Hàng loạt hãng phim Hollywood không chịu 'bán mình' cho tỉ phú giàu nhất Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
Người giàu nhất Đại lục Vương Kiện Lâm vướng phải một vấn đề: Không ai sẵn sàng bán cho ông một studio phim Hollywood dù ông vẫn muốn mua một hãng thuộc 'Big Six'.
Tỉ phú Vương Kiện Lâm /// Ảnh: Reuters Tỉ phú Vương Kiện Lâm - Ảnh: Reuters
Tỉ phú Vương Kiện Lâm
Ảnh: Reuters
Hôm 18.1 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ), tỉ phú Vương đề cập lại mong muốn của ông: “Nếu chúng tôi có thể mua được một trong số “Big Six” thì tuyệt vời. Tuy nhiên, sáu công ty này đang không có tâm trạng muốn “bán mình” và đây là điều mà chúng tôi không thể xoay chuyển”.
Theo CNN, “Big Six” là cụm từ chỉ sáu hãng phim lớn nhất Hollywood, gồm: Warner Bros Pictures, 20th Century Fox, Paramount Pictures, Universal Pictures, Sony Pictures Entertainment, Walt Disney Studios.
Ông Vương, người lèo lái tập đoàn bất động sản và giải trí ''khủng'', nhiều năm gần đây nỗ lực để thực hiện nhiều thương vụ thâu tóm lớn tại Hollywood. Song việc tậu một hãng phim lớn là chuyện khó làm.
“Để tôi gửi đi thông điệp này: Tôi sẽ là một khách mua vui vẻ”, ông Vương nói với các hãng phim “Big Six”. Những khoản đầu tư của ông Vương đã và đang khiến một số nhà lập pháp Mỹ chú ý. Họ kêu gọi chính phủ giám sát gắt gao hơn các thương vụ dạng này.
Ông Vương gạt những lo ngại qua một bên, nói rằng nước Mỹ không có gì phải sợ: “Đến nay, chính phủ Mỹ chưa đưa ra bất kỳ sự kiểm duyệt hoặc kiểm soát ngành giải trí nào. Làm thế sẽ là đi lùi”.
Dù vậy, tỉ phú số một Đại lục cũng nói rõ sẽ có nhiều hậu quả nếu Mỹ chọn can thiệp. “Nếu Trung Quốc trả đũa, việc này sẽ có hại cho cả hai bên”, ông Vương nói, và cho hay ông đã yêu cầu người đứng đầu Hiệp hội Điện ảnh Mỹ nói với Tổng thống đắc cử Donald Trump là: “Vui lòng đừng gây chiến”.
Dù vậy, Trung Quốc và Mỹ không hẳn là đang chơi trên sân bình đẳng. Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ các hãng giải trí Mỹ, giới hạn số lượng phim ảnh phương Tây được chiếu trong rạp và kiểm duyệt nội dung phim.
Việc tậu một hãng phim Hollywood lớn sẽ biến ông Vương thành cái tên hàng đầu trong ngành công nghiệp giải trí. Hiện ông sở hữu chuỗi rạp phim AMC Theaters và cũng có công ty hoạt động trong ngành công nghiệp phát hành phim. Sở hữu hãng phim lớn trao cho ông quyền sản xuất phim. Dù vậy, ông vẫn hứa sẽ không “động tay” đến hãng phim: “Đó vẫn sẽ là một công ty do người Mỹ vận hành. Chúng tôi không can thiệp vào nội dung. Chúng tôi chỉ muốn lợi nhuận”.
Hàng loạt hãng phim Hollywood không chịu 'bán mình' cho tỉ phú giàu nhất Trung Quốc - ảnh 1

tin liên quan

Tỉ phú số một Trung Quốc cảnh báo ông Donald Trump
Người Hoa giàu nhất thế giới Vương Kiện Lâm vừa cảnh báo Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump: hàng ngàn việc làm tại Mỹ sẽ đứng trước nguy cơ nếu ông Vương bị ngăn cản trên đường thâu tóm doanh nghiệp Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khuất

Khuất

Thiếu người TQ người Mỹ vẫn vận hành tốt công việc kinh doanh của họ, thêm nữa, người Mỹ có lòng tự trọng cao như thế sao họ lại có thể dễ dàng bán mình cho TQ được nhỉ ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm