao động với tất cả nhân viên trong công ty từ ngày 01/04/2013, sau đó chúng tôi có hỗ trợ thêm cho người lao động tiền trợ cấp nghỉ việc thì tính thuế đối với khoản thu nhập đó như thế nào? Xin cảm ơn.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM:
 
Chào ông (bà). 

Nếu khoản trợ cấp nghỉ việc này không đúng với quy định của Bộ luật Lao động thì xác định là thu nhập chịu thuế của người lao động do người lao động đã nghỉ việc và công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động nên khi chi trả công ty tạm thời khấu trừ thuế TNCN 10% và cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

Cuối năm người lao động tổng hợp thu nhập để thực hiện quyết toán với cơ quan thuế.

Thu Phương

Bình Định
Xin hỏi chúng tôi là DN nhỏ và vừa kinh doanh bất động sản, các năm trước đây chúng tôi không được giảm gia hạn nộp thuế TNDN, nay theo Nghị quyết chúng tôi có được gia hạn nộp thuế GTGT hay không? Xin bà Nga cho biết, cảm ơn.

Bà Trần Thị Lệ Nga

Căn cứ Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ trường hợp công ty của bạn đủ điều kiện xác định là DN nhỏ và vừa thì được gia hạn nộp thuế GTGT bao gồm cả số thuế GTGT của hoạt động kinh doanh BĐS.

Công Danh

TPHCM
Giữa năm nay tôi mới khai tăng giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thì cuối năm khi tính thuế TNCN có được tính thời gian từ đầu năm hay không?

Ông Đỗ Quốc Tuấn

-Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Riêng đối với người phụ thuộc khác theo: 1) Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế; 2) Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế; 3) Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột; 4) Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật, thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31.12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

Đề nghị bạn căn cứ quy định nêu trên để kê khai người phụ thuộc theo đúng quy định.

Mai Xuân Long

Trong năm 2012 tôi có 6 tháng làm việc tại 1 công ty ở nước ngoài, có phát sinh thu nhập và đã đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nước sở tại. Sau đó 6 tháng cuối năm tôi về Việt Nam và làm việc tại 1 công ty và cũng đã nộp thuế TNCN theo quy định. Xin hỏi: tôi có phải nộp thuế TNCN tại Việt Nam cho những khoản thu nhập phát sinh tại nước ngoài không? Xin cảm ơn.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Trường hợp bạn là đối tượng cư trú tại Việt Nam thì khi kết thúc năm dương lịch bạn phải tổng hợp toàn bộ thu nhập phát sinh tại Việt Nam và tại nước ngoài để kê khai quyết toán thuế TNCN tại Việt Nam, số thuế TNCN mà bạn đã nộp ở nước ngoài sẽ được trừ theo quy định của luật Thuế TNCN.

Minh Lực

Xin chào ban tư vấn, hiện tại em đang làm nhân viên văn phòng. Năm 2012, em có làm giảm trừ gia cảnh ở cty đầu, năm 2013 em chuyển cty nhưng năm này em vẫn phải đóng toàn bộ thuế TNCN không được giảm trừ gia cảnh. Em xin hỏi hiện tại em có thể làm thủ tục như thế nào để được hoàn lại phần thuế đã đóng trong năm 2013? Rất mong được tư vấn. Em cảm ơn!

Ông Lê Tư

Khi chuyển nơi làm việc thì phải thực hiện đăng ký lại và hộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu được quy định tại Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

Lệ Thu

Em có bán căn nhà ở quận Tân Bình, giá bán là 2 tỉ. Năm 2003, em mua trên hợp đồng chỉ ghi có 300 triệu vậy em chọn cách tính thuế 2% được không?

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trường hợp bạn khi mua và bán căn nhà chỉ có hợp đồng công chứng thì không đủ căn cứ xác định thu nhập tính thuế để áp dụng thuế suất 25% mà phải áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng nếu giá chuyển nhượng cao hơn giá UBND TP quy định.

Mỹ Linh

TP.HCM
Cơ quan ký hợp đồng với nhân viên thử việc 2 tháng sau đó tiếp tục ký hợp đồng dài hạn 12 tháng. Khi quyết toán thuế TNCN thì có phân ra để làm bảng kê mẫu số 05A và 05B không? Cách quyết toán trường hợp khi có giấy ủy quyền này ra sao?

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Trường hợp cơ quan bạn ký hợp đồng lao động với bạn  thử việc 2 tháng, sau đó tiếp tục ký hợp đồng dài hạn 12 tháng, khi quyết toán thuế TNCN thì cơ quan bạn kê toàn bộ thu nhập của bạn trên bảng kê mẫu số 05A (bao gồm cả 2 tháng thử việc) và nếu bạn có giấy uỷ quyền cho cơ quan bạn quyết toán thuế thay (do chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất) thì cơ quan bạn được quyết toán thuế TNCN thay cho bạn.

Thiên Long

Năm 2012 tôi mua căn nhà giá 3,7 tỉ đồng có hợp đồng công chứng. Năm nay tôi bán lại căn nhà trên với giá 3,72 tỉ. Vậy tôi nộp thuế TNCN ra sao?

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trường hợp khi mua căn nhà chỉ có hợp đồng công chứng, không có hóa đơn thì không đủ căn cứ xác định thu nhập tính thuế để áp dụng thuế suất 25% mà phải áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng (3,72 tỉ) nếu giá chuyển nhượng cao hơn giá UBND TP quy định.

Minh Liên

Tôi làm việc cho 2 công ty, cả hai công ty đều ký hợp đồng lao động. Thu nhập công ty A là 5 triệu đồng, công ty B là 2 triệu đồng. Trước đây tôi phải đóng thuế TNCN ở công ty B là 10%. Nhưng giờ theo quy định mới thì Tổng thu nhập của tôi dưới 9 triệu đồng. Vậy tôi có phải đóng thuế mức 10% như trước đây không?

Bà Trần Thị Lệ Nga

Trường hợp bạn ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên ở 2 nơi thì thực hiện đăng ký giảm trừ gia cảnh tại một nơi và ở tại 02 nơi đều tính thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần. Cuối năm bạn tổng hợp thu nhập của 2 nơi để thực hiện quyết toán thuế nếu mức thu nhập thấp hơn mức giảm trừ gia cảnh thì không phát sinh thuế phải nộp, số thuế đã tạm nộp trong năm được xem là số thuế nộp thừa và được hoàn thuế.

Nguyễn Viết Cường

Tháng 01.2013 đơn vị chúng tôi vừa mới quyết toán thuế và bị truy thu thuế GTGT và TNDN cụ thể như sau: Thuế GTGT: 743.163.389đ, thuế TNDN: 91.205.239đ. Do tình hình kinh tế khó khăn đến tháng 07.2013 đơn vị chúng tôi mới nộp đầy đủ các khoản thuế trên và đồng thời xuất hóa đơn GTGT cho các công trình bị truy thu kê khai trên tờ khai thuế tháng 7.2013, cán bộ thuế quyết toán hướng dẫn đơn vị chúng tôi vẫn kê khai trên bảng kê bán ra mà không ghi giá trị (chỉ ghi bị truy thu theo quyết định số) như vậy có đúng không? Giá vốn hàng bán và thuế TNDN kê khai và hạch toán ra sao? Xin quý chi cục hướng dẫn giúp tôi. Chúc quý chi cục sức khỏe. Trân trọng cảm ơn.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Căn cứ luật Quản lý Thuế, trường hợp công ty đã được cơ quan Thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra tại trụ sở công ty và đã ban hành Quyết định xử lý về thuế thì công ty không được lập hóa đơn và kê khai bổ sung.

Phạm Thị Cúc

Bình Dương
Tôi là giáo viên ngạch 15110, hệ số lương 5,42. Tổng thu nhập từ lương và làm thêm mỗi tháng là 9,2 triệu đồng. Từ 1984 đến công tác giảng dạy và ở nhà tập thể dành cho giáo viên ở xa, hiện tôi vẫn không có nhà ở, không có đất. Tôi có một người chị ruột (sinh năm 1955) không còn khả năng lao động, chị tôi sống một mình ở quê (Bến Tre). Nhiều năm nay tôi gửi tiền chu cấp cho chị hàng tháng. Hỏi tôi có được miễn/giảm thuế TNCN hay không? Hồ sơ, thủ tục ra sao? Nếu không được miễn/giảm thì tại sao? và số tiền tôi phải nộp trong năm là bao nhiêu? Trân trọng cảm ơn!

Ông Lê Tư

Trường hợp bạn có người chị ruột sinh năm 1955 không còn khả năng lao động và sống một mình thì bạn được quyền kê khai người chị là người phụ thuộc của bạn nếu chị bạn không có thu nhập hoặc thu nhập dưới 1.000.000 đồng/tháng.

Hồ sơ thủ tục đăng ký người phụ thuộc thực hiện theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 111/TT-BTC ngày 15.08.2013 của Bộ Tài chính.

