Google đối mặt với mức phạt lớn kỷ lục

1 Thanh Niên Online
Hãng công nghệ Mỹ có thể bị Brussels phạt hơn 1 tỉ EUR, tức hơn 1,1 tỉ USD, vì lạm dụng hoạt động tìm kiếm trên internet. Đây là mức phạt lớn kỷ lục trong các vụ doanh nghiệp độc quyền trên thế giới.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Financial Times, một số nguồn tin cho hay giới chức Liên minh châu Âu (EU) dự kiến thông báo trong vài tuần tới về việc Google phạm luật khi thao túng các kết quả của công cụ tìm kiếm để làm lợi cho dịch vụ Google Shopping của họ. Google Shopping cung cấp dịch vụ so sánh giá các sản phẩm được bày bán. Động thái này có thể dẫn đến mức phạt lạm dụng cao kỷ lục, vượt qua khoản phạt mà nhà sản xuất chip Intel từng đối mặt năm 2009.
Theo quy định, khoản phạt được giới hạn ở mức tối đa 10% tổng doanh thu doanh nghiệp. Google thu về 90 tỉ USD năm ngoái. Hãng cũng bị yêu cầu đề xuất kế hoạch hoạt động mảng mua sắm tương lai trong thời gian quy định. Nếu không đạt được thỏa thuận với giới quản lý trong thời gian trên, công ty có thể bị phạt đến 5% doanh thu trung bình hằng ngày cho mỗi ngày quá hạn.
Quyết định của Brussels cũng mở đường cho nhiều đối thủ cạnh tranh trong mảng mua sắm so sánh giá với Google, và các khách hàng nộp đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại với hãng.
Trong vụ việc khác, EU đang điều tra xem liệu Google có cấm bất hợp pháp các đối thủ cạnh tranh từ những trang web sử dụng thanh tìm kiếm và quảng cáo của họ hay không. Giới chức Liên minh châu Âu cũng kiểm tra cách công ty này trả và giới hạn các nhà cung ứng di động, những hãng sử dụng Android và Play app store của họ.
Năm ngoái, Cao ủy Cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager yêu cầu hãng công nghệ Mỹ Apple trả 13 tỉ EUR tiền thuế cho Ireland. Giới chức cho rằng chế độ thuế của Apple ở Ireland là hình thức “viện trợ bất hợp pháp”. Từ năm 2000, EU đã điều tra về vấn đề chống độc quyền với một loạt hãng như Microsoft, Intel, Apple, Google, Facebook, Amazon. Các cuộc điều tra làm dấy lên đồn đoán rằng Brussels đang tiến hành chiến dịch chống lại giới doanh nghiệp Mỹ, song EU phản đối nhận định này.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Htpcty

Htpcty

Hoan hô EU. Phạt cho thật nặng vào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ TN-MT, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Kông VN Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị.  /// Bắc Bình

Hiểm nguy từ thủy điện thượng nguồn và cát tặc

Đó là thông tin được nêu ra tại Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Kông tổ chức ngày 19.6 tại Tiền Giang. Hội nghị đã đánh giá điều kiện tự nhiên, môi trường ĐBSCL hiện nay và định hướng giải pháp ứng phó.

VAMC tăng cường xử lý nợ /// Ngọc Thạch

Lập sàn giao dịch mua bán nợ

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa công bố kế hoạch kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2019-2023, trong đó đặt mục tiêu thiết lập, vận hành sàn giao dịch nợ xấu.