Hàng loạt mã tăng trần, nhà đầu tư hưng phấn

3 Thanh Niên Online
Vn-Index tăng gần 5% trong một phiên giao dịch thăng hoa. Hàng loạt mã tăng trần, nhà đầu tư vỡ oà cảm xúc, đua nhau chụp ảnh bảng điện tử ngập tràn "sắc tím hoa sim" làm kỷ niệm.
Nhà đầu tư vui mừng khi chứng khoán tăng gần 5%  /// Ảnh Đào Ngọc Thạch Nhà đầu tư vui mừng khi chứng khoán tăng gần 5% - Ảnh Đào Ngọc Thạch
Nhà đầu tư vui mừng khi chứng khoán tăng gần 5%
Ảnh Đào Ngọc Thạch
Buổi sáng thứ 2 không có ca nhiễm Covid-19, cùng với chứng khoán toàn cầu hồi phục là nguyên nhân chính khiến Vn-Index bùng nổ trong phiên giao dịch ngày 6.4.
Ngay từ khi mở cửa, phái sinh đã tăng trần. Hiệu ứng tâm lý trên thị trường cơ sở cũng đầy tích cực. Dòng tiền cuồn cuộn đổ vào thị trường với tổng khối lượng giao dịch phiên này lên tới hơn 4.600 tỉ đồng. Bất chấp việc khối ngoại bán ròng gần 700 tỉ đồng, khối nội vẫn ra sức “hốt hàng”, khi Vn-Index mất gần 30% trong quý 1, nhiều mã trong rổ VN30 đang có mức giá khá thấp.
Đầu tàu phiên giao dịch này vẫn là nhóm các cổ phiếu có vốn hoá lớn trong rổ VN30. Đáng chú ý là dầu khí, với đà hồi phục mạnh mẽ từ giá dầu thế giới, PVD, PVS mở cửa đóng ngay giá trần. GAS có dao động đôi chút trong sắc xanh, nhưng cũng đã hoàn thành việc tăng kịch biên độ vào cuối phiên.
Phía sau, nhóm ngân hàng sau phiên sáng co kéo đến cuối giờ chiều, phiên đóng cửa ATC cũng đã chìm trong sắc tím. Nhà đầu tư vỡ oà cảm xúc. “Ai còn hàng không, em xin cân hết”; “Tím rịm hoa sim rồi ông giáo ạ”; “Chứng khoán như chưa hề có chị Cô Vy”… là những ngôn từ hết sức mỹ miều, lạc quan mà nhà đầu tư đua nhau giật “tút” trên các diễn đàn chứng khoán.
Cuối phiên, một loạt mã tăng trần, bảng điện tử ngập trong sắc tím, nhiều nhà đầu tư tranh thủ chụp hình lưu lại khoảnh khắc. “Phải để lại cho hậu thế biết, chúng ta đã vượt qua tâm bão Covid-19 phiên này dư nào”, anh T.M.Đ, một nhà đầu tư vừa “vào hàng” tuần trước, phấn khởi chia sẻ.
Hàng loạt mã tăng trần, nhà đầu tư hưng phấn - ảnh 1

Bảng điện ngập tràn sắc tím khi cổ phiếu đua nhau tăng trần

Ảnh chụp màn hình

Phiên hôm nay ghi nhận chỉ số VN-Index tăng 4,98%, tương đương 34,95 điểm, lên mức 736,75 điểm. Toàn sàn có tới 330 cổ phiếu tăng giá và chỉ 59 cổ phiếu giảm. Trong đó, có hàng chục mã tăng trần từ ngân hàng BID, VPB, MBB, CTG đến dệt may (TCM, TNG); họ VinGroup có VHM và VRE, VIC. Đặc biệt, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (mã HVN) dù ngập trong khó khăn, cắt giảm 10.000 nhân viên nhưng vẫn có phiên tăng kịch trần. Phiên này, hơi buồn cho VietJetAir (VJC) khi đóng cửa đứng im ở tham chiếu.
Tăng một phiên, rõ ràng chưa nói lên được điều gì, nhưng “mưa đến đâu mát mặt đến đó”. Nhiều nhà đầu cơ chấp nhận khẩu vị rủi ro cao đã có mức lợi nhuận tương đối khá. Với nhịp hồi từ mức 650 điểm, nhiều mã đã cho lợi suất khoảng 10 - 15%.
Tuy nhiên, theo cảnh báo, phiên tăng điểm hôm nay chủ yếu mang nhiều yếu tố kỹ thuật. Một tín hiệu kém lạc quan là khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong những phiên gần đây, lên tới gần 700 tỉ đồng. Rủi ro vẫn còn tiềm ẩn.
Thêm vào đó, chiều 6.4, Hà Nội vừa tiếp tục công bố thêm ca dương tính virus SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, cho thấy tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Số liệu mới nhất Bộ KH-ĐT công bố chiều nay cho thấy, có tới gần 35.000 doanh nghiệp phải đóng cửa, giải thể và dự báo sẽ có hàng triệu lao động mất việc thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đan Hùng

Đan Hùng

Thấy chứng khoán tăng mạnh nhất trong 19 năm mà lo hơn là vui. Lo vì kể từ khủng hoảng kinh tế 2008, nhà đầu tư trong nước vẫn chưa trưởng thành, đầu tư theo tâm lý đám đông là chính chứ ko dựa trên nền tảng kết quả kinh doanh và định hướng tương lai của doanh nghiệp. Nhiều người nói, cổ phiếu đã giàm 30% hơn nên ko thể giảm nữa, phải chăng đó là quan điểm sai lầm, còn nhớ năm 2008 cổ phiếu giảm 30%-40% nhưng năm 2009 vẫn giảm tiếp 50%. Tại sao? Tại vì giá cổ phiếu nào rồi cũng phải xoay quanh kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tức phải xoay quanh giá trị của doanh nghiệp, chứ giá cổ phiếu không phụ thuộc vào giá của nó trong quá khứ, đó là thực tế. Quan điểm cá nhân tôi là vậy, xin mọi người chỉ giáo.
Xuan Hien

Xuan Hien

Đúng rồi. Vì bạn luôn lo nên bạn không phải nhà đầu tư chứng khoán. Đa số ndt chứng khoán họ là người giàu có tiền nhàn rỗi. Việc mất toàn bộ cũng không sao. Bạn hãy lo cho mình đi, đừng lo cho họ.
Lê Duy Tuyến

Lê Duy Tuyến

Cho hỏi: làm thế nào để đầu tư vào thị trường chứng khoán vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bò mắc bệnh viêm da nổi cục khiến nông dân lo lắng /// Ảnh: Văn Thùy

“Cấp cứu” hàng chục ngàn con bò

Bệnh viêm da nổi cục đã khiến hàng chục ngàn con bò ở Phú Yên nhiễm bệnh. Đã có 58 con chết khiến nông dân lo lắng tìm mọi cách “cấp cứu” đàn bò.