Từ 01.07.2013, mức giảm trừ gia cảnh gồm bản thân là 9 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng. Trường hợp của bạn nếu giảm trừ cho 1 người phụ thuộc thì bạn sẽ không phải nộp thuế TNCN do tổng thu nhập mỗi tháng sau khi giảm trừ bản thân và người phụ thuộc sẽ không có thu nhập tính thuế (9,2 triệu đồng -  9 triệu đồng - 3,6 triệu đồng).

Mai Lý

TP.HCM
Khi đi công chứng bán nhà, nếu vợ chồng tôi ghi giá thấp hơn lúc mua nhà (tức là bán lỗ) thì chúng tôi có phải đóng thuế không? Nếu đóng thì phải đóng bao nhiêu?

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng thu nhập tính thuế nhân với thuế suất.

Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 25%, thu nhập tính thuế được xác định bằng (= ) giá chuyển nhượng trừ (-) giá mua và các chi phí có liên quan.

Trường hợp người nộp thuế kê khai không xác định hoặc không có hóa đơn chứng từ hợp pháp để xác định giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng (nếu giá chuyển nhượng cao hơn giá Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tực thuộc trung ương quy định).

Bạn căn cứ vào các quy định nêu để xác định số thuế TNCN bạn phải nộp theo quy định

Hồng Thanh

2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1
Xin hỏi thuế TNCN cho bất động sản hiện nay có áp dụng thuế suất 25% không? Điều kiện như thế nào thì được giải quyết? Tôi có 1 hồ sơ mua bán BĐS, có hóa đơn đầu vào của công ty, tôi không sửa chữa cải tạo gì, nay bán ra có hợp đồng công chứng và giấy chuyển tiền vào TK tại ngân hàng, khi làm thủ tục thuế TNCN sang tên cho người mua có ghi trong tờ khai áp dụng thuế suất 25% thì Chi cục thuế Bình Thạnh chưa giải quyết mà không đưa ra được lý do (chờ hướng dẫn). Đề nghị Cục thuế cho ý kiến và nếu được chỉ đạo Chi cục thuế Bình Thạnh thực hiện cho dân. Nếu cứ mập mờ thế này rất dễ gây tiêu cực vì có thế nào cán bộ thuế mới giải quyết. (Hồ sơ tôi nộp vào tháng 9/2013 trước hiệu lực TT 111). Xin cám ơn.

Ông Lê Tư

Căn cứ Thông tư số 111/2013/TT-BCT hướng dẫn về thuế TNCN, trường hợp của ông (bà) khi chuyển nhượng bất động sản có đầy đủ hồ sơ chứng từ để xác định thu nhập tính thuế (hợp đồng mua, hoá đơn hợp pháp, hợp đồng bán, chứng từ thanh toán tiền...) thì được áp dụng mức thuế suất 25% trên thu nhập tính thuế (giá chuyển nhượng trừ giá vốn). 

Trân trọng kính chào.

Phong Lan

TP.HCM
Trường hợp chi cục thuế tính thuế TNCN không đúng thì tôi phải khiếu nại ở đâu để được giải quyết ?

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm


Theo quy định hiện hành, ông (bà) làm đơn khiếu nại và gửi đến Chi cục Thuế địa phương đã tính thuế TNCN nêu trên.

Minh Nam

TP.HCM
Công ty tôi có nhân viên nhận phụ cấp nặng nhọc do làm việc ở ngoài giàn khoan có được miễn thuế TNCN không ?

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm


Căn cứ Thông tư 111/2013/TT-BTC, phụ cấp nặng nhọc không thuộc đối tượng được miễn thuế TNCN.

Văn Bình

TP.HCM
Đầu năm lương tôi 7 triệu đồng/tháng. Nay công ty tăng lên 10 triệu đồng/tháng. Thường thì cơ quan tôi gộp cả năm để tính thuế TNCN thì trường hợp của tôi được tính ra sao (tôi không đăng ký người phụ thuộc)?

Bà Trần Thị Lệ Nga


 
Chào ông (bà)!
 
Về nguyên tắc thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công phải thực hiện tạm nộp hàng tháng căn cứ vào thu nhập thực tế phát sinh cuối năm thực hiện quyết toán thuế, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân trước ngày 1/7/2013 là 4 triệu đồng/tháng, từ 1/7/2013 là 9 triệu đồng/tháng.

Trường hợp của ông từ đầu năm khi có thu nhập 7 triệu đồng/tháng hoặc hiện tại là 10 triệu đồng/tháng thì hàng tháng vẫn thuộc diện khấu trừ thuế và cuối năm thực hiện quyết toán.

