Hàng trăm tỉ USD thiệt hại trong 'thứ sáu đen' hậu Brexit

0 Thanh Niên Online
Sau quyết định Brexit hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), thị trường Anh mất 171 tỉ USD - tương đương 15 năm đóng góp cho EU của nước này. Tài sản của 400 người giàu nhất thế giới thì bốc hơi 127,4 tỉ USD.
Nhà giao dịch chứng khoán làm việc ở London (Anh) /// Reuters Nhà giao dịch chứng khoán làm việc ở London (Anh) - Reuters
Nhà giao dịch chứng khoán làm việc ở London (Anh)
Reuters
Theo Quartz và Bloomberg, thị trường Anh hỗn loạn sau quyết định rời khỏi EU hôm 24.6. Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức.
Chỉ riêng chỉ số FTSE 100 đã mất 125 tỉ bảng Anh, tương đương 171 tỉ USD, xuống mức thấp nhất không lâu sau khi thị trường mở cửa. Con số trên tương đương với 15 năm Anh quốc đóng góp vào cộng đồng 28 nước, dựa theo số liệu mà nước này đã nộp vào ngân sách EU trong năm 2015.
Chỉ số FTSE 100 ghi nhận nhiều doanh nghiệp đa quốc gia lớn giảm ngay 8% sau giờ mở cửa, nhưng phục hồi khoảng 4,5% vào giữa ngày theo giờ địa phương. FTSE 250 ghi nhận các doanh nghiệp có doanh thu chủ yếu bằng đồng bảng giảm gần 12% khi mở cửa và đây là mức giảm lớn nhất trong lịch sử.
Các doanh nghiệp có cổ phiếu lao dốc nhiều nhất là ngân hàng và hãng xây dựng. Cổ phiếu một số công ty giảm hơn 40% ngay đầu phiên giao dịch. Ngân hàng Barclays, một trong những nhà băng lớn nhất Anh quốc, giảm 35% vào đầu phiên và phục hồi phần nào sau đó.
Hàng trăm tỉ USD thiệt hại trong 'thứ sáu đen' hậu Brexit - ảnh 1
400 người giàu nhất thế giới mất 127 tỉ USD hôm 24.6
Bloomberg
Tài sản của 400 tỉ phú giàu nhất thế giới cũng đi xuống vì cổ phiếu lao dốc. 400 người này mất 127,4 tỉ USD trong ngày giao dịch 24.6 khi thị trường toàn cầu cũng hỗn loạn như thị trường Anh.
Giới tỉ phú mất 3,2% tổng giá trị tàn sản của họ, đưa con số tài sản xuống 3.900 tỉ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires. Tỉ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega, người giàu nhất châu Âu, mất hơn 6 tỉ USD trong khi 9 tỉ phú khác, trong đó có Bill Gates, Jeff Bezos và Gerald Cavendish Grosvenor - người giàu nhất nước Anh - mất hơn 1 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm