Hãng dầu lớn nhất Venezuela thoát cảnh vỡ nợ

0 Thanh Niên Online
Hãng dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA vừa tuyên bố hồi cuối tuần rằng họ vừa thanh toán xong khoản nợ quan trọng.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro /// Ảnh: Bloomberg Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Ảnh: Bloomberg
Theo CNBC, nếu vỡ khoản nợ nói trên, PDVSA sẽ mất quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Citgo ở Mỹ, một trong những “viên ngọc quý” của công ty. Cụ thể, Petreleos de Venezuela SA, tên gọi đầy đủ của hãng PDVSA, cho biết hãng đã trả được nợ bất chấp “chiến tranh kinh tế” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra ở Venezuela.
PDVSA cho hay họ đang xử lý khoản nợ gốc 841 triệu USD nhờ trái phiếu được Citgo hậu thuẫn. Tuyên bố của hãng dầu Venezuela kết thúc một tuần căng thẳng đối với các chủ sở hữu trái phiếu.
Hôm 26.10, giới quản lý tài sản và chủ sở hữu trái phiếu lo rằng PDVSA không thể trả được nợ. Giá trái phiếu từng giảm sau khi hãng dầu khí không tuyên bố chắc chắn trả nợ. Nếu PDVSA vỡ nợ đợt này, thị trường e ngại rằng hãng sẽ tiếp tục không thanh toán khoản nợ 1,2 tỉ USD trái phiếu đáo hạn tuần sau.
Mỹ đang áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên Venezuela trong năm nay, sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nỗ lực củng cố quyền lực. Venezuela đã và đang chìm trong cuộc khủng hoảng xuất phát từ nhiều năm quản lý kinh tế yếu kém và giá dầu thấp tồn tại trong suốt ba năm. Nước này thiếu lương thực, có lạm phát cao và xảy ra nhiều cuộc đụng độ trên đường phố vì ông Maduro ưu tiên trả nợ cho các chủ nợ quốc tế. Trong dự trữ ngoại tệ, Venezuela có khoảng 10 tỉ USD.
Vì hãng PDVSA không được bảo dưỡng, sản lượng dầu Venezuela đang sụt giảm và điều này càng khiến đất nước khó khăn trong việc kiếm tiền. Khách hàng thất vọng với chất lượng dầu thô của PDVSA hủy đơn đặt hàng, yêu cầu bồi thường và hàng của doanh nghiệp bị chặn tại một số cửa xuất khẩu chính.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung bình mỗi người đến đây viếng chùa, đều mua từ dưới sân 2 chai nước lọc và một bó nhang, tất cả được đựng trong túi ni-lông /// Ảnh: Ng.Nga

Xả ‘núi rác’ khi đi lễ chùa

Không ít người lần đầu đi lễ Phật Đứng ở Huế (Thánh tích Quán Thế âm Bồ tát) ngày đầu năm mới bị sốc toàn tập khi chứng kiến lượng rác thải khổng lồ gồm chai nhựa và túi ni-lông tràn ngập ngay trước tượng Phật.