Khi quyết toán thuế năm 2013 thì mức giảm trừ đối với trường hợp của ông là: (4 triệu x 6 tháng đầu năm + 9 triệu x 6 tháng cuối năm) = 78 triệu.

Văn Bảo

TP.HCM
Tôi đang nuôi dưỡng đứa con riêng của vợ đang là học sinh lớp 4. Tôi có được đăng ký bé là người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế TNCN hay hông? Nếu được thì tôi phải kê khai ra sao?

Bà Huỳnh Thị Mỹ LâmCăn cứ luật Thuế TNCN, ông đang nuôi dưỡng con riêng của vợ đang học lớp 4, nếu vợ ông chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh cho đứa con này thì ông được đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định.
 
Về thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh, thực hiện theo quy định của luật Quản lý thuế (hiện nay đăng ký theo mẫu 16/ĐK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 28/2011/TT-BTC).

Bảo Lộc

TP.HCM
Hiện nay, con tôi đã trên 20 tuổi và đang học ở trường trung cấp nghề. Tôi có được đăng ký giảm trừ gia cảnh cho đứa con này được không vì cháu đã trên 18 tuổi?

Ông Đỗ Quốc Tuấn

- Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề đều được tính là người phụ thuộc, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) nếu không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng thì được tính là người phụ thuộc.

Do đó, con bạn đã trên 20 tuổi và đang học ở trường trung cấp nghề, nếu không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng thì được tính là người phụ thuộc.

Minh Hiền

Năm 2012, vợ chồng tôi đi làm phải nuôi hai đứa con (đứa lớn 12 tuổi, đứa nhỏ 4 tuổi) nên mỗi người đăng ký giảm trừ gia cảnh một đứa con. Nay vợ tôi thất nghiệp không có việc làm thì tôi có thể khai bổ sung giảm trừ gia cảnh cho vợ và một đứa con còn lại của tôi có được không?

Bà Huỳnh Thị Mỹ Lâm

Phó trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ, Cục Thuế TP.HCM
Căn cứ luật Thuế TNCN, năm 2012 Vợ chồng ông đăng ký giảm trừ gia cảnh như trường hợp trên, nay vợ ông thất nghiệp và đăng ký giảm người phụ thuộc (đã đăng ký trước đây) thì ông được đăng ký bổ sung giảm trừ gia cảnh cho đứa con còn lại theo quy định.

Van Minh

Tân Phú
Công ty chúng tôi khi xuất hóa đơn bán hàng cho một số khách mua hàng là đơn vị y tế của Nhà nước có gặp khó khăn như sau: 1) Một số khách hàng trả lời là đơn vị hành chính sự nghiệp nên không có mã số thuế. 2) Một số đơn vị mua hàng cung cấp cho chúng tôi mã số có 7 chữ số và trên 10 chữ số để ghi ở vị trí MST trên hóa đơn (các số này là mã ngân sách dùng trong thanh toán của kho bạc nhà nước). Khi xuất hóa đơn bán hàng: 1) Chúng tôi in 10 chữ “X” ở vị trí mã số thuế của người bán. 2) Chúng tôi in mã số người mua cung cấp, nhưng khi lập báo cáo thuế GTGT trên PM HTKK phần mềm không ghi nhận vì các số này không phải mã số thuế. A./ Hỏi trong trường hợp đơn vị mua hàng có mã số thuế nhưng không cung cấp khi xuất hóa đơn và cũng không yêu cầu ghi lên hóa đơn thì bên bán xuất hóa đơn có được phép in 10 chữ “X” ở vị trí mã số thuế của người bán, ở trường hợp này bên bán có bị phạt VPHC vì ghi thiếu thông tin người mua trên hóa đơn không? B./ Hỏi trong trường hợp người mua không có mã số thuế thì người bán xuất hóa đơn ghi như thế nào tại vị trí mã số thuế của người mua ? Xin cám ơn.

Ông Lê Tư

Phó trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ, Cục Thuế TP.HCM
Căn cứ Thông tư số 64/2013/TT-BTC thì về nguyên tắc khi cung cấp hàng hóa dịch vụ cho người mua công ty phải lập hóa đơn theo quy định.

Hiện theo quy định thì mã số thuế của người nộp thuế gồm 10 hoặc 13 số, trường hợp bạn đọc nêu khách hàng cung cấp mã số thuế có 7 số là không đúng.

Trường hợp khi bán hàng hóa cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, MST (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ "người mua không lấy hóa đơn" hoặc "người mua không cung cấp tên, địa chỉ, MST". Trường hợp này khi lập hóa đơn không đánh dấu XX... vào tiêu thức mã số thuế (bỏ trống).

