340.000 căn hộ giá 150 triệu đồng: Giúp công nhân yên tâm làm việc

0 Thanh Niên
Trước mô hình này, tại Bình Dương đã xây dựng hàng ngàn căn nhà ở xã hội cho công nhân diện tích 30 m2 giá bán chỉ từ 100 - 200 triệu đồng/căn.
Khu lưu trú công nhân KCX Tân Thuận (Q.7)	 /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt Khu lưu trú công nhân KCX Tân Thuận (Q.7) - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Khu lưu trú công nhân KCX Tân Thuận (Q.7)
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Chính quyền tỉnh Bình Dương hỗ trợ đầu tư toàn bộ hạ tầng và giao cho Tổng công ty Becamex IDC, một công ty trực thuộc chính quyền quản lý thực hiện.
Theo các chuyên gia, sở dĩ Bình Dương có thể xây dựng được các căn hộ giá rẻ như vậy bởi các khu nhà đều nằm trong khu vực đã được quy hoạch thành phố mới Bình Dương có quy mô 1.011 ha hoặc trong các KCN đã được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, có các tuyến xe buýt nhanh, có hệ thống các trường học, bệnh viện, công viên, khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí, thương mại…
Tổng công ty Becamex IDC xây dựng các chung cư chỉ cao 5 tầng, không có thang máy, chiều cao thông tầng khoảng 4 m, các căn hộ có diện tích 30 m2 bao gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng hoàn thiện cơ bản bên trong căn hộ. Trong khi đó, các căn hộ tầng trệt có diện tích 45 m2 có thể vừa ở vừa làm dịch vụ, kinh doanh. Do nền đất ở Bình Dương vững nên việc xây dựng, làm móng dễ dàng và không tốn nhiều chi phí san lấp mặt bằng. “Toàn bộ chi phí đất, giải phóng mặt bằng, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… đều được nhà nước xây dựng, không tính vào giá bán nhà nên chỉ còn chi phí xây dựng căn hộ. Ngoài ra, các chung cư xây dựng theo một thiết kế mẫu nên giảm được chi phí thiết kế và tiết kiệm được thời gian tổ chức triển khai dự án khiến giá nhà rẻ như đã công bố”, ông Huỳnh Minh Thắng, Tổng giám đốc Công ty Casa Land, phân tích.
Lãnh đạo một công ty bất động sản đang thực hiện dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại Long An tính toán, nếu hạ tầng được nhà nước hỗ trợ xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách thì giá bán căn hộ chỉ trên giá thành xây dựng. Nếu chung cư xây dựng 5 tầng và không thang máy, giá bán chỉ 5 triệu đồng/m2, như vậy mỗi căn hộ 30 m2 giá chỉ 150 triệu đồng. Nếu chung cư cao tầng sử dụng thang máy giá bán khoảng 8 triệu đồng/m2. Nếu doanh nghiệp đầu tư toàn bộ hạ tầng, giá căn hộ 5 tầng khoảng 8 triệu đồng/m2, căn hộ 30 m2 giá sẽ 240 triệu đồng. Nếu chung cư cao tầng giá bán khoảng 11 triệu đồng/m2. “Để có giá nhà rẻ như vậy cần phải có sự quyết tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía chính quyền địa phương, nhất là hỗ trợ về khâu thủ tục hành chính. Thời gian nhanh sẽ giảm bớt chi phí. Như ở tỉnh Bình Dương đã đưa chủ trương làm nhà giá rẻ cho công nhân vào chương trình trọng điểm là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở an sinh xã hội, yêu cầu cả hệ thống chính trị phải hỗ trợ thực hiện”, vị này cho hay.
Có mặt tại KCX Tân Thuận (Q.7, TP.HCM), các công nhân tại đây cho biết nếu có những căn hộ giá rẻ 150 triệu đồng/căn, với thu nhập lương 5 - 7 triệu đồng/tháng thì họ hoàn toàn có thể mua được. Anh Thắng, một công nhân đang làm việc tại đây, cho biết hai vợ chồng anh làm công nhân, lương anh mỗi tháng khoảng 7 triệu đồng, vợ anh khoảng 5 triệu đồng. Hiện vợ chồng anh có một đứa con phải đi thuê nhà mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng/căn phòng trọ rộng chưa đến 20 m2. Nếu trừ hết chi phí ăn ở và cho con đi học, mỗi tháng gia đình anh chỉ dư được khoảng 3 - 4 triệu đồng. “Nếu nhà nước đầu tư một khu nhà ở cho công nhân có nhà trẻ, trường học, bệnh viện, công viên... mà giá chỉ khoảng 150 triệu đồng/căn hộ 30 m2 thì tôi và nhiều người khác sẽ mua ngay bởi ở chung cư cũng sạch sẽ, văn minh, an toàn. Khi có nhà rồi công nhân sẽ cố gắng làm việc trả nợ và gắn bó với công ty hơn chứ như hiện nay thu nhập và chỗ ở không ổn định nên công nhân cũng không yên tâm làm việc”, anh Thắng cho hay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm