Giới ngân hàng lớn mâu thuẫn về thị trường kỳ hạn bitcoin

0 Thanh Niên Online
Trong khi JPMorgan Chase và Citigroup quay lưng với dịch vụ hợp đồng tương lai bitcoin, Goldman Sachs nhanh chóng thông báo kế hoạch tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận dịch vụ mới mẻ này.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Financial Times, nhiều ngân hàng lớn, trong đó có JPMorgan Chase và Citigroup, sẽ không lập tức cung cấp giao dịch bitcoin cho khách hàng của họ một khi Cboe Global Markets và CME Group mở cửa thị trường kỳ hạn bitcoin trong thời gian tới.
Ngược lại, hôm 7.12, Golman Sachs lại công bố kế hoạch cung cấp giao dịch kỳ hạn bitcoin đến một số khách hàng. Thị trường tương lai bitcoin của Cboe ra mắt vào cuối tuần này.
Trước đó không lâu, CNN đưa tin các nhà băng Phố Wall đang cật lực cảnh báo về rủi ro của thị trường tương lai bitcoin. Hiệp hội Công nghiệp Tương lai (FIA), nhóm đại diện cho các ngân hàng và nhà môi giới lớn, cảnh báo giới chức Mỹ rằng rủi ro của việc giao dịch hợp đồng kỳ hạn bitcoin chưa được nghiên cứu đúng mức.
Trong bức thư gửi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ, FIA cho biết việc nhanh chóng cho phép hợp đồng kỳ hạn bitcoin “chưa thích đáng và minh bạch”.
Đặc biệt, FIA cũng có mặt ngân hàng Goldman Sachs và Morgan Stanley. Sếp hai nhà băng này đến nay chưa thể hiện ý kiến quá tiêu cực về bitcoin như CEO JPMorgan Jamie Dimon, người gọi bitcoin là “lừa đảo” và bất cứ ai giao dịch, đầu tư vào nó cũng là những kẻ “ngu ngốc”.
Sàn Chicago Mercantile Exchange và Chicago Board Options Exchange lên kế hoạch niêm yết hợp đồng tương lai vào cuối tháng này. Nasdaq thì rục rịch tung thị trường kỳ hạn bitcoin vào năm sau. Giới phân tích cho biết thông báo tích cực trên đã và đang giúp giá bitcoin bay cao, vì nó là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư lớn đang quan tâm đến tiền ảo.
FIA cho rằng quy trình xem xét kỹ lưỡng hơn sẽ giúp các sàn giao dịch có thêm thời gian nghiên cứu hạn mức giao dịch và các biện pháp khác nhằm giảm biến động mạnh trong giá cả. FIA lo ngại rằng các nhà băng là thành viên của nhóm, bên đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán, có thể “lãnh đủ” nếu có vấn đề bất ổn xảy ra.
“Biến động gần đây trong thị trường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập các mức độ, quy trình hợp lý và thận trọng. Chúng tôi vẫn e ngại về sự thiếu minh bạch và quy định dành cho bitcoin. Chúng tôi e ngại về việc liệu các sàn giao dịch có được giám sát thích hợp để bảo đảm bitcoin không dễ bị thao túng, gian lận và gánh rủi ro hoạt động hay không”, thư của FIA viết.
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ cũng cảnh báo giới đầu tư về rủi ro của bitcoin, lưu ý rằng các sàn giao dịch tiền ảo phần lớn chưa được kiểm soát và đứng ngoài tầm quản lý. Chủ tịch Ủy ban Thương mại Hàng hóa Tương lai Mỹ J. Christopher Giancarlo cho hay: “Bitcoin là loại hàng hóa không giống bất kỳ thứ gì từng được xử lý trong quá khứ. Các nhà đầu tư nên nhận thức được mức độ biến động và rủi ro cao trong việc giao dịch hợp đồng kỳ hạn bitcoin”.
Giới ngân hàng lớn mâu thuẫn về thị trường kỳ hạn bitcoin - ảnh 1

tin liên quan

'Giá bitcoin chưa đến lúc hết tăng'
Đây là nhận định của nhà đầu tư tỉ phú Mike Novogratz, người từng gọi bitcoin là bong bóng lớn nhất lịch sử, song khuyên rằng ai cũng nên sở hữu nó.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) một trong những dự án đội vốn khủng /// Phạm Hùng

'Hội chứng' đội vốn khủng

Từ lúc manh nha đến khi được thông qua chủ trương, triển khai thực hiện và hoàn thành, có những dự án vòng đời lên tới 20 năm, và số vốn sơ toán ban đầu khi quyết toán cũng tăng gần 10 lần.