Hải quan bác mức giá khai báo của Chevrolet nhập mới

0 Thanh Niên Online
Cơ quan hải quan tiếp tục bác bỏ giá khai báo hai mẫu xe Chevrolet Corolado và Trax do General Motor VN nhập về.
Mẫu xe Chevrolet Corolado /// Ảnh: Thái Nguyễn Mẫu xe Chevrolet Corolado - Ảnh: Thái Nguyễn
Mẫu xe Chevrolet Corolado
Ảnh: Thái Nguyễn
Hai mẫu xe Chevrolet Corolado và Trax do General Motor VN nhập có mức giá phiên bản 2017 được khai thấp hơn mức giá phiên bản 2016.
Trong công văn số 25 gửi tới Tổng cục Hải quan, General Motor VN cho rằng lô hàng ô tô nhập khẩu của đơn vị đáp ứng các điều kiện để áp dụng phương pháp trị giá khai báo giao dịch tại khoản 3 điều 6 Thông tư 39 của Bộ Tài chính. Thế nên việc cơ quan Hải quan bác bỏ trị giá khai báo với lý do không đáp ứng 1 trong 4 điều kiện nêu tại quy định trên là chưa hợp lý.
Tuy nhiên, theo Tổng cục Hải quan, việc bác bỏ trị giá khai báo lô hàng ô tô nhập khẩu của General Motor VN là có cơ sở. Tổng cục Hải quan cho rằng General Motor VN và đối tác có quan hệ đặc biệt và công ty không chứng minh được mối quan hệ đặc biệt không ảnh hưởng tới trị giá giao dịch là đúng với quy định tại khoản 2 điều 7 Thông tư 39.
Ngoài ra, nguyên tắc hình thành giá của General Motor VN không thỏa mãn điều kiện thứ 2 trong 4 điều kiện được áp dụng trị giá giao dịch theo quy định tại khoản 3 điều 6 Thông tư 39. Cụ thể, việc hình thành giá nhập khẩu hàng hóa được công ty tính toán theo giá bán ra dự kiến tại thị trường nội địa, trừ đi các chi phí phân phối và lợi nhuận hoạt động mục tiêu tại VN để đề xuất giá mua với bên bán…
Thêm vào đó, giá khai báo của phiên bản 2017, sản xuất năm 2017 do công ty nhập về VN lại được khai báo thấp hơn phiên bản 2016, sản xuất năm 2015 và 2016 được nhập khẩu trước đó. Trong văn bản gửi đến doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan nêu rõ: “Việc bác bỏ thực hiện theo đúng quy định tại điều 39 luật Quản lý thuế, Nghị định 83/2013/NĐ-CP và Thông tư 39/2015/TT-BTC”.
Trong năm 2017, qua công tác tham vấn giá, ngành hải quan đã truy thu thuế nộp vào ngân sác nhà nước riêng với lĩnh vực nhập khẩu ô tô lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bất đông sản cạnh tranh tiện ích, dịch vụ >

Bất đông sản cạnh tranh tiện ích, dịch vụ

Đó là chiến lược phát triển bất động sản dược các doanh nghiệp địa ốc chia sẻ tại hội thảo "Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản" do tạp chí điện tử TheLEADER tổ chức ngày 12.12.
Cơ hội nhận 2 lần quà tặng hấp dẫn>

Cơ hội nhận 2 lần quà tặng hấp dẫn

Nhân dịp ra mắt sản phẩm BHNT liên kết chung Gia Đình Là Nhà, từ ngày 10.11.2018 - 20.1.2019, MAP Life (Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Prévoir) triển khai chương trình khuyến mại 'Gia Đình Là Nhà - Nhận quà công nghệ'.