Như Sương

Ba năm nay tôi đều đăng ký giảm trừ gia cảnh cho ba tôi. Vừa qua, ba tôi mất và nếu tôi vẫn để đăng ký này để hưởng giảm trừ gia cảnh thì nhà nước có phạt tôi vì tội trốn thuế hay không?

Bà Trần Thị Lệ Nga

Theo quy định khi có sự thay đổi (tăng/giảm) về người phụ thuộc thì người nộp thuế phải thực hiện khai bổ sung thông tin theo mẫu quy định. Nếu không thực hiện theo quy định (người phụ thuộc đã giảm nhưng người nộp thuế không điều chỉnh như trình bày của bạn) thì sẽ bị xử lý phạt về hành vi kê khai sai.

Hiền Nhân

TP.HCM
Tôi làm việc cho hai công ty ngành nghề khác nhau và đều có hợp đồng lao động. Lương của tôi ở hai nơi đều hơn 9 triệu đồng/tháng. Trường hợp này tôi phải quyết toán thuế TNCN ra sao?

Bà Huỳnh Thị Mỹ LâmCăn cứ luật Thuế TNCN thì khi kết thúc năm Dương lịch, nếu phát sinh thêm số thuế TNCN phải nộp hoặc có số thuế nộp thừa và đề nghị hoàn thuế TNCN, ông (bà) phải kê khai quyết toán thuế TNCN tại cơ quan Thuế theo quy định.

Phương Trang

Vũng Tàu
Công ty chúng tôi có dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế trên mạng qua hệ thống onlinenic (đặt ở nước ngoài). Onlinenic cung cấp cho chúng tôi 1 tài khoản và công ty chúng tôi phải chuyển tiền ký quỹ vào tài khoản ấy để đăng ký tên miền. Hàng tháng onlinenic có cung cấp cho công ty chúng tôi invoice để làm chứng từ kê khai và hạch toán đầu vào. Như vậy công ty chúng tôi có phải nộp thuế nhà thầu hay không và nếu có thì hướng dẫn giúp chúng tôi cách hạch toán thuế nhà thầu như thế nào?

Ông Lê Tư

Trường hợp công ty đăng ký tên miền quốc tế ở nước ngoài để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty thì khi chi trả tiền đối tác nước ngoài phải kê khai khấu trừ thuế nhà thầu  (thuế GTGT và thuế TNDN) theo quy định tại Thông tư số 60/2012/TT-BTC để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Về việc hoạch toán thuế nhà thầu đề nghị công ty nghiên cứu chế độ kế toán hiện hành để thực hiện.

Bạch Phong

TP.HCM
Tôi có hai căn nhà, trong đó có một căn mua vào năm 2008 mà tôi còn giữ cẩn thận hợp đồng công chứng mua bán nhà. Nếu tôi bán nhà này thì tôi phải nộp thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Xin nói rõ, ngoài hợp đồng công chứng lúc mua và tới đây là hợp đồng công chứng lúc bán thì tôi không có hóa đơn, chứng từ gì cả. Trong thời gian sở hữu nhà, tôi có mua vật tư và thuê thợ sửa chữa nhà nhưng tôi cũng không có giữ chứng từ gì.

Ông Đỗ Quốc Tuấn

Trường hợp của bạn mua căn nhà năm 2008 có hợp đồng công chứng, nay bạn chuyển nhượng căn nhà cho người mua mới, khi kê khai nộp thuế TNCN bạn không có hóa đơn xác định gia mua căn nhà và chi phí sửa chữa nhà (bạn kê khai có phát sinh chi phí sửa chữa nhà), không xác định được thu nhập tính thuế thì phải kê khai nộp thuế TNCN theo thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Thành Long

TPHCM
Các cá nhân có thu nhập do làm đại lý xổ số, đại lý bảo hiểm hoặc các công ty bán hàng đa cấp... quyết toán thuế thế nào?

Bà Trần Thị Lệ Nga

Cá nhân có thu nhập từ đại lý xổ số, đại lý bảo hiểm, bán hàng đa cấp trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế nếu thuộc diện phải quyết toán.

Hồ sơ quyết toán thực hiện theo quy định của luật Quản lý thuế, hiện tại thực hiện theo mẫu 09/KK-TNCN và các phụ lục kèm theo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư dự báo vàng tăng /// Độc Lập

Nhà đầu tư kỳ vọng vàng tăng

Dự báo trong tuần tới sẽ có nhiều biến động tác động lên giá vàng, đặc biệt là đến gần thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào 31.10.

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.