Hàng không giá rẻ tấp nập đến VN

0
Cùng với lịch bay mùa hè 2008 vừa chính thức được nhiều hãng hàng không quốc tế áp dụng, từ tháng 4 hành khách cũng chứng kiến các hãng hàng không giá rẻ tấp nập mở đường bay dưới trời Việt.

Trong các hãng giá rẻ có mặt tháng 4 nhiều người chú ý đến một hãng mới mà quen, đó là Lion Air (Indonesia). Quen vì nó được xem là hãng hàng không giá rẻ xuất hiện sớm nhất ở thị trường VN bởi từ tháng 12.2003 Lion Air đã khai trương đường bay TP.HCM - Jakarta với tần suất 4 chuyến/tuần.  Nhưng đến tháng 2.2005 Lion Air đã phải tạm ngưng khai thác tuyến này do đường bay hoạt động kém hiệu quả trong bối cảnh bản thân nó đang tiến hành tái tổ chức, cơ cấu lại công ty. Xuất hiện trở lại sau 3 năm vắng bóng, ngày 18.4 Lion Air sẽ mở đường bay từ TP.HCM đi Singapore và Jakarta, sử dụng máy bay Boeing 737- 900ER.

Cũng trong tháng 4, hãng hàng không giá rẻ hàng đầu ở châu Á là AirAsia (Malaysia) sẽ mở đường bay hằng ngày từ TP.HCM đến Kuala Lumpur (và ngược lại) từ ngày 15.4. Đây là lần đầu tiên AirAsia vươn dài đến TP.HCM, sau khi khai thác đường bay Hà Nội - Kuala Lumpur từ mấy năm trước. Hãng Thai AirAsia (một thành viên của AirAsia) cũng bắt đầu khai thác đường bay từ TP.HCM đến Bangkok với tần suất 2 chuyến/tuần trong tháng 4 này.

Một hãng hàng không giá rẻ khác trong khu vực Đông Nam Á là Cebu Pacific (Philippines) sẽ chính thức mở đường bay tới VN từ ngày 10.4. Hãng này đăng ký khai thác trên hai đường bay Manila - TP.HCM tần suất 4 chuyến/tuần và Manila - Hà Nội 3 chuyến/tuần. Đội bay được đưa vào khai thác là máy bay Airbus 319, Airbus 320 và Airbus 321, mỗi chiếc gần 200 chỗ. Thật ra Cebu Pacific được cấp phép bay từ tháng 2.2008 nhưng hãng đã xin lùi lịch bay cho phù hợp với kế hoạch chuẩn bị mạng bán vé. Trên đường bay từ Manila (Philippines) đến TP.HCM (và ngược lại) vốn đã có hãng Philippines Airlines khai thác, nay Cebu Pacific là hãng hàng không thứ hai khai thác đường bay này.

Bên cạnh sự tấp nập của các hãng hàng không giá rẻ, còn có hãng "nửa giá rẻ, nửa truyền thống" như Viva Macau đã mở đường bay thẳng từ TP.HCM tới Macau - nơi được mệnh danh "Las Vegas của châu Á" với tần suất 4 chuyến/tuần (vào thứ hai, tư, sáu và chủ nhật) từ cuối năm 2007. Gọi Viva Macau là hãng hàng không mang tính truyền thống vì hãng này sử dụng máy bay thân rộng (Boeing 767), có bán hàng miễn thuế trên máy bay, có 2 hạng ghế dịch vụ; tuy nhiên Viva cũng mang tính giá rẻ vì cũng bán vé qua mạng, bán đồ ăn uống trên máy bay... 

Trần Hùng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lo ngại heo chạy dịch vào Việt Nam gia tăng /// Ngọc Dương

Heo nhập lậu gia tăng vào Việt Nam

Heo từ bên kia biên giới, chủ yếu heo Thái Lan qua đường Campuchia đang được vận chuyển lậu vào Việt Nam ngày càng tăng trong hơn tháng qua.
Trang web giả mạo VPBank /// Ảnh chụp màn hình

2 phút, tài khoản bị 'móc' 11 triệu đồng

Đó là trường hợp của chị M.K (TP.Hà Nội) sau khi nhận tin nhắn thông báo trúng thưởng và tò mò vào trang web để tìm hiểu thì bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng