Hàng trăm doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về báo cáo thường niên

0 Thanh Niên Online
25 doanh nghiệp niêm yết có Báo cáo thường niên 2019 tốt nhất được vinh danh.
Các doanh nghiệp có báo cáo thường niên được bình chọn /// BTC Các doanh nghiệp có báo cáo thường niên được bình chọn - BTC
Các doanh nghiệp có báo cáo thường niên được bình chọn
BTC
Tối nay 27.11, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM phối hợp cùng Báo Đầu tư và Quỹ đầu tư Dragon Capital tổ chức trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2019. Theo đó, có 25 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất được bình chọn, bao gồm 10 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa lớn, 10 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa vừa và 5 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa nhỏ.
Trước khi vào vòng chung khảo, Báo cáo thường niên của các doanh nghiệp sẽ được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu (Big 4) là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC nhằm đảm bảo độ tin cậy, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn.
Đây là năm thứ hai ban tổ chức thực hiện chia nhóm các doanh nghiệp theo quy mô vốn hóa. Kết quả cho thấy vẫn có sự phân hóa rõ rệt về chất lượng báo cáo giữa các nhóm công ty. Dẫn đầu về chất lượng cả nội dung lẫn hình thức vẫn là nhóm công ty có vốn hóa lớn với điểm trung bình chung và điểm trung bình các phần cao hơn hai nhóm còn lại. Đây là nhóm gồm 50 doanh nghiệp trong rổ VNX50 trên sàn chứng khoán nên chất lượng báo cáo tương đối đồng đều và điểm số thể hiện sự vượt trội hơn. Nhóm vốn hóa vừa với 150 doanh nghiệp tiếp theo đạt điểm trung bình 58,5/100 mới chỉ là mức điểm cơ bản, nghĩa là doanh nghiệp mới chỉ cung cấp những nội dung cơ bản nhất theo mẫu báo cáo thường niên.
Đặc biệt, nhóm vốn hóa nhỏ có số lượng doanh nghiệp nhiều nhất hơn 200 doanh nghiệp và chất lượng vẫn còn yếu với điểm dưới mức trung bình của thang điểm 100. Điều này cho thấy hơn phân nửa số doanh nghiệp ở nhóm này chưa đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của báo cáo thường niên.
Nhìn chung, các báo cáo tốt vẫn tập trung ở nhóm vốn hóa lớn, vốn hóa vừa và rơi vào một số gương mặt quen thuộc. Ngoài những gương mặt này, Cuộc Bình chọn đã tìm ra được những doanh nghiệp mới, góp phần đem lại sự bất ngờ cho nhà đầu tư bằng chính sự cải tiến và nhảy vọt về chất lượng báo cáo.
Danh sách các doanh nghiệp có Báo cáo thường niên 2019 được bình chọn:
Hàng trăm doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về báo cáo thường niên - ảnh 1
Hàng trăm doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về báo cáo thường niên - ảnh 2
Hàng trăm doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về báo cáo thường niên - ảnh 3